Những đặc trưng của Thụy Điển thu hút khách du lịch ghé đến

Hộ chiếu nằm trong top quyền lực nhất thế giới

Henley Passport Index hồi tháng 7 đã công bố bảng xếp hạng quốc gia sở hữu những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, và Thụy Điển đứng thứ 6 trong danh sách. Công dân được phép đến 188 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần visa hoặc chỉ cần xin visa cửa khẩu (visa on arrival).

Bắc cực quang

Chính sự huyền bí và nhờ vẻ đẹp bí ẩn mà ngắm cực quang tại Thụy Điển là một trong những điều du khách luôn mong chờ ở đất nước này. Nếu may mắn được đứng trước bầu trời Thụy Điển với những vệt sáng, chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục và không khỏi thốt lên bất ngờ.

Thời điểm lý tưởng để ngắm cực quang tại Thụy Điển đó chính là cuối tháng 9 đến tháng 4 năm sau, thời điểm quan sát được cao nhất vào tháng 10, 11 và tháng 2, vì thế hãy chọn cho mình thời điểm này để dễ có cơ hội chiêm ngưỡng ánh sáng tuyệt đẹp trên bầu trời. Nên lựa chọn quan sát ở những địa điểm quang mây, trời trong và cố gắng đến những nơi không có đèn điện.

Ngoài ngắm cực quang tại Canada hay ngắm cực quang tại Neww Zealand, vùng Abisko Thụy Điển là điểm đến lý tưởng mà bất cứ ai đam mê ánh sáng kỳ diệu này cũng không nên bỏ lỡ.

Là một trong những quốc gia sạch sẽ nhất thế giới

Đây là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua luật Bảo vệ Môi trường. Quốc gia Bắc Âu này rất coi trọng vấn đề ô nhiễm môi trường và các thành phố đều rất sạch sẽ. Ở mọi nơi, du khách đều có thể hít thở không khí trong lành. Thủ đô Stockholm là thành phố đầu tiên được phong danh hiệu Thủ đô Xanh của châu Âu vào năm 2010. Thành phố cũng đặt mục tiêu không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050.

Phong cảnh đẹp

Nằm ở khu vực Bắc Âu, Thụy Điển nổi tiếng là nơi có các công trình kiến trúc đồ sộ vang danh toàn thế giới. Không chỉ đơn thuần là du lịch, đến với Thụy Điển du khách còn được thưởng thức những tuyệt tác nghệ thuật điêu luyện với một nền văn hóa lâu đời. Không những thế, Thụy Điển còn thu hút khách du lịch bởi công viên xanh mướt mát trong các công viên quốc gia, thả mình trong dòng nước ấm áp bên bãi biển trong xanh,…

Đây là nhà của 6 đỉnh núi cao nhất Thụy Điển và 100 sông băng. Khách du lịch cũng có thể đi bộ đường dài và leo núi trong khi ngắm cảnh đẹp. Nhiều người dân địa phương thường đùa rằng nếu đủ may mắn, bạn có thể nhìn thấy những sinh vật như gấu, người sói và yêu tinh trên núi.

Là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm cha mẹ đánh con

Năm 1979, quốc gia này đã ban hành luật cấm đánh đập con cái và trở thành đất nước đầu tiên trên thế giới đưa ra luật chống bạo hành trẻ em. Sau đó, hơn 30 quốc gia khác cũng ban hành luật này.

Ian Swanson là một người Mỹ chuyển đến Thụy Điển sinh sống cùng cha mẹ từ khi 5 tuổi. Khi còn nhỏ, anh thi thoảng bị mẹ tét mông hoặc nhận được những cái nhìn nghiêm khắc từ bố do nghịch ngợm. Với chàng trai trẻ khi đó, hành động này của cha mẹ không hề khiến anh bị tổn thương. Nhưng điều Ian sốc là vào một ngày, cô giáo, hiệu trưởng và nhân viên công tác xã hội đã gõ cửa nhà mình. Họ bày tỏ với bố mẹ anh một cách nghiêm túc rằng, họ lo ngại Ian đang bị cha mẹ bạo hành. Ian nói anh là một trong số những đứa trẻ thuộc thế hệ lớn lên ở Thụy Điển mà không hề phải chịu đựng đòn roi vì mọi lỗi lầm.

Nhập khẩu rác từ nước khác để tái chế

Trong nhiều năm liền đi đầu ở khâu tái chế, hiện nay Thụy Điển phải nhập khẩu rác từ các nước khác để các nhà máy tái chế nước này tiếp tục hoạt động. Kể từ năm 2011, không tới 1% các hộ gia đình Thụy Điển mang rác thải ra bãi, theo Independent.

Đất nước này đang đứng đầu trong việc phân loại và xử lý rác thải, và cũng rơi vào tình thế hiếm hoi về chuyện thiếu rác tại các trung tâm đốt rác – vốn sản xuất ra điện đủ cung cấp cho 250.000 ngôi nhà và sưởi ấm cho 950.000 hộ.

Tại Thụy Điển, một chính sách về tái sử dụng toàn quốc được tiến hành rất đồng bộ, chặt chẽ. Vì vậy thậm chí các công ty tư nhân cũng tham gia vào nhập khẩu và đốt rác để cung cấp năng lượng cùng một mạng lưới sưởi ấm quốc gia dành cho mùa đông lạnh giá.

Gần 2/3 diện tích Thụy Điển được bao phủ bởi rừng

Diện tích rừng bao phủ khắp đất nước là 280.650 km2, trong khi đó diện tích Thụy Điển là 450.295 km2. Đây cũng là quốc gia lớn thứ 5 ở châu Âu về diện tích, dù vậy lại là một trong những nước có dân số trên mỗi km2 thấp nhất lục địa, với khoảng 21 người/km2.

Có bằng sáng chế trên đầu người cao nhất châu Âu

Theo số liệu công bố vào tháng 3 bởi Tổ chức nghiên cứu đa quốc gia Statista (trụ sở chính tại Đức), Thụy Điển là nơi có số bằng sáng chế được cấp trên đầu người nhiều nhất châu Âu. Cứ một triệu người thì có 350 bằng sáng chế. Đứng thứ hai trong danh sách này là Phần Lan.