Lạ lùng biểu tượng của sự giàu sang lại là “Phân bò”

Nhắc đến Tây Tạng, mọi người thường nghĩ ngay đến cung điện Potala nguy nga hay những thảo nguyên vô tận, một nơi mà tâm hồn của con người có thể được thanh lọc, cực kỳ khoan thai dễ chịu. Khi đến vùng đất này, du khách sẽ cảm nhận con người nơi đây rất hiếu khách, bạn có thể ăn rất nhiều món ngon vật lạ và thong dong cưỡi ngựa trên thảo nguyên.

Nhưng nhiều du khách ngạc nhiên khi thấy trên tường nhà của những hộ dân ở đây đều được phủ rất nhiều phân bò, đắp thành những mảng lớn. Với những người đến từ nơi khác thì điều này rất khó hiểu. Bởi thông thường, phân bò có rất nhiều ở nông thôn, được dùng làm phân bón cây cối và ngoài ra không có công dụng đặc biệt nào khác.

Nguồn gốc phân bò Tây Tạng

Phân bò ở Tây Tạng không giống như những loại phân bò khác. Bò ở đây được nuôi lớn trên những cánh đồng thảo nguyên đầy cỏ, vì thế mùi phân bò cũng không quá nồng nặc, khi được phơi khô lại có nhiều công dụng bất ngờ.

Hầu hết người dân ở đây sống bằng nghề chăn thả gia súc. Mỗi gia đình có thể nuôi rất nhiều bò yak và dê – tài sản đáng giá nhất của họ. Vì vậy nhà đắp càng nhiều phân, chứng tỏ gia súc càng đông và chủ nhân của ngôi nhà rất giàu có. Phân bò có thể được đắp thành chuồng dê, chất đống ở khu đất trống hoặc xếp thành nhiều kiểu khác nhau như hàng rào quanh nhà.

Trong mắt người Tây Tạng, phân bò là một loại của cải, nhà nào có nhiều phân bò hơn chứng tỏ họ có nhiều tiền. Để chứng tỏ nhà mình khá giả, họ đắp phân bò lên tường phơi khô.

Công dụng đa năng của phân bò

Giá trị của phân bò không chỉ là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng mà còn mang nhiều tác dụng đặc biệt khác. Ở Tây Tạng, phân bò còn là một loại chất đốt quan trọng. Cao nguyên này nằm ở độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển, nên không khí tương đối loãng, nhiệt độ có thể hạ tới – 30 độ C, khiến cây cối khó phát triển.

Người dân không thể đốn cây lấy củi như ở đồng bằng, do đó phải thu gom phân bò làm chất đốt thay thế. Do độ ẩm không khí thấp, phân bò để ngoài trời khô rất nhanh và thức ăn của bò chỉ có cỏ, nên chất thải sẽ giống như cỏ khô, dễ cháy.

Phân bò cũng là một trong những dược liệu trong y học Tây Tạng, nó có tác dụng làm dịu thần kinh hiệu quả. Nếu rắc một ít phân bò lên lửa, mùi khói dày đặc tỏa ra giúp làm dịu và trấn tĩnh tinh thần rất tốt.

Nếu cảm thấy không khỏe và cảm thấy chóng mặt sau khi đến Tây Tạng, bạn có thể hỏi người dân xem có những loại thuốc Tây Tạng để làm dịu thần kinh, có thể làm giảm cơn đau không. Có một sự thật là những loại thuốc này đều có liên quan tới phân động vật.

Tác động không tốt đến môi trường

Phân bò là nguồn tài nguyên thiết thực với người Tây Tạng, nhưng lại tác động xấu đến môi trường, theo National Geographic. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy việc đốt phân bò yak ở Tây Tạng có thể tạo ra hơn 1.000 tấn carbon đen hàng năm. Đây được cho là nguyên nhân thứ hai dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ảnh hưởng của carbon đen đặc biệt nghiêm trọng ở Himalaya, nơi khí hậu đang ấm lên với tốc độ nhanh hơn từ ba đến năm lần so với xu hướng toàn cầu.