Mách bạn kinh nghiệm di chuyển tới Đà Lạt giá rẻ

Là một người thích du lịch, làm quen với những người bạn mới, đồng thời là một người con của xứ sở sương mù Đà Lạt, mình thường xuyên nhận được một số câu hỏi của các bạn, đặc biệt là các bạn như ở Đà Lạt thì nên đi chơi đâu? Ở Đà Lạt có đặc sản gì không?… Nhưng nhiều nhất vẫn là câu hỏi làm thế nào để đi đến Đà Lạt?

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin về địa điểm ăn uống Đà Lạt hay điểm du lịch ở Đà Lạt nhưng thông tin về việc di chuyển, đặc biệt là di chuyển tiết kiệm lên Đà Lạt thì lại ít hơn nhiều. Vì vậy hôm nay mình muốn nói với mọi người một số cách di chuyển lên Đà Lạt tiết kiệm mà một người con xa xứ như mình đã sử dụng. Sau đây là một số kinh nghiệm di chuyển tới Đà Lạt bạn có thể tham khảo.

Đà Lạt mờ sương

Di chuyển bằng phương tiện máy bay:

Sân bay Liên Khương sở hữu một vẻ đẹp đặc biệt mà ít sân bay nào có được

Máy bay là phương tiện di chuyển nhanh nhất, tiện ích nhất để bạn có thể tiết kiệm được thời gian của mình khi đi du lịch. Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu thông tin các chuyến bay, giờ bay, giá vé phù hợp với điều kiện ngân sách và thời gian của mình. Nếu bạn có thể săn vé giá rẻ thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho chuyến du lịch. Để săn được vé máy bay khuyến mại của các hãng bay, bạn cần tham khảo các khung giờ mà hãng sẽ tung vé khuyến mại, cũng nên đặt vé trước 1-2 tháng nếu bạn đã lên được hết lịch trình vì đặt càng sớm thì giá vé sẽ càng rẻ. Bạn cần chuẩn bị cho mình máy tính và có đường truyền ổn định để không bị gián đoạn trong quá trình book vé. Thông thường thì các vé khuyến mại thì bạn cần thanh toán luôn sau khi săn được vé và bạn không thể tự chọn ngày giờ bay mà phải phụ thuộc vào hãng. Nếu bạn không có kinh nghiệm đặt vé máy bay hoặc ngại thao tác, hãy gọi điện đến các đại lý bán vé để nhân viên tư vấn sẽ tư vấn sâu cho bạn về giá vé, ngày giờ bay theo yêu cầu và cách thức đặt vé, thanh toán. Bạn sẽ phải ra sân bay sớm hơn giờ bay khoảng 2 tiếng để làm thủ tục check-in nhé. Đà Lạt có sân bay Liên Khương nằm ở ngoại thành, cách thành phố khoảng 50km nên khi đến và làm xong thủ tục thì bạn có thể di chuyển lên thành phố bằng xe bus với giá 40.000d/vé hoặc đi taxi trung chuyển ở sân bay với giá 100-150.000d/người. Để các bạn tham khảo thì giá vé máy bay ở thời điểm hiện tại dao động từ 1.200.000 – 1.900.000d/vé đi một chiều Hà Nội – Đà Lạt và khoảng 600.000/1.700.000d/vé đi một chiều HCM – Đà Lạt. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ đặt vé nào tin cậy thì bạn có thể tham khảo giá vé tại đây nhé, mình hay đặt của bên này này.

Di chuyển bằng phương tiện tàu hỏa:

Nhà ga xe lửa Đà Lạt – địa điểm quen thuộc mà các nhà làm phim thường tìm tới để làm bối cảnh

Đi tàu thì sẽ mất nhiều thời gian hơn đi máy bay nhưng sẽ tiết kiệm hơn, để có thể đến Đà Lạt bằng tàu hỏa, bạn nhất định phải nắm rõ những thông tin như mã số tàu để phân biệt tàu nhanh hay chậm, thủ tục và các hình thức mua vé. Trước tiên cần tìm hiểu thông tin về các đoàn tàu và cách thức mua vé, có thể mua vé trực tiếp tại nhà ga hoặc mua vé online. Thông thường, tàu hỏa sẽ có các ký hiệu như SE, TN để phân biệt được tàu nhanh, tàu chậm hoặc tàu chở hàng. Tàu mang ký hiệu SE là tàu nhanh, di chuyển trong vòng 29-33 tiếng, ký hiệu TN là tàu chậm, di chuyển trong vòng 36-40 tiếng. Số hiệu tàu chẵn là tàu đi từ Nam ra Bắc (vd SE2, SE4, TN2,..); số hiệu tàu lẻ là tàu đi từ Bắc vào Nam (vd SE3, SE7, TN1…). Khi mua vé bạn cần có giấy tờ tùy thân của người đi tàu như cmnd để mua vé dễ dàng. Nếu bạn đặt vé online, hãy đọc kỹ và làm theo các bước hướng dẫn trên website của hãng sau đó check mã và thông tin chuyến tàu được gửi về email hoặc số điện thoại của người đi tàu, khi ra ga tàu bạn chỉ cần mang theo mã vé được nhận để nhân viên toa tàu check vé. Tùy từng điều kiện thời gian và kinh phí mà bạn có thể chọn tàu nhanh hoặc chậm, loại ghế, giường,.. giá cả luôn được public trên trang web của hãng. Thông thường, di chuyển từ khu vực miền Bắc, bạn nên chọn loại vé giường nằm cứng hoặc mềm, giá vé thay đổi theo tầng (tầng 1 có giá cao hơn tầng 2 và tầng 3) hoặc chọn loại vé ghế mềm. Loại vé ghế cứng dành cho người có nhu cầu di chuyển ngắn hoặc kinh phí thấp. Giá vé tàu hỏa phụ thuộc vào loại ghế và toa mà bạn chọn (có các loại ghế mềm/cứng, giường nằm mềm/cứng, toa điều hòa/không điều hòa), tùy vào loại ghế hay giường mà vé tàu có giá dao động từ 60.000-2.000.000d/vé cho một người. Ngoài ra, giá vé còn phụ thuộc vào nơi bạn khởi hành, càng xa điểm đến thì giá vé sẽ cao hơn. Đà Lạt không có nhà ga, vì thế bạn có thể di chuyển đến Nha Trang sau đó bắt xe khách từ Nha Trang đi thẳng đến Đà Lạt (giá vé xe khách dao động từ 100-150.000d/người), thời gian di chuyển khoảng 2 tiếng. Như vậy nếu đi tàu nhanh thì bạn sẽ tốn gần 2 ngày để lên đến Đà Lạt.

Di chuyển bằng xe khách:

Bến xe khách Đà Lạt

Để di chuyển bằng xe khách đến Đà Lạt, bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt để có thể ngồi xe khách đường dài. Giá vé xe khách đi từ Hà Nội đến Đà Lạt dao động từ 600-700.000d/người, di chuyển trong vòng 1.5-2 ngày tùy nhà xe; giá vé đi từ tp HCM đến Đà Lạt có giá dao động từ 180-220.000d/ người, di chuyển trong vòng 6 tiếng. Các hãng xe khách uy tín ở Đà Lạt đến các tỉnh khách là các nhà xe Phương Trang, nhà xe Minh Thu, nhà xe Thành Bưởi,… bạn có thể liên lạc trực tiếp qua số điện thoại của các nhà xe để nắm được thông tin về ngày giờ khởi hành và địa điểm đưa đón. Các nhà xe sẽ đưa bạn đến thẳng bến xe liên tỉnh ở Đà Lạt hoặc đến nhà xe riêng.

Nguồn: Sưu tầm
Trung Sơn