Khám phá những món ăn lạ của miền Tây Nam Bộ

[Những món ăn lạ của miền Tây] – Khác với ẩm thực ở vùng phía Bắc và miền Trung Việt Nam, các món ăn ở miền Tây Nam Bộ dường như được biết đến ít hơn. Nhưng không vì thế mà độ ngon và sự độc đáo của ẩm thực miền quê sông nước này kém hơn những nơi khác.

những món ăn lạ mà ngon ở miền Tây

Miền Tây được vun đắp lên mình độ phù sa màu mỡ của đồng bằng sông Cửu Long, mang trong mình sự phong phú và đa dạng của các loại cá nước ngọt như cá lóc, cá kèo, cá lăng, cá chích... cùng với nhiều loại rau đặc biệt khác như rau ngổ,bông điền điền,rau đắng,so đũa,lục bình,.. 

Từ nguyên liệu được vùng đất hoang sơ ấy ban tặng mà những con người phóng khoáng và dân dã ở đây đã tìm tòi,sáng tạo ra nhiều món ngon mang đậm dấu ấn ẩm thực phương Nam.

Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng được người dân miền Tây ưa chuộng cũng như thu hút được nhiều thực khách trong và ngoài nước thưởng thức.

Cùng Focus Asia Travel khám phá nhé!

Bún mắm – món ngon độc đáo của miền Tây, đặc biệt về tên gọi, nổi tiếng về độ ngon

Chắc hẳn bạn đang tò mò về tên gọi của món ăn này? Cũng không khó hiểu khi bạn thắc mắc như vậy vì phổ biến hơn cả là bún thang, bún bò huế, bún hải sản đúng không nào?

Bún mắm có nguồn gốc từ Campuchia, sau khi du nhập vào Việt Nam nó được chế biến khác đi. Nguyên liệu chính của món ngon của miền Tây này là con cá mắm và nước dùng thường được làm từ mắm cá linh hay cá sặc tùy theo mỗi người mà có sự nêm nếm khác nhau để món cá có mùi thơm đậm đà.

món ngon độc đáo của miền tây

Cá mắm thơm ngon

Bún mắm thường được dùng với rau muống chẻ,cọng bông súng,rau đắng,bắp chuối,giá và rau diếp cá…

món ăn đặc trưng miền tây

Các loại rau ăn kèm với bún mắm

 Và sau để tăng độ phong phú và chiều lòng thực khách đến tham quan người ta đã cho  thêm vài miếng cá, tôm,mực và heo quay.

món ăn đặc sản miền nam

Một tô bún mắm hoàn chỉnh

Tuy chỉ là món ăn hương đồng gió nội của miền Tây nhưng những ai thưởng thức qua đều không thể nào quên được nét đặc biệt của nó.

Bún mắm chinh phục người ăn ngay từ hương thơm thoang thoảng của nước lèo cùng với vị ngọt từ cá,vị mặn từ mắm và vị chua từ me và các loại rau ăn kèm.

Có thể nói một khi bạn đã ”ngấm” món ăn lạ của miền Tây này rồi thì không thể tìm món nào khác thay thế được.

Gỏi đu đủ ba khía – món ăn thú vị miền Tây

Được sáng tạo từ món gỏi đu đủ Thái Lan, thay vì cho tôm khô và cua người dân nam bộ đã sử dụng con ba khía. Chính vì vậy nên đã vô tình tạo nên nét đặc biệt cho món ăn này.

Ba khía là một loài họ cua càng to,trên lưng có 3 gạch,sống chủ yếu ở vùng nước lợ dưới tán đước,mắm rặm rạp

Giống như các món gỏi khác, gỏi đu đủ ba khía này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như đu đủ, đậu đũa, ngò gai, lạc, chanh và ớt.

món ngon lạ của miền tây

Món ăn miền Tây hoàn toàn có thể làm tại nhà

Lẩu cá kèo – món ngon độc đáo của miền Tây

Nhắc đến cá Nam Bộ, chắc hẳn ai cũng nhớ đến cá kèo đầu tiên. Bởi lẽ cá kèo là loài thuộc họ cá bống trắng,thịt thơm,mềm,có nhiều giá trị dinh dưỡng được chế biến với nhiều món khác nhau từ kho đến nướng.

món lạ miền tây

Những con cá kèo tươi ngon

Với nguyên liệu cùng cách chế biến dễ dàng, lẩu cá kèo trở thành món ăn lạ của miền Tây từ Nam ra Bắc. Bạn có thể bắt gặp ở nhiều quán món ngon miền Tây tại Hà Nội hoặc trong các chợ lớn,quán lẩu vỉa hè,..

cá kèo – đặc sản miền Tây

Làm nên vị thơm ngon của món ăn phải kể đến những con cá kèo tươi, thân to đều dài thuôn, bụng béo trắng và các loại rau miền tây quen thuộc như rau đắng,lá giang,..

Điều đặc biệt ở chỗ ngay lúc nước dùng bằng xương heo và gia vị sôi sùng sục người ta liền đổ những con cá còn sống, được làm sạch với muối vào nồi lẩu

Từ các nguyên liệu cho đến cách nấu đó đã vô tình tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Tây đa dạng nhưng cũng không kém phần thân thuộc.

Đuông dừa – món ăn độc và lạ miền Tây 

Những ai có dịp ghé về miền Tây, đều nghe qua món ăn từ ấu trùng bọ – đuông dừa. Đuông dừa tắm mắm là một trong những món ăn tuy tiêu biểu nhưng lại có rất ít người dám ăn. Chỉ có ai đủ can đảm thì mới sẵn sàng cho một con đuông dừa sống đang ngoe nguẩy trong bát nước mắm cay mặn vào miệng của  mình một cách ngon lành được.

món ăn lạ của miền tây

Đuông dừa có chất dinh dưỡng cao

Tuy vậy chất dinh dưỡng cũng như vị mà đuông dừa đem lại thì rất ấn tượng. Nó làm tổ trong phần cổ hũ mềm của cây dừa và hút chất dinh dưỡng trong đó, tất cả những gì tinh túy, bổ dưỡng nhất của cây dừa đều được nó hấp thụ.

Món đuông dừa có vị béo của đuông như kiểu nước cốt dừa, hòa với vị mặn cùng với mùi hương độc đáo của mắm nhĩ, vị cay của ớt đã nhanh chóng lấy lòng cả những vị khách khó tính nhất khi đến với miền Tây mặc dù cách thưởng thức có phần hơi ”kinh dị”.

Cùng khám phá thêm nhiều điều mới mẻ và thú vị về miền Tây với Focus Asia Travel tại ĐÂY nhé!

  • Đến Mỹ Tho thưởng thức trái cây theo mùa,nghe nhạc tài tử Nam Bộ
  • Tham quan chợ nổi Cái Răng-một chợ nổi lớn của Đồng bằng sông Cửu Long
  • Tham quan Khu dinh thụ Công tử Bạc Liêu,tìm hiểu cuộc đời của Hắc công tử nổi tiếng giàu có,ăn chơi.

Cao Lệ
Focus Asia Travel