Khám phá quán cháo bò ngon nức tiếng tại An Giang

Địa điểm quán cháo bò

Cháo bò là món ăn nổi tiếng tại An Giang, đặc biệt là ở khu vực Gần cầu Cây Me nối liền xã Châu Lăng với thị trấn Tri Tôn. Nhưng lâu đời nhất là quán cháo bò Thủy Đen, bán đến nay đã 3 đời. Tên quán dân dã, miệt vườn được đặt theo tên của chủ quán là cô Thủy.

Ven lộ, quán cháo dựng biển hiệu cho khách dễ tìm, bước vào trong là bàn đựng thức ăn của quán, bàn kê thấp, bày biện mâm lòng bò đã cắt nhỏ, nhìn sơ đủ món như: thú linh, lá sách, gan, khăn lông, phèo, vú bò, óc, tủy, thịt bò tươi cắt mỏng…Ngay khi vào quan các bạn sẻ phải chú ý ngay đến nồi cháo nghi ngút khói có màu nâu nhạt, phía trên nổi mỡ bò và phủ đầy huyết cắt miếng nhỏ, lòng bò chưa dùng tới cũng được để trong nồi cháo giữ nóng. Trên bàn ăn ở trong quán còn được sắp xếp sẵn rau giá, bún, bánh mì, nước chấm…

Ấn tượng của món cháo bò

Mỗi khi khách gọi món, chủ quán là cô Thủy nhanh tay lấy tô đựng, thêm giá sống rồi cho lòng bò vào tô, thịt bò tươi phủ lên đầy đặn, vá cháo nóng làm miếng thịt tái chín hồng, thêm nhúm ngò gai cắt nhỏ rồi mang ra bàn cho khách.

Ăn cháo tại đây thì không thể không kèm theo rau xanh tươi ngon, bao gồm các loại rau như rau ôm, húng quế, ngò gai và không thể thiếu lá chúc cắt nhỏ để tăng thêm mùi thơm, bên cạnh là chén nước mắm gừng dùng để chấm lòng bò. Món cháo càng ngon nếu vắt thêm nước trái chúc có vị chua thanh và mùi nồng lan tỏa. Trái chúc ở An Giang như linh hồn của món ăn này, giống chanh nhưng vỏ dày, xù xì hơn, có mùi thơm lâu, thanh mát.

Điều đặc biệt ở quán cháo nơi đây là du khách có thể ăn kèm cháo bò với các thứ khác như bún tươi, bánh mì. Nguyên nhân là do món cháo này được nấu khá loãng, đa số thực khách vào quán là người lao động sẻ mau đói nên mới có thêm bún, bánh mì để khách ăn cho chắc bụng.

Đặc sản hút du khách tại An Giang

Một số quán ăn người Hoa ở Sài Gòn cũng bán cháo lòng bò, nhưng tuyệt nhiên không giống An Giang, cháo và lòng bò được nấu riêng, lòng bò chỉ dùng phần lá sách, bao tử nấu chín, xắt mỏng để riêng bên ngoài, khi khách gọi thì chủ mới làm nóng. Thay vì ăn cùng giá và rau thơm, cháo lòng bò người Hoa chỉ cho hành lá xắt nhỏ, tiêu xay và không thể thiếu gừng.

Thời gian mở bán của quán cũng vô cùng ngắn, chỉ khoảng 6  giờ đến 10 giờ sáng là bán hết. Khách có thể đến sớm để được chọn phần lòng bò mình muốn và dặn chủ quán làm tô cháo lỏng, đặc tùy thích. Tô bình thường có giá 30.000 đồng và tô đặc biệt có tủy, óc giá 35.000 đồng. Quán nằm cạnh đường lớn, không có bãi đỗ xe khách, chỉ có chỗ cho ôtô nhỏ và xe gắn máy.

Cháo bò từ lâu đã là món ăn nổi tiếng ở An Giang. Bò ở vùng Bảy Núi được nuôi vỗ cẩn thận nên có thịt thơm, mềm. Lòng bò đem đi nấu cháo ăn kèm bún tươi cũng là thói quen của người dân nơi đây, cách ăn này dần được khách thập phương biết đến và muốn thưởng thức mỗi khi có dịp về Tri Tôn.