Phá hoại di tích lịch sử, khu du lịch – Ý thức kém của du khách Trung Quốc

Ngành du lịch Trung Quốc đón lượng khách tăng 103% so với trước dịch trong kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động đầu tháng 5, với 230 triệu chuyến đi. Tuy nhiên, khách du lịch một lần nữa bị chỉ trích nặng nề vì hành vi đáng xấu hổ khi tới các điểm tham quan trong nước.

Phá hoại di tích cổ

Tại thành phố Tây An, nơi nổi tiếng với Đội quân Đất nung, một số du khách trèo lên tường thành cổ, khiến gạch rơi vỡ. Một số khác cố gắng cho con nhỏ trèo lên tường chơi, chụp ảnh. Đây là một trong những điểm tham quan chính của thành phố, được xây dựng cách đây 600 năm.

Một nhân viên tại đây cho biết hành động này của du khách phổ biến đến mức trung tâm dịch vụ phải sửa chữa tường thành cổ sau mỗi dịp cao điểm. “Bức tường được xây dựng vào những ngày đầu của triều đại nhà Minh, trên đống đổ nát của triều đại nhà Đường. Nó dài hơn 13,7km và chúng tôi không thể bố trí nhân viên để canh giữ được toàn bộ”, người này nói.

Một địa điểm khác cũng ghi nhận các hành động phản cảm của khách là Thiếu Lâm Tự ở tỉnh Hà Nam. Một khách nhí bị quay lại cảnh đang vẽ lên một tấm bia khắc chữ cổ có niên đại hơn 500 năm. Thân của những cây tre mọc gần chùa cũng chi chít các vết khắc, vẽ “lưu niệm” của du khách.

Hành động nguy hiểm

Nhiều du khách thậm chí còn đánh đu lên các thân tre, và khuyến khích con cái học theo. Những hành động này đã gây ra thiệt hại đáng kể. Khi được hỏi vì sao thích trèo lên cây, vài vị khách cho biết họ đang “tập thể dục”. Ban quản lý buộc phải tăng cường giám sát để hạn chế các hành động “thiếu văn minh” của du khách.

Các vị khách “tập thể dục” bên rừng tre.

Ban quản lý Vườn quốc gia Huangzangyu ở tỉnh An Huy phải trục xuất hai du khách trèo lên hàng rào an toàn của cầu kính để khoe mẽ và chụp ảnh. Cây cầu cao khoảng 200 m và những vị khách trình diễn khả năng leo trèo như “Người nhện”, bất chấp tiếng la hét, cảnh báo thất thanh từ những du khách khác.

Để ngăn chặn các hành vi nguy hiểm của du khách, ban quản lý tường thành cổ Tây An nảy ra sáng kiến. Một đội những người đàn ông to lớn ăn mặc như quân lính thời Đường được cử đi tuần, lịch sự cảnh báo những khách du lịch có ý định gây hư hại cho di tích. “Khi nhìn thấy những vị khách như vậy, các chiến binh sẽ tiếp cận họ và yêu cầu họ dừng tay, theo thiết quân luật thời Đường,” Guo Hui, phát ngôn viên của trung tâm, trả lời Sohu News.