Nhà Tù Phú Quốc – Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Không Thể Bỏ Qua

Mỗi một nơi du khách đặt chân đến không chỉ là những địa điểm đẹp, hấp dẫn còn là nơi ghi lại những dấu ấn lịch sử của dân tộc Việt Nam. Thật vậy, Phú Quốc không chỉ là Đảo Ngọc lớn nhất Việt Nam mà nơi đây còn là bằng chứng ghi lại những năm tháng lịch sử của chế độ thực dân mang tên Nhà Tù Phú Quốc

Hôm nay , hãy cùng Focus Asia Travel tìm hiểu về địa điểm nổi tiếng này nhé !

Thông tin về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc  được biết đến với cái tên khác là “Nhà Lao Cây Dừa” nằm tại thị nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ tọa lạc ở hòn đảo phía Tây Nam nước ta thuộc tỉnh Kiên Giang. Bạn có thể đến đây bằng xe máy hoặc ô tô.

nhà tù phú quốc

 

 

Với diện tích khoảng 500km2, di tích nhà tù Phú Quốc là nơi tái hiện lên hàng trăm hình thức tra tấn man rợ mà thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đầy đọa các chiến sĩ cách mạng ta. Đây là nơi giam giữ các chiến sĩ cộng sản với khoảng 40.000 tù binh

du khách đến tham quan nhà lao cây dừa

Một di tích lịch sử thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế đến đây để khám phá và tham quan.

Di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc

Trước kia, nhà tù Phú Quốc do Pháp xây dựng để Quốc dân Đảng của Trung Hoa lưu trú tạm thời. Sau này nhà tù được sửa sang và cải thiện lại gồm có 14 khu được đánh số thứ tự chịu sự quản lý do 3 tiểu đoàn quân là 7,8,12 canh giữ.

 
khu giam giu tu nhan
 

Nơi đây giam giữ 3000 tù nhân và được phân chia thành nhiều khu nhỏ. Thường một phân khu có thể chứa khoảng 900 tù binh. Ngoài ra nhà tù còn có một phân khu dành riêng để giam giữ tù binh cấp sĩ quan.

tù nhân nhà tù phú quốc

Tất cả xung quanh các phân khu đều được bao bọc bởi nhiều lớp hàng rào dây kẽm gai đan cột dày đặc với nhiều lớp dây dày.

 

hàng dào dây kẽm ở nhà tù

Nếu để ý kĩ, du khách sẽ thấy từ cửa nhìn vào là mỗi phân khu đề phòng làm việc riêng cho giám thị phân khu. Trong phòng này là nơi để rất nhiều dụng cụ lao động làm việc như: dao làm bếp, búa hay cuốc xẻng,..

 

tham quan nha lao cay dua

 

Ngoài ra còn có phòng thẩm vấn hay biệt giam trong mỗi phân khu và một phòng dùng làm nhà bếp cho tù binh tự nấu cơm ăn.

 

di tich lich su nha tu phu quoc

Cũng chính vì thế mà ở đây có những dấu tích của những cuộc vượt ngục. Có rất nhiều cuộc vượt ngục: những lần lên kế hoạch tổ chức cướp súng của giặc khi lao động ngoài trại giam để vượt ngục. Những lần phá rào ban đêm đến chảy máu, trầy xước cả tay.

nhà lao cây dừa

 

Sự tồn tại 6 năm cùng với những mất mát đau thương, hàng trăm người chết và hàng nghìn người bị thương. Nhà tù Phú Quốc thật là điểm đến để lại nhiều cảm xúc cho du khách khi đến đây.

du khách tham quan nhà tù

Ngày nay nhà tù còn được xây thêm khu trưng bày trong nhà và ngoài trời với nhiều hiện vật còn nguyên giá trị lịch sử càng bộc lộ rõ nét những năm tháng ấy.

di tích lịch sử nhà tù phú quốc

 

Còn chần chừ gì mà không xách balo đến Phú Quốc nghỉ ngơi vài ngày và khám phá Nhà tù Phú Quốc . Tham khảo tại đây để tìm hiểu thêm lịch trình tới nhiều nơi thú vị khác ở Phú Quốc nhé !

 

Cao Lệ

Focus Asia Travel