Muốn ăn phá lấu ngon ở Hà Nội tới ngay 4 địa chỉ này
Nhắc đến ẩm thực đường phố phong phú của người Việt thì không thể nào bỏ qua món phá lấu đầy sức hấp dẫn. Món ăn này gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, giới trẻ… Phá lấu chính xác là từ tiếng Tiều (Trung Quốc) dùng để chỉ món ăn đặc trưng của họ, theo dòng nhập cư của người Tiều vào nước ta thì nó ngày càng phổ biến và được yêu thích ở khắp các vùng miền (đặc biệt khu vực miền Nam và nhất là Tp. Hồ Chí Minh). Nếu như bạn ở Thủ đô nhưng lại muốn ăn món ăn đặc trưng này thì chớ nên bỏ qua bài viết chia sẻ những quán phá lấu Hà Nội ngon nhất nhé.
Phá lấu thực chất được làm từ thịt và nội tạng của động vật nên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên chúng chỉ thật sự tốt nếu được chế biến sạch sẽ, an toàn và dùng với lượng hạn chế nhất định vì nội tạng động vật cũng chứa hàm lượng chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao.
Quán phá lấu chợ Cô Dần Hà Nội
Địa chỉ: 119 Nam Đồng
Quán Cô Dần là quán chuyên về các món miền nam với những món chính là phá lấu, cơm tấm, cơm gà Phú Yên và cơm cá kho tộ, ngoài ra còn có nem giò, tai trộn xoài xanh.
Phá lấu ở đây có cốt dừa thơm, được chế biến sạch sẽ. Nhiều thực khách đánh giá là có hương vị gần giống món Sài Gòn. Tuy nhiên, điểm trừ của quán là nước dùng nhạt và mắm me không đậm đà, phần nguyên liệu thái to, dày nên dễ gây ngấy.
Chợ Cô Dần có không gian sạch sẽ, do bếp ở tầng 1 và chỗ ngồi ở tầng 2, 3. Món phá lấu tại đây có giá 45.000 đồng/suất.
Phá lấu Sohi
Địa chỉ: 36 Cửa Bắc
Quán Phá lấu Sohi chuyên các món phá lấu, lẩu, đồ ăn vặt như tai ngâm và mì xào, nằm tại địa chỉ 96 Cửa Bắc. Phá lấu ở đây gồm thịt, gân, dẻ sườn và nội tạng bò.
Quán có điểm cộng là món ăn được ninh nấu vừa vặn, phần nhân mềm mà không có mùi hôi, nước dùng thơm, dậy mùi cốt dừa, có kèm cả mì tôm sa tế hoặc bánh mì.
Nhiều thực khách đánh giá quán có không gian rộng, trang trí đẹp với tông hồng trẻ trung. Ngoài ra, trà đào, chè khúc bạch hay các món mặn như chân gà rút xương, trứng ngâm tương là những thứ thực khách có thể gọi thêm.
Quán phá lấu Gì Cũng Được
Ở quán Gì Cũng Được, thực khách có thể đổi vị phong phú, ngoài các món phá lấu nước thì quán còn phục vụ đa dạng phá lấu khô, phá lấu xào cải, phá lấu xào cà chua…
Các món ăn ở đây còn gồm lòng, tai, dạ dày, tim lợn, chấm với hắc xì dầu (xì dầu đen), được chế biến theo kiểu gốc Trung Quốc.
Bạn có thể chọn cơm phá lấu giá 75.000 đồng. Các món gợi ý khác ở quán là cơm chiên Dương Châu, cơm bò lúc lắc, mì xào hải sản. Giá trung bình các món 70.000 – 80.000 đồng.
Địa chỉ: 42 Lý Thường Kiệt.
Xem thêm: Ngành du lịch đưa ra phương án phục hồi khi dịch nCoV suy giảm
Phá lấu online – Phá lấu Hà Nội
Bên cạnh các quán có địa chỉ cụ thể, khách có thể đến dùng bữa tại cửa hàng thì còn có nhiều quán phá lấu online ở Hà Nội mà thực khách có thể gọi giao tận nơi. Nổi bật phải kể tới quán Phá lấu Hà Nội ở ngõ 13 Lĩnh Nam.
Phá lấu ở đây được chính người Sài Gòn làm nên hương vị với độ mặn ngọt cũng được nêm nếm theo đúng bản gốc ở Sài Gòn. Có thể nói hương vì tại đây gần với vị phá lấu Sài Gòn hơn cả với mùi hương rất kích thích và đậm vị cốt dừa.
Một suất phá lấu của quán có giá 35.000 đồng. Ngoài ra, thực khách có thể lựa chọn phá lấu mì xào với giá 45.000 đồng, mì được xào cùng phá lấu và rau muống rồi gói trong giấy bạc để giữ được độ nóng khi giao tới khách hàng.
Các cách biến tấu của món phá lấu
- Phá lấu luộc: được yêu thích bởi sự thanh đạm, ít dầu mỡ kết hợp cùng nước chấm được pha chế đặc biệt.
- Phá lấu nướng: món ăn đan xen giữa vị mặn – ngọt cùng được nướng lên với mùi thơm lừng. Phá lấu nướng ngon hơn khi dùng kèm các loại nước chấm pha chế riêng hoặc với muối ớt xanh.
- Phá lấu mì tôm: hay còn được gọi là mì gói phá lấu là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng phá lấu với cái dai, mềm của mì cùng vị chua nhẹ của nước me. Bên cạnh đó, mọi người còn thể dùng theo cách mì khô phá lấu (nước dùng để riêng bên cạnh) cũng rất ngon.
- Bánh mì phá lấu: đây là một trong những biến tấu được yêu thích nhất so với cách ăn truyền thống (dùng với cơm) của người Tiều. Bẻ từng miếng bánh mì chấm với nước dùng và kèm 1 miếng phá lấu hoặc chẻ đôi bánh mì và cho phá lấu vào giữa với cách ăn nào thì bạn cũng sẽ bị mê hoặc bởi món ăn này.
- Phá lấu xào me/ rau muống: cách chế biến này không khác nhiều với phá lấu truyền thống nhưng lại được thêm vào vị chua của me tạo sự mới lạ, độc đáo.
- Cơm tấm phá lấu: món ăn này kết hợp giữa cách làm truyền thống với món cơm tấm đặc sản miền Nam, là sự hoà quyện giữa độ giòn dai của phá lấu với vị ngọt chua của đồ chua, vị béo của mỡ hành của cơm tấm.
Trên đây là gợi ý những quán phá lấu Hà Nội ngon nhất và có vị giống với phá lấu Hồ Chí Minh nhất, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có bữa ăn thật ngon tại thủ đô.