Ngắm mùa sen ở xứ Huế thơ mộng

Tháng 6 về, khi mùa hoàng điệp vàng kết thúc, nhánh bằng lăng tím dần nhạt màu. Đó cũng là lúc mùa sen về với xứ Huế và khắp vùng ven thành phố bắt đầu khoe sắc tỏa hương trong gió. Hoa sen thanh khiết và giản dị đến lạ lùng, thứ hoa ấy làm xua tan cái nắng oi nồng của ngày hạ và níu chân biết bao lữ khách phương xa.

mùa sen xứ huế

Sen Huế nói riêng và hoa sen nói chung mang trên mình vẻ đẹp tươi sáng, thanh cao và mộc mạc. Ẩn chứa bên trong đó là sự bất khuất, kiên cường của thời gian và tạo hóa đất trời. Chẳng thế mà hoa sen đã đi vào đời sống hằng ngày như tượng trưng cho vẻ đẹp cao sang mà thuần khiết, ý chí mãnh liệt vươn lên trong mọi hoàn cảnh của dân tộc Việt.

Ngắm mùa sen ở xứ Huế thơ mộng

Hoa sen từ xưa đến nay gắn bó với con người xứ Huế, được khẳng định qua nét kiến trúc, ẩm thực và văn hóa nơi đây. Ở Huế, đi đâu cũng thấy hồ sen, ao sen, Hoàng cung Huế cũng không ngoại lệ. Tại đây du khách được tận hưởng hương thơm thanh nhẹ và thưởng lãm vẻ đẹp tinh khiết của hoa sen chốn cung đình.

Trong ảnh là sen hồng trong các hồ bao quanh Đại Nội, hướng nhìn về Lầu Ngũ Phụng – Ngọ Môn, cổng chính Đại nội Huế. Bức ảnh nằm trong bộ ảnh Sen đầu mùa xứ Huế do nhiếp ảnh gia Nguyễn Phong, người làm việc và sinh sống lâu năm tại Huế thực hiện.

Theo các tài liệu ghi chép, hồ Tịnh Tâm hay hồ Tịnh hình chữ nhật, chu vi gần 1.500 m. Trên hồ có ba hòn đảo Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu.

Trong ảnh là cầu Hồng Cừ dẫn đến đảo Bồng Lai, bên dưới trồng sen hồng. Gần đây, hồ Tịnh được cải tạo nên môi trường nước thông thoáng, sen phát triển tốt và nở đẹp.

Ngắm mùa sen ở xứ Huế thơ mộng

Mùa sen xứ Huế thường có sen hồng và sen trắng. Ngoài khu hồ Tịnh, sen còn trồng tại các hào nước thành phố Huế và các đầm, ao sen khắp vùng ven đô.

Người dân làng La Chữ, xã Hương Chữ, thị xã Hương Trà trồng sen theo hình thức thâm canh, xen kẽ các ruộng lúa. Đây là một trong những nơi ngắm mùa sen nở đẹp ở vùng ngoại ô Huế.

Xem thêm: Các tác phẩm nghệ thuật đường phố ý nghĩa tích cực trong mùa dịch

Ngắm mùa sen ở xứ Huế thơ mộng

Những bông sen vươn lên, bung nở giữa đầm lầy tại La Chữ. Trong đầm nước, từng cuốn sen già đâm xuống lớp bùn sâu, tìm dưỡng chất cho hoa thơm, hạt bùi và lá xanh tươi.
Khung cảnh đồng sen làng Hương Cần, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà. Mùa hè đến, hoa sen nở trên các đầm lầy, điểm tô cho cố đô giàu chất thơ. Sen sẽ nở rộ trong tháng 5 và hết tháng 6.