Những đặc sản mang thương hiệu Phú Quốc không nơi đâu có

Phú Quốc đẹp với biển xanh cát trắng và đẹp với những hương vị thơm ngon của đặc sản nơi đây. Có nhiều đặc sản Phú Quốc mà khi nhắc đến chúng người ta đều phải nghĩ ngay về hòn đảo xinh đẹp này…

Đặc sản Phú Quốc: hồ tiêu Phú Quốc

Đặc sản Phú Quốc

Hồ tiêu Phú Quốc

Không phải tự nhiên mà Phú Quốc được biết đến với tên gọi: “Vương quốc hồ tiêu”. Không chỉ bởi diện tích hồ tiêu ở đây trải rộng mà còn bởi hồ tiêu mang hương vị đậm đà hơn ở miền khác.

Hồ tiêu Phú Quốc có vỏ mẩy, hạt chắc vị cay, thơm nồng và đặc biệt là tiêu đỏ.

Phú Quốc, thu hoạch, phân loại và chọn lọc hồ tiêu đều thực hiện thủ công. Hồ tiêu Phú Quốc được thu hoạch thành từng đợt chín để đảm bảo chất lượng. Đặc biệt canh tác không hoặc sử dụng rất ít phân bón hóa học của người dân nơi đây.

Một vườn hồ tiêu ở Phú Quốc cũng có nhiều tuổi đời khác nhau. Do việc nhân giống bằng hom thân nên giá thành cao. Người dân không đủ tiền trồng một lần đủ diện tích vườn mà phải trồng từ từ. Các vườn tiêu luôn được đưa vào danh mục điểm đến trong các tour du lịch Phú Quốc. Bước chân vào vườn tiêu bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng. Những gốc tiêu với những cành lá xanh um quấn quít vào nhau, vươn ca cùng những chùm tiêu chín đỏ trên cây.

Bạn cũng sẽ được chứng kiến và tham gia vào quá trình thu hoạch và phân loại hồ tiêu chín. Các bạn có thể dừng chân chụp ảnh và tham quan một vườn tiêu ở đây trên đường đi Bắc đảo, Suối Đá, trên đường thăm làng chài Hàm Ninh.

Đặc sản Phú Quốc: nước mắm Phú Quốc

Nước mắm - Đặc sản Phú Quốc

Đặc sản nước mắm Phú Quốc

Ai đã từng đến Phú Quốc cũng chắc chắn sẽ chọn nước mắm về làm quà. Nước mắm Phú Quốc với lịch sử trên 200 năm. Với bí quyết được truyền nguyên vẹn từ đời này đến đời khác, tạo nên thương hiệu trường tồn cùng thời gian. Việc sản xuất nước mắm Phú Quốc đòi hỏi sự cẩn trọng từ khâu tuyển chọn nguyên liệu.

Với nguyên liệu là cá cơm tươi (cá cơm sọc tiêu, cá cơm than và cá cơm đỏ) cho ra nước mắm có màu cánh gián đậm. Đây là loại nguyên liệu giàu protein và chất dinh dưỡng.

Muối được chọn để ướp cá khi sơ chế và thêm vào cá khi lên men cũng được chọn lọc cẩn thận. Muối biển Bà Rịa – Vũng Tàu và Phan Thiết được ủ hơn 60 ngày để lắng đọng loại bỏ tạp chất và độ chát trong muối. Nước mắm Phú Quốc được tạo thành trong quá trình không dưới 12 tháng. Không được có sự pha trộn với bất kỳ một phụ gia nào, hoặc sử dụng bất kỳ công nghệ nào khác.

Vị ngọt của nước mắm là vị ngọt đậm đà, mặn mà, nơi đầu lưỡi, rồi lan tỏa trong lưỡi, và đọng vị ngọt ngào ở cuối lưỡi. Vị ngọt này kéo dài, đọng lại, gọi là hậu vị. Lượng đạm tự nhiên cao, đạt đến 40-45 độ, đó cũng là độ đạm cao nhất tạo được bằng phương pháp tự nhiên. Nguồn nguyên liệu cá cơm tươi, được rửa bằng nước biển ngay khi vừa kéo lưới lên. Được ủ ngay với muối biển đã loại bỏ tạp chất. Vì thế nước mắm được rút ra luôn có màu sáng, trong, không có cảm giác tối đục.

Đặc sản Phú Quốc: rượu sim Phú Quốc

Đặc sản phú quốc làm quà

Rượu sim Phú Quốc

Cùng với hồ tiêu và nước mắm, rượu sim cũng góp phần tạo nên thương hiệu Phú Quốc. Mặc dù sim có ở rất nhiều nơi ở Việt Nam và nhưng sim ở Phú Quốc lại có những đặc điểm riêng.

Sim có 2 loại là Hồng Sim và Tiểu Sim với hình dạng khác giống nhau chỉ khác màu khi sim chín: Hồng Sim chín trái có màu hồng tím cònTiểu sim có màu đen hơn. Ở Phú Quốc, người ta chỉ dùng Hồng Sim để ủ rượu. Do Hồng Sim có vị ngọt, chát và thơm. Quy trình sản xuất rượu sim chia ra thành nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi những kỹ thuật riêng.

Chính cái chua ngọt của rượu sim cũng làm cho các món ăn ở đây thêm trọn vị. Ngoài có ý nghĩa về mặt ẩm thực, rượu sim còn được xem như một vị thuốc. Nó có thể trị các chứng nhức mỏi, giúp dễ tiêu hóa và tăng cường sinh lực.

Đó là những đặc sản đặc trưng mà Focus Asia Travel mốn giới thiệu cho bạn. Mong rằng chuyến du lịch Phú Quốc của bạn sẽ đem về những đặc sản nổi tiếng Phú Quốc làm quag cho người thân và gia đình bạn nhé