Những địa điểm không nên bỏ qua khi đến Trà Cổ – Quảng Ninh

Trà Cổ là một phường thuộc thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, nằm ở cực Đông Bắc Tổ quốc. Vùng đất sở hữu cảnh quan đẹp nguyên sơ, mang trong mình những giá trị văn hóa lịch sử. Đến nơi đầu sóng ngọn gió của đất nước, du khách có thể ghé thăm những địa điểm nổi tiếng để hiểu hơn về con người, văn hóa, thắng cảnh.

Bãi biển dài 17 km

Trà Cổ (Quảng Ninh) vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố là bãi biển dài nhất Việt Nam, với chiều dài khoảng hơn 17 km, diện tích khoảng 170 ha cong hình vành khuyên, trải từ Mũi Gót phía Bắc đến Mũi Ngọc ở phía Nam. Trà Cổ là bãi biển đầu tiên mà bạn chạm phải khi ắt đầu bằng nét bút chữ S trên bản đồ Việt Nam.

Trà Cổ còn là bãi biển được mệnh danh là “trữ tình nhất Việt Nam” – một vẻ đẹp còn vẹn nguyên, hài hòa, bình dị với bãi cát trắng  trải dài phẳng lặng trong nền nước biển xanh biếc bốn mùa. Đến đây, bạn sẽ tìm được những khoảnh khắc bình yên, thơ mộng và tha hồ thả hồn mình vào nắng, vào gió…

Nằm cách trung tâm 9km và chưa có tác động nhiều của bàn tay con người nên Trà Cổ có nhiều bãi biển còn mang nét đẹp của tự nhiên, kéo dài tới 17km từ mũi Gót ở phía bắc đến mũi Ngọc ở phía Nam, đủ sức chứa hàng vạn khách du lịch đến nghỉ mát, tắm biển. Do cách xa thành phố, khu công nghiệp, bến cảng nên Trà Cổ có khí hậu mát mẻ, nồng nàn hương biển và không gian tĩnh mịch và còn mang đậm nét “hoang sơ”.

Mũi Sa Vĩ

Mũi Sa Vĩ – nơi đầu tiên đón ánh nắng mặt trời ở miền Bắc thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Đứng tại mũi Sa Vĩ, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn bãi biển Trà Cổ hình lưỡi liềm dài 17km.

Nhắc đến Sa Vĩ là nhắc đến nơi có nhiều điểm check-in độc đáo mà du khách mỗi khi đến thăm không thể bỏ qua. Đó là bức phù điêu hình 3 ngọn thông vươn thẳng lên trời, trên đó có trích ghi câu thơ của Tố Hữu “…Từ Trà Cổ rừng dương, đến Cà Mau rừng đước…”.

Cách bức phù điêu vài bước chân, du khách sẽ thấy cột cây số 0 (km 0). Tại cột mốc này có ghi thông tin lý thú về chiều dài đường bờ biển của đất nước ta: “Từ Trà Cổ đến mũi Cà Mau 3260 km”.

Mái đình làng biển

Trà Cổ, thành phố Móng Cái là hòn đảo địa đầu tổ quốc, nơi bản đồ hình chữ S được bắt đầu. Nơi đầu sóng ngọn gió, chịu sự tác động của giao thoa văn hóa bao đời nay vẫn tồn tại một ngôi đình với gần 600 năm tuổi còn nguyên những nét đặc trưng của kiến trúc đình làng quê thuần Việt. Trải qua những thăng trầm thời gian, Đình Trà Cổ vẫn sừng sững, hiên ngang, được coi là “Cột mốc văn hóa vùng biên ải”.

Trải qua những biến cố thăng trầm và tác động của thời gian, Đình Trà Cổ đã từng được trùng tu, tôn tạo nhiều lần song vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng về phong cách kiến trúc và nghệ thuật chạm khắc như lúc khởi dựng, mang đậm phong cách đình làng Bắc Bộ. Điều hấp dẫn và độc đáo nhất của Đình Trà Cổ chính là ở bộ hoành phi, câu đối được sơn son thiếp vàng với ý nghĩa răn dạy sâu sắc.

Nằm sát biên giới Việt – Trung, nơi tưởng chừng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của văn hóa Trung Hoa, nhưng ngôi đình khá đồ sộ ở địa đầu đất nước này hoàn toàn mang dấu ấn của nền văn hóa Việt với kiểu chữ công, 5 gian, 2 chái. Dưới mái đình cong vút lợp ngói mũi đã ngả màu, bạn sẽ thấy bóng dáng thân quen của những ngôi đình ở làng quê đồng bằng Bắc Bộ.

Năm 1974, đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp Quốc gia.

Nhà thờ Trà Cổ

Nhà thờ Trà Cổ cũng là một địa điểm du khách nên ghé thăm. Đây là công trình mang đậm dấu ấn văn hóa tôn giáo và lịch sử. Nhà thờ còn có tên gọi khác là Tràng Lộ, được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ 19 nhằm đáp ứng nhu cầu tôn giáo của người dân khu vực này.

Nhà thờ có diện tích trên 12.000 m2, quay về hướng Nam, xây dựng theo lối kiến trúc Gothic (một lối kiến trúc Tây Âu) với nhiều mái vòm nhọn, hướng lên trời. Bên trong giáo đường trang trí bằng những bức điêu khắc trên gỗ, mang hơi hướng văn hóa của người bản địa. Tại đây còn lưu giữ một quả chuông đồng hơn 80 năm tuổi.