Cháo Đậu Đỏ Hàn Quốc – Món Ăn Truyền Thống

Vào những ngày Đông chí, một bát cháo đậu đỏ Hàn Quốc khiến ta thêm ấm lòng hơn mỗi khi đặt chân tới đất nước kim chi này. Món ăn truyền thống này có ý nghĩa đặc biệt với người dân nơi đây. Cùng Focus Asia Travel tìm hiểu về món ăn đặc sản này nhé.

Cháo đậu đỏ Hàn Quốc

Cháo đậu đỏ là món ăn phổ biến vào những ngày Đông chí ở Hàn Quốc. Chình vì nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú, tùy theo từng mùa, người Hàn Quốc lại có những món ăn khác nhau, hay còn gọi là mùa nào thức ấy. Nếu như mùa hè, người Hàn Quốc chuộng gà hầm sâm thì mùa đông, họ hay ăn cháo đậu đỏ, đặc biệt là vào ngày Đông chí – ngày có đêm dài nhất năm.

Món chao đậu đỏ Hàn Quốc

Món cháo đậu đỏ hấp dẫn khách du lịch Hàn Quốc là do họ thường thêm vào cháo những viên bánh gạo nhỏ tròn tương ứng với số tuổi của mình, khi ngày Đông chí đi qua, có nghĩa là ăn thêm một tuổi, giống như ăn canh bánh tteok vào sáng mùng một Tết vậy.

Ý nghĩa của món cháo đậu đỏ Hàn Quốc

Theo tín ngưỡng dân gian của Hàn Quốc, ma quỷ thường sợ màu đỏ. Vì vậy họ cho rằng nếu ăn cháo nấu bằng đậu đỏ thì sẽ xua đuổi được ma quỷ. Vì vậy, phong tục cháo đậu đỏ có ý nghĩa xua đuổi vận hạn ma quỷ đem đến và các bệnh truyền nhiễm. Trước khi ăn cháo đậu đỏ, họ thường dâng lên tổ tiên, rồi đem vẩy ở trong nhà như: nhà bếp, nhà kho, vườn.

Ngoài ra, ăcháo đậu đỏ Hàn Quốc còn chứa đựng ý nghĩa: Mong có một mùa màng bội thu. Trước đây, giống như Việt Nam, Hàn Quốc cũng là một đất nước nông nghiệp. Vậy nên, người dân ai ai cũng mong muốn có một mùa vụ bội thu. Vào ngày Đông chí – ngày có đêm dài nhất trong một năm thì bắt đầu từ sau ngày Đông chí, ngày sẽ dần dài hơn, ngày dài hơn chính là khởi đầu cho nông nghiệp.

Hạt đậu đỏ Hàn Quốc

Ý nghĩa của món cháo đậu đỏ Hàn Quốc

Đặc biệt, người Hàn còn quan niệm rằng nghỉ ngơi thật thoải mái vào ngày Đông chí, rồi cùng chia sẻ những món ăn tốt cho sức khỏe. Khi mùa xuân đến, chúng ta lại bắt tay vào canh tác, đó chính là ý nghĩa của việc ăn cháo đậu đỏ.

Cháo đậu đỏ cũng từng là món ăn giúp người dân Hàn Quốc xua đi cái đói. Trên bàn ăn của người Hàn Quốc, ngoài cơm trắng là chính, còn có thêm rất nhiều món ăn phụ. Trước đây, vào mùa đông, thường thiếu gạo. Trong tình cảnh như thế, cháo đậu đỏ là món ăn rất đơn giản, chỉ cần ít gạo vẫn có thể nấu được. Món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, mà lại không cần nhiều nguyên liệu hay các món ăn kèm khác. Vì vậy, cháo đậu đỏ chính là một món ăn tiết kiệm lương thực vào mùa đông.

Xem thêm:

>>Món Ăn Truyền Thống Dịp Tết Cổ Truyền Hàn Quốc
>>Những món ăn ngon nổi tiếng Hàn Quốc
>>Những món ăn đường phố bất hủ của Hàn Quốc

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo đậu đỏ

– Đậu đỏ

– Gạo

– Bột nếp

– Muối

Khối lượng tùy theo khẩu phần.

2.Cách chế biến:

Cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc đơn giản củng được chế biến từ đậu đỏ và bột nếp. Nhưng điểm khác biệt hơn một tí là bột nếp được làm và vo tròn thành những viên bánh gạo. Đây sẽ là một món cháo mới lạ và vô cùng dinh dưỡng cho gia đình bạn đấy.

Bước 1: Đậu đỏ
  • Bạn vo sạch đậu đỏ bằng nước và cho vào nước luộc sôi trong vài phút đầu lữa to. (đậu đỏ bạn có thể ngâm trong nước qua đêm khi luộc sẽ không tốn nhiều thời gian nhé) Sau đó bạn luộc trên lữa nhỏ khoảng 1 giờ cho đến khi đậu đỏ mềm ra.

Hạt đậu đỏ nấu cháo Hàn Quốc

  • Sau khi đậu mềm, vớt đậu ra tô và dùng muỗng để đè cho đậu nhuyễn ra. Lọc lấy nước đậu đỏ và bỏ xác đậu đi.
Bước 2: Bột nếp
  • Tiếp theo viên bột nếp: Cho bột nếp, muối, ít đường và nước sối lên bột và nhào thật kĩ, nặng thành những viên bột nếp sao cho vừa miệng ăn.
Bước 3: Gạo
  • Vo gạo và ngâm trong thời gian 2 giờ, rồi để ráo nước trong 10 phút (làm trước Bước 1 và Bước 2 nhé).
Bước 4: Nấu cháo
  • Sau các bước cơ bản về phần nguyên liệu đã xong. Cho gạo và một nữa số nước đậu đỏ đã lấy được vào nồi nấu cho đến khi gạo nở. Cho phần nước đậu đỏ còn lại vào nồi cùng với viên bột gạo có sẵn. Nhớ khuấy đều để cháo không bị dính. Nấu tới khi bánh gạo nổi lên bề mặt, nêm nếm thêm ít muối vừa ăn, đợi cháo sôi thêm chút nữa là xong.

Món cháo đậu đỏ Hàn Quốcmón ăn truyền thống của người dân vào các dịp lễ, Tết. Món ăn thật sự ý nghĩa về văn hóa và ẩm thực. Hãy thưởng thức món ăn này trong chuyến du lịch Hàn Quốc tiếp theo của bạn nhé. Focus Asia Travel mong rằng bạn sẽ có nhiều điều thú vị hơn khi khám phá về ẩm thực Hàn Quốc.