Từ 15/3, Singapore yêu cầu du khách Đông Nam Á phải cách ly 14 ngày

Ngày 15-3, Singapore yêu cầu tất cả những người nhập cảnh Singapore từ các nước Đông Nam Á, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Thuỵ Sĩ phải ở nhà (cách ly tại chỗ) trong 14 ngày. Đây là biện pháp mới nhất của quốc gia này nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona chủng mới (Covid-19).

Theo Bộ Y tế Singapore, yêu cầu cách ly sẽ có hiệu lực từ 23h59′ tối nay 16/3 và áp dụng đối với tất cả mọi người nhập cảnh, kể cả người sống ở Singapore, người có thẻ nhập cảnh nhanh hoặc du khách.

Người trong diện tự cách ly này phải ở nhà toàn thời gian trong 14 ngày sau khi nhập cảnh. Họ có thể được kiểm tra Covid-19 ngay cả khi không có triệu chứng và phải cung cấp thông tin về nơi cư trú trong 14 ngày cách ly như đăng ký khách sạn cho toàn bộ thời gian trên hoặc địa chỉ của người thân, quen.

Ngoài ra, du khách có quốc tịch ở các nước Đông Nam Á đến du lịch Singapore ngắn hạn thì phải trình các chứng từ y tế theo yêu cầu của nhà chức trách đến cơ quan phụ trách vấn đề hải ngoại của Singapore ở nước mình trước ngày dự định khởi hành. Những chứng từ này phải được Bộ Y tế Singapore phê duyệt trước khi khởi hành và được xác minh khi nhập cảnh. Không có những giấy tờ trên, du khách sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Singapore. Do đó, Bộ Y tế Singapore khuyến cáo mọi du khách phải nhận được sự phê duyệt về y tế của bộ trước khi khởi hành.

Việc cách ly này miễn trừ với trường hợp nhập cảnh Singapore từ các cảng biển hoặc đất liền với Malaysia, bởi hằng ngày có tới khoảng 300.000 người di chuyển qua các trạm kiểm soát trên đất liền giữa Singapore và Malaysia. Các hạn chế du lịch mới của quốc gia này sẽ được xem xét lại trong vòng 1 tháng, khi đó những biện pháp này có thể sẽ tiếp tục được gia hạn.

Theo Hãng tin Reuters, trong 3 ngày qua, Singapore tăng thêm 25 trường hợp mắc bệnh Covid-19. Một phần ba trong số này là các trường hợp nhiễm bệnh từ nước ngoài. Do đó, lệnh hạn chế mới là biện pháp nhằm ngăn chặn các nguồn lây bệnh từ nước ngoài.

Ở một biện pháp khác đối phó với đại dịch của Singapore, bất kỳ hành khách nào đến Singapore có biểu hiện bị sốt hoặc có triệu chứng hô hấp khác sẽ được xét nghiệm Covid-19 và sẽ phải tự cách ly trong vòng 14 ngày, ngay cả khi xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Singapore yêu cầu du khách Đông Nam Á phải cách ly 14 ngày

Còn đối với những du khách nước ngoài có kết quả dương tính với Covid-19, trước đó, chính quyền Singapore đã tuyên bố bắt đầu thu phí điều trị. Tuyên bố này được đưa ra sau khi nước này ghi nhận thêm 3 ca mới bị lây nhiễm ngoài nước, trong đó 2 ca liên quan là người Indonesia.

Trong thông báo đưa ra, Bộ Y tế Singapore nêu rõ những người nước ngoài lưu trú ngắn hạn muốn điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 tại Singapore thì cần phải trả viện phí, tuy nhiên nước này vẫn miễn phí xét nghiệm phát hiện virus. Giải thích cho thông báo này, phía Singapore cho biết: “Chúng tôi cần ưu tiên các nguồn lực tại những bệnh viện công của Singapore trong khi số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đang gia tăng và số ca nhiễm bệnh trong nước dự kiến tăng lên“.

Theo trang mạng của bộ, chi phí điều trị các bệnh viêm đường hô hấp cấp tại bệnh viện công của Singapore rơi vào khoảng 6.000 – 8.000SGD (4.300 – 5.800USD).

Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam không nên đến Singapore nếu không thực sự cần thiết và nếu có kế hoạch đến Singapore hoặc đi nước ngoài cần:

  • Thường xuyên kiểm tra cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để có thể thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có), trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết có thể bị phía nước ngoài từ chối cho nhập cảnh.
  • Thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng sở tại.

Hiện nay, đại dịch virus Corona chủng mới (Covid-19) đang rất phức tạp, vậy nên khuyến cáo mọi người chỉ khi có việc cần phải di chuyển tại sân bay thì mới nên đi. Quyết định về việc Singapore yêu cầu du khách Đông Nam Á phải cách ly 14 ngày là động thái rất cần thiết.