Thác Pongour Đà Lạt

Thác Pongour Đà Lạt hay còn gọi là thác Bảy tầng là một ngọn thác tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, nằm cách Đà Lạt 50 km về hướng Nam. Thác Pongour là một ngọn thác nổi tiếng đẹp mơ màng, hùng vĩ, hoang dã nhất của Nam Tây Nguyên. Do đó, nếu đến Đà Lạt khách không thể quên được thác Pongour.

Thác Pongour Đà Lạt

Thác Pongour Đà Lạt

Thác nằm lọt giữa một vùng rừng già nguyên sinh rậm rạp. Trước kia, để đến con thác này, người ta phải phát cây băng rừng. Hoặc trôi thuyền theo dòng Đa Nhim vào đến gần, rồi bám rễ cây mà thả người men ra bờ thác. Nhưng vào năm 1999, rừng già Pongour đã mở cửa. Hiện nay lối vào thác Pongour đã có một con đường nhựa dài khoảng 7km để đón du khách để chiêm ngưỡng ngọn thác hùng vĩ.

Thác Pongour Đà Lạt

Thác Pongour Đà Lạt

Tên ngọn thác do người Pháp phiên âm từ tiếng dân tộc bản địa K’Ho: Pon-gou – với nghĩa ông chủ vùng đất sét trắng. Còn người dân địa phương gọi là thác Bảy Tầng bởi dòng thác chảy qua hệ thống đá bậc thang 7 tầng với độ cao gần 40m.

Thác Pongour Đà Lạt

Thác Pongour Đà Lạt

Thác Pongour Đà Lạt trải rộng hơn 100m, qua hệ thống đá bậc thang bảy tầng. Bao quanh là khu rừng nguyên sinh có diện tích khoảng 2,5ha với thảm thực vật đa dạng, phong phú. Bị các mỏm đá chặn lại, dòng sông xé ra thành một chục dòng thác gieo mình trải dọc bờ vách thẳng đứng. Nước thác tung lên thành các bức tường bọt trắng dày xốp. Tạo thành những đám mây hơi nước khổng lồ bao trùm lên khắp mặt sông. Dưới chân thác, con sông sục sôi bỗng hiền hòa. Trải mình thành một mặt hồ thênh thang cho cây rừng và vách đá soi bóng lung linh. Hàng trăm tấm đá phẳng lạ lùng nhô lên trên mặt nước như đón chân du khách băng qua làn mưa bụi nước ngay dưới chân thác.

Thác Pongour Đà Lạt

Thác Pongour Đà Lạt

Đứng từ thác, ta thấy mình như người tí hon rơi xuống một miền đất thần tiên khác lạ. Đặc biệt, nơi đây có nhiều cảnh đẹp và lạ. Các phó nháy, “người mẫu” có thể tha hồ dừng lại chụp ảnh. Bạn có thể đứng ngắm dòng thác ở đài quan sát ngay gần khu trung tâm. Đây là góc nhìn đẹp nhất. Và đây cũng là nơi trước kia vua Bảo Đại thường dừng chân trong các chuyến xuyên rừng săn hổ dữ. Bạn cũng có thể men theo những bậc thang uốn theo sườn núi lần xuống chân thác. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thác nước từ góc nhìn bên dưới.

Thác Pongour Đà Lạt

Thác Pongour Đà Lạt

Ở Pongour có một bảo tháp ba tầng vươn lên giữa một hồ nước. Đây là nơi người ta có thể tọa thiền để dưỡng tâm và thụ hưởng khí lành. Con đường nhỏ dẫn ra tháp nằm chìm dưới mặt nước khiến người ra như đang bay trên mặt hồ. Bảo tháp, cao 10 mét, được xây dựng với ước nguyện đất nước thanh bình, dân giàu, nước mạnh. Người người đều được ấm no và hạnh phúc.

Thác Pongour Đà Lạt

Thác Pongour Đà Lạt

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet