Những món ăn độc lạ có thể bạn chưa biết ở Nha Trang

Bên cạnh tắm biển hay check-in, khách du lịch đến thành phố biển Nha Trang có thể tìm và thưởng thức những món ăn độc đáo, mang hương vị đặc trưng của thành phố này.

Bánh tráng xoài

Bánh xoài Nha Trang hay còn có một tên gọi khác đó là bánh tráng xoài Nha Trang. Bất kỳ ai khi đến với vùng đất này đều biết đây là món ăn đặc sản. Nguồn gốc của bánh từ Cam Ranh – Khánh Hòa – nơi có vựa xoài mỗi năm cho thu hoạch một lượng lớn quả. Sở dĩ người ta thường gọi “bánh xoài Nha Trang” bởi lẽ tại trung tâm thành phố, lượng bánh tiêu thụ nhiều hơn.

Nghe tên gọi cũng có thể biết món bánh này nguyên liệu chính là trái xoài chín cây tự nhiên. Dù là món bánh đơn giản nhưng cách làm cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu rất nhiều. Bánh xoài thường có vị thơm của xoài, kèm theo đó là vị chua chua, dai dai rất dễ ăn. Đây không chỉ là món ăn vặt ngon mà còn là đặc sản được nhiều du khách mua về làm quà sau chuyến du lịch của mình.

Giá của bánh tráng xoài dao động từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng mỗi kg và có thể bảo quản được hơn 7 tháng. Du khách có thể tìm mua bánh tráng xoài tại nhiều cửa hàng thực phẩm ở Nha Trang hoặc tại các trạm dừng chân.

Bánh xèo tôm mực

Một món ăn ngày mưa không thể thiếu đối với người dân Nha Trang đó là món bánh xèo. Bánh xèo nơi nào cũng giống nhau, cùng một cách chế biến nhưng đến với bánh xèo Nha Trang nói riêng, hay miền Trung nói chung khác với bánh xèo Sài Gòn hay niềm Nam là không đổ bằng chảo mà đổ bánh bằng khuôn.

Hiện nay, đa dạng các quán, nếu các quán bình dân, thường dùng lò đúc với các khuôn be bé,tạo thành các bánh nhỏ ngon giòn, kết hợp với hải sản từ tôm, mực hay trứng gà…

Bánh xèo mực nổi tiếng nằm ở khu Tháp Bà (qua cầu Trần Phú, quẹo tay trái), đa số chỉ bán từ buổi xế đến chiều tối nhưng vẫn có một vài hàng lại chuyên phục vụ khách sáng. Vì ở Nha Trang, người ta ăn bánh xèo vào buổi sáng là chuyện rất đỗi bình thường.

Vì mực ở đây là mực tươi nguyên, chỉ rửa sạch rồi đem ngay chế biến nên thường thì sau một lúc ăn, mật trong con mực sẽ vỡ ra quyện vào nước chấm tạo thành một màu mật đen tuyền thay cho chén nước chấm màu vàng chanh óng ả lúc ban đầu.

Một cái bánh xèo có giá là 5k, bạn có thể chọn loại tôm mực hoặc chỉ lấy mực không nếu thích. Trung bình một người ăn tầm 4 – 5 cái là no căng bụng. Trà đá miễn phí và rau thì khỏi phải bàn cãi, cực sạch luôn nhé..

Gỏi khô bò – tàu hũ đá

Gỏi khô bò ăn cùng với tàu hũ đá là một món ăn phổ biến đối với người dân ở Nha Trang, đặc biệt là học sinh và sinh viên. Gỏi khô bò được làm từ đu đủ bào sợi, kết hợp cùng gan bò sấy khô đã được tẩm ướp gia vị trộn cùng nước sốt cay, rau thơm và giấm. Ăn kèm với phần gỏi còn có bánh phồng tôm. Sau khi thưởng thức gỏi khô bò, du khách có thể thử qua hương vị của ly tàu hũ đá pha nước cốt dừa béo ngậy, một món ăn được người dân thành phố biển dùng để tráng miệng.

Khách du lịch mong muốn nếm thử hương vị độc đáo của món ăn này có thể tìm đến các quán gỏi khô bò nằm rải rác trên các cung đường của thành phố. Một phần gỏi khô bò có giá dao động 15.000 đồng – 30.000 đồng và 10.000 đồng đối với một ly tàu hũ đá.

Bánh tráng cuốn chả cá

Chả cá được thái mỏng sau khi chiên sơ, đi kèm với các nguyên liệu như dưa leo, khế, chuối thái lát, rau thơm, chả ram, trứng luộc, bún nằm ngay dưới lớp bánh tráng chấm cùng nước mắm chua ngọt sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Du khách nếu không muốn ăn đồ chiên có thể gọi một phần chả cá hấp thay thế. Bên cạnh đó, tại một số quán, người chế biến còn cho thêm bánh đập vào phần bánh đã cuốn nhằm tăng thêm độ giòn cho món ăn.

Bánh tráng cuốn chả cá là một trong những món ăn phổ biến tại Nha Trang và được nhiều du khách tìm đến thưởng thức bởi sự độc đáo trong hương vị và giá thành hợp lý.

Bánh ướt Diên Khánh

Từ lâu, bánh ướt Diên Khánh đã trở thành một món ăn nổi tiếng đối với khách phương xa. Bột bánh sau khi được xay nhuyễn sẽ được mang đi trộn với nước và tráng thành những miếng bánh nóng hổi trên chiếc lò bằng đất nung.

Nhiều nơi còn gọi món bánh ướt Nha Trang là bánh ướt chồng dĩa vì một đĩa bánh chỉ gồm một lớp bánh. Để ăn một bữa thì phải tầm chục đĩa nên sau khi ăn xong đĩa sẽ chồng lên nhau. Gắp một miếng bánh ướt mềm mềm, dai dai, sau đó ăn kèm ruốc thịt, hành phi giòn rụm rồi chan với nước chấm chua cay, quả đúng là bắt miệng “lạ lùng”! Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm chả lụa, nem để món ăn đậm vị hơn nha.

Giá của một đĩa bánh ướt Diên Khánh không quá đắt, dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng. Khách đến du lịch tại Nha Trang có thể tìm đến thưởng thức món bánh này tại phố bánh ướt Diên Khánh nằm dọc theo Quốc lộ 1A.