Làng hoa Vạn Thành, Đà Lạt: cảnh đẹp không góc chết

Nhắc đến Đà Lạt, người ta thường nghĩ đến một thành phố tình yêu, mộng mơ và đặc biệt là “Thành phố của những đóa hoa”. Với địa thế nằm trên khu vực cao, khí hậu quanh năm mát mẻ, rất phù hợp với điều kiện sống của các loài hoa. Thế nên nơi đây được coi là cái “nôi” cung cấp hoa tươi cho cả nước và không thể không kể đến làng hoa lớn nhất thành phố – Làng hoa Vạn Thành

Vườn hoa Laverder ở làng hoa Vạn Thành (Ảnh: Sưu tầm)

Giới thiệu làng hoa Vạn Thành, Đà Lạt

Làng hoa Vạn Thành được coi là làng hoa lớn nhất Đà Lạt, cách trung tâm thành phố khoảng 3 km về phía Tây. Dù hình thành và phát triển sau 2 làng hoa Thái Phiên và Hà Đông  nhưng làng hoa Vạn Thành vẫn vươn lên trở thành làng hoa nổi tiếng nhất Đà Lạt và có nét ưu biệt riêng của mình. Cách đây 40 năm trước, người dân từ Hà Nam di cư vào Đà Lạt sinh sống, lập nghiệp và đã lập nên làng hoa Vạn Thành ngày nay. Mặc dù địa thế không thuận lợi, đồi núi dốc và ruộng bậc thang. Nhưng làng hoa Vạn Thành vẫn là một nơi cung cấp hoa tươi nhiều nhất thành phố, đặc biệt là hoa hồng.

Làng hoa Vạn Thành ở đâu?

Địa chỉ làng hoa Vạn Thành: Phường 5 thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng

Giá vé tham quan làng hoa Vạn Thành

Miễn phí và nếu đi theo các chương trình tour Đà Lạt bạn sẽ được vào tham quan các vườn hoa đẹp và có người dân làng hoa thuyết minh.

Để du lịch Làng Hoa Vạn Thành bạn có thể đi theo bản đồ đường vào làng hoa vạn thành Đà Lạt dưới đây.

                                           Bản đồ đường vào Làng Hoa Vạn Thành Đà Lạt

Tham quan làng hoa Vạn Thành có gì?

Hoa hồng luôn là đặc trưng của làng hoa Vạn Thành (Ảnh: Sưu tầm)

Hoa hồng Vạn Thành về cơ bản là được ghép các loại giống hoa với hoa hồng dại. Hiện nay vườn đã có thêm nhiều giống hoa như: hồng đỏ Hà Lan, Hoa hồng đỏ Ý, hoa đồng tiền Châu Âu…Làng hoa hiện giờ rất đa dạng phong phú các loài hoa hồng về cả màu sắc lẫn mùi hương như: hồng cánh sen, hồng phấn, hồng nhung, hồng song tỉ,, hồng trắng, hồng vàng, hồng đỏ…

Làng hoa Vạn Thành với đủ loại hoa hồng đua sắc (Ảnh: Sưu tầm)

Du khách đến thăm làng hoa Vạn Thành mà không ngắm được hết các loài hoa hồng ở đây thì quả là một chuyến đi thiếu xót. Bởi chắc chắn rằng, hoa hồng Vạn Thành sẽ chinh phục và thu hút ánh nhìn của bạn đầu tiên. Bạn có thể đến đây thưởng thức hoa hay cũng có thể mua một vài bông hoa hồng hoặc một vài loài hoa khác mà bạn yêu thích làm quà cho người thân khi trở về nhà.

Bên cạnh đó, làng hoa cũng nổi tiếng với nhiều loại hoa khác như hoa Cúc, hoa Ly, hoa Đồng Tiền, hoa Cẩm Chướng…Ngày trước người dân thường trồng hoa hồng giống cũ, ngày nay hầu như các hộ dân đều chuyển trông loại hồng sa, rồi đến hoa Ly Ly cho lợi nhuận cao hơn.

Hoa Cúc vàng (Ảnh: Sưu tầm)

Hoa đồng tiền (Ảnh: Sưu tầm)

Không chỉ chăm sóc, nuôi trồng hoa theo cách thông thường, người dân Vạn Thành cũng đã tích cực nghiên cứu, áp dụng những tiên tiến khoa học, kỹ thuật để lai ghép, tạo ra nhiều sản phẩm hoa mới, nở lâu, trái vụ và phương thức ướp hoa tươi để bảo quản lâu dài hoặc trồng hoa trong nhà kính. Sản phẩm của làng hoa Vạn Thành có đầu ra tiêu thụ cực kỳ tốt, do họ ký nhiều hợp đồng cung cấp hoa tươi trực tiếp cho các vựa hoa ở các tỉnh thành khác.

Trồng hoa không chỉ đơn thuần là một nghề để kiếm sống, mà người dân nơi đây họ làm cũng một phần là vì đam mê, họ muốn tạo ra cái đẹp và đây là một thế mạnh tạo nên tên tuổi của thành phố Đà Lạt. Tiếp bước các thế hệ đi trước, người dân nơi đây đã và đang cải thiện, tạo ra những sản phẩm mới nhất, đẹp nhất để giúp cho những loài hoa của Đà Lạt trở nên nổi tiếng cả trong lẫn ngoài nước.

Khu vườn được trồng với nhiều công nghệ tiên tiến trong nhà kính (Ảnh: Sưu tầm)

Ngắm nhìn toàn cảnh khu vườn về đêm (Ảnh: Sưu tầm)

Khi đến thăm làng hoa Vạn Thành bạn có thể được ngắm nhìn những bông hoa tươi tắn trên cây, không tô vẽ hay màu mè, bạn cũng có thể tự ngắt, chọn cho mình những bông hoa tươi đẹp nhất để mua về thưởng thức hoặc làm quà cho người thân của mình với giá cực kỳ hữu nghị. Đến đây, bạn có thể vừa thư giãn, thưởng thức những sắc màu tuyệt đẹp của những bông hoa, vừa có thể trò chuyện, cảm nhận tình người nồng thắm, hiếu khách của người dân nơi đây, chắc chắn bạn sẽ không muốn rời xa cái làng này một chút nào.

Làng hoa Vạn Thành – Làng tỷ phú ở Đà Lạt

Làng hoa Vạn Thành là nơi trực tiếp cung ứng sản phẩm ra các tỉnh, miền đất khác nhờ đó mà tên tuổi của làng hoa ngày càng được nhiều biết và ghé đến tham quan ngắm nhìn.

Vì người nông dân nơi đây luôn tự tin rằng năng lực của mình đủ để áp dụng các phương thức trồng trọt và họ luôn quan niệm bản thân mình phải yêu nghề, có tâm với nghề khi làm việc chắc chắn sẽ thành công nơi đây sẽ đổi mới nhanh chóng, cuộc sống sẽ ngày một ổn định, nâng cao lên một bước tiến mới.

                                           Có rất nhiều biệt thự tại Làng Hoa Vạn Thành

Ai trong đời cũng luôn muốn bản thân có được một nghề ổn định thanh cao, nhưng như vậy cũng thật không dễ dàng gì có được như ý nghề nào cũng đều tạo ra thu nhập miễn là chúng ta không làm gì xấu trái với lương tâm đem cả tấm lòng nhiệt huyết làm hết sức mình là được, những người nông dân trồng hoa cũng vậy nếu họ không yêu thích thì làm sao có thể tạo dựng nên một làng hoa đầy đủ màu sắc tươi thắm đem lại cho phố núi rạng danh khẳng định danh hiệu về làng nghề truyền thống của thành phố Đà Lạt.

                                                Nhiều nhà sắm ô tô để đi chăm sóc hoa cho tiện

Hằng năm có đến 73 triệu cành hoa được cắt cành để đưa ra thị trường tiêu thụ, trong đó hoa hồng chiếm số lượng lớn hoảng 80% được xem là loại hoa đem đến giá trị kinh tế cao nhất trong các loại hoa, đặc biệt là vào các dịp lễ tết, festival hoa một số lượng hoa lớn đều được đưa ra trưng bày.

                                                              Khách tham quan làng hoa Vạn Thành