Tham gia lễ hội té nước Songkran Thái Lan đặc biệt hàng năm

Hàng năm xứ chùa vàng sẽ tổ chức lễ hội té nước Songkran Thái Lan như là một cách chào đón năm mới thú vị và đặc biệt. Dù mỗi địa phương có những nét đặc trưng riêng, nhưng khi tham gia vào lễ hội bạn đều được có thể thể hiện hết mình cùng người dân xứ Chùa Vàng, té nước vào nhau để mang đến nhiều điều tốt lành. Cùng xem bài viết dưới đây chia sẻ về những điều tuyệt vời của lễ hội này nhé.

Thời gian tổ chức lễ hội té nước Songkran Thái Lan là vào ngày 13 – 15 tháng 4 hàng năm. Tháng 4 là lúc thời tiết ở Thái Lan rất nóng nực, tuy nhiên khách du lịch từ khắp nơi lại ùn ùn đổ đến. Đây là lý do mà ai cũng muốn một lần thử cảm giác mát lạnh khi bị té cả xô nước vào người trong lễ hội té nước Songkran đón năm mới ở Thái Lan.

Tham gia lễ hội té nước Songkran Thái Lan đặc biệt hàng năm

Là một trong những lễ hội hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á, Songkran có nguồn gốc từ đạo Phật mang ý nghĩa tẩy trần những đen đủi của năm cũ và bắt đầu năm mới hạnh phúc. Ngày chính thức diễn ra lễ hội là ngày 13/4, song người Thái thường chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa vật dụng từ ngày 12/4.

Tiếp theo, Wan Nao (ngày 13/4) người Thái nấu nướng, bày biện thức ăn để dâng lên chùa vào sáng ngày hôm sau. Wan Payawan (ngày 14/4) người dân ăn mặc thật đẹp, lên chùa lễ Phật và dùng nước thơm tắm tượng Phật để tỏ lòng thành kính. Wan Parg-bpee (ngày 15/4) người Thái cầu nguyện, tưởng nhớ ông bà tổ tiên, rưới nước thơm lên tay các bậc tiền bối.

Sau những nghi thức đón tết đầm ấm, người Thái còn tổ chức lễ hội té nước thật vui nhộn, cuồng nhiệt. Hàng triệu mét khối nước được té lên người vào mỗi dịp Tết Songkran với niềm tin xóa sạch những điều xui xẻo đem lại may mắn cho con người.

Phương châm của lễ hội là càng ướt càng may mắn và hạnh phúc. Người nào bị ướt nhiều thì năm mới sẽ gặp nhiều thuận lợi. Chính vì vậy, mọi người không ngần ngại té nước vào nhau bất chấp là người bản xứ hay khách du lịch.

Songkran trong tiếng Thái có nghĩa là “sự chuyển giao chiêm tinh”, vì vậy lễ hội này đánh dấu thời khắc chuyển giao. Nói cách khác, lễ hội té nước Songkran mang ý nghĩa tẩy trần và bắt đầu một năm tươi mới, thanh tẩy hết những tội lỗi và đen đủi của năm cũ.

Nhà cửa trong khoảng thời gian này được dọn dẹp ngăn nắp, và bàn thờ Phật được lau chùi sạch sẽ. Mọi người trở về đoàn tụ cùng gia đình và thăm những người lớn tuổi.

Theo truyền thống, ngày đầu tiên của Songkran những người trẻ tuổi sẽ dùng nước thơm để rửa tay cho người già, với ý nghĩa xin được ban phước và mong sự tha thứ. Ngày thứ hai là ngày Gia Đình, mọi người quây quần bên gia đình và dâng cúng tặng phẩm đến các ngôi chùa và các nhà sư. Một tục lệ được làm trong ngày này là dùng một bát nước tưới lên một người để giúp người đó gột rửa bụi trần.

Đường phố Khao San, Phra Athit ở Bangkok vào những ngày Songkran thường đông nghịt. Khách du lịch tới đây đều ăn mặc thoải mái nhưng không kém phần sặc sỡ, tay trang bị đủ loại súng nước lớn nhỏ, cùng vui vẻ hòa mình vào “cuộc chiến đẫm nước” với người dân bản xứ. Còn muốn xem diễu hành lễ hội, hãy đến thành phố Pattaya, đảm bảo bạn sẽ thích ngay cuộc thi nhan sắc và tài năng hoa hậu Songkran.

Nếu bạn lỡ hẹn với Bangkok, hãy tận hưởng không khí năm mới tại Phuket. Không khí lễ hội Phuket Fantasea diễn ra náo nhiệt với những màn té nước của voi, màn nhảy múa khắp các ngả đường ven biển như: Soi Bangla, Patong… Ngoài ra, Chiang Mai cũng là điểm đến lý tưởng để bạn hòa cùng người dân vui tết té nước.

Xem thêm: Tour du lịch Thái Lan 5N4Đ hấp dẫn siêu tiết kiệm.

Songkran thực sự là lễ hội té nước độc đáo và vui nhộn nhất mà bất kỳ du khách nào cũng có thể tham gia. Hầu như du khách đã từng đến Thái Lan và tham gia lễ hội cũng đều mang theo những kỷ niệm đẹp khi về nước. Dưới đây là một vài điều cần lưu ý trước khi bạn tham dự lễ hội té nước Songkran 2020:

Là khách du lịch bạn nên chuẩn bị súng bắn nước khi tham dự lễ hội. Chú ý bảo vệ các đồ dùng cá nhân của mình bằng túi chống nước chuyên dụng. Nếu có các vật dụng giá trị bạn nên để lại trong khách sạn. Hãy sử dụng phương tiện công cộng để dễ đi lại và an toàn. Đường phố sẽ trở nên rất trơn nên mang giày phù hợp để tránh bị ngã.

Nên chọn các trang phục sẫm màu, gòn gàng, tốt nhất là áo phông màu tối và quần short. Nếu gặp các nhà sư, trẻ nhỏ, hay người già không nên té nước vào họ. Và không té nước vào những ai đang tham gia giao thông vì có thể gây tan nạn. Nếu không có ý định tham gia lễ hội té nước Songkran Thái Lan thì bạn không nên xuống những con phố trọng điểm vào những ngày này nhé.