Kinh nghiệm du lịch Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn 6 ngày 5 đêm

Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn đang trở thành địa điểm hot du lịch tự túc của bạn trẻ hiện nay. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết của Focus về kinh nghiệm du lịch Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn 6 ngày 5 đêm dưới đây ngay để có những chuẩn bị trước nhé

“Chuyến đi lần này diễn ra trong 6 ngày 5 đêm, di chuyển hoàn toàn bằng ô tô và tàu hỏa, xuất phát từ Hà Nội, và thực sự là một chuyến đi bão táp nhưng đáng nhớ nhất trong cuộc đời dịch chuyển của mình” – Cùng tìm hiểu thêm về chuyến du lịch của Quỳnh Hoa tới Phượng Hoàng Cổ Trấn  – địa danh du lịch Trung Quốc “sốt xình xịch” trong năm nay nhé!

Nhóm mình đi Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 khi mà tại đây đã qua đợt băng tuyết giá lạnh nhất nên thời tiết khá đẹp: trời có chút mưa nhỏ nhưng đủ lạnh để người ta trao cho nhau những cái nắm tay nồng ấm khi bước dạo cùng nhau trên những con phố cổ hay nép mình vào cửa sổ mơ màng của những quán cà phê bên bờ Đà Giang của Phượng Hoàng.

Chẳng trách mà người dân Trung Quốc lại khuyên chúng ta nên đến Phượng Hoàng với người yêu, bởi nếu chưa là người yêu sau khi về hai người sẽ thành đôi, còn nếu đã yêu nhau thì khi về chắc chắn sẽ có hỉ sự, âu cũng bởi cái tình của cảnh và người nơi đây quả thật khiến người ta say và mộng mơ đến thế.

kinh nghiệm du lịch Trương Gia Giới Phượng Hoàng cổ Trấn 6 ngày 5 đêm

Có nên đi Phượng Hoàng Cổ Trấn tự túc nếu không biết tiếng Trung?

Một điều có thể khiến các bạn băn khoăn “Không biết tiếng Trung liệu có nên tự đi Trung Quốc hay không?” Theo ý kiến cá nhân của mình thì HOÀN TOÀN KHÔNG NÊN! Bởi một lẽ người dân và ngay cả lễ tân tại các khách sạn mà bọn mình ở Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn đều không nói tiếng Anh, mặc dù họ có thấy du khách không biết nói tiếng Trung nhưng họ vẫn nói tiếng của quốc gia họ, mình hiểu hay không lại là chuyện (theo mình) họ không quan tâm lắm.

Rất may là nhóm mình có mình và một bạn nữa biết tiếng Trung nhưng sau khi đi về mới thấy “Chao ôi, vẫn chưa thấm vào đâu” vì có những câu họ nói, thậm chí mình yêu cầu lặp lại mấy lần mà mình vẫn hơi ngơ ngơ và cũng có những tình huống toát mồ hôi hột vì hiểu sai ý.

Vậy nên, nếu muốn tự đi Trung Quốc, tốt nhất là trong nhóm của các bạn nên có người biết nói tiếng Trung, đã từng sang Trung Quốc, bằng không thì lựa chọn đi tour cho an toàn và khỏi lo lắng gì nha.

Du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn – Kí ức khó quên

Một lưu ý nữa mà mình gọi chuyến đi của mình “bão táp” bởi thời điểm mình đi rơi đúng vào dịp di dân sau Tết nguyên đán (Xuân vận) khi mà người dân Trung Quốc ở các tỉnh di chuyển tới các thành phố lớn để làm việc, và chuyện tắc đường, tắc tàu đã xảy ra.

Vì vào đúng đợt cao điểm nên đoàn của mình đã phải tách đôi, một nhóm đi tàu từ ga Cát Thủ (Hồ Nam) về Nam Ninh, và một nhóm đi oto từ Phượng Hoàng về Quế Lâm, sau đó lên tàu từ Quế Lâm về Nam Ninh để gặp nhau và cùng về Hà Nội.

Thực sự chuyện tắc đường ở Hà Nội vẫn chưa thấm vào đâu khi bọn mình lên ô tô đi Quế Lâm từ 2h chiều ngày thứ 7 và tới 12h đêm vẫn tắc trên đường cao tốc về Quế Lâm. Tới Quế Lâm lúc 2h sáng và sau đó 3h sáng lại ra luôn ga tàu để đi chuyến tàu về Nam Ninh, vô cùng vất vả.

Vậy mới nói, nếu như không thông thạo đường xá, không biết tiếng Trung thì lúc này hẳn các bạn sẽ “dở khóc, dở cười” đó nha. Sau này mình mới biết ở Trung Quốc có những Tuần lễ vàng. Đây là thời điểm mà người dân Trung Quốc được nghỉ và đi du lịch hay về quê trong khoảng thời gian khá dài. Nên nếu các bạn không muốn chen chúc hoặc tránh tình trạng hết vé tàu thì nên cân nhắc các khoảng thời gian sau nhé:

  • Dịp nghỉ Quốc Khánh 1/10 trong 7 ngày
  • Dịp nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5 trong 7 ngày
  • Dịp nghỉ Tết nguyên đán

Lưu ý khác khi đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Nếu như đã từng nói “Đi du lịch trong nước, tiền là thứ quan trọng nhất, những thứ khác có hay không không quan trọng” thì đối với với đi du lịch nước ngoài “Hộ chiếu mới là thứ quan trọng nhất”.

Việc mất hộ chiếu sẽ khiến bạn rơi vào rất nhiều rắc rối: không lên được tàu, không xuất cảnh khỏi Trung Quốc được. Việc làm lại hộ chiếu rất mất thời gian và tiền bạc. Đại sứ quán Việt Nam chỉ có văn phòng tại một số thành phố lớn của Trung Quốc thôi.

Cố gắng đừng để mất hộ chiếu (quan trọng nhất) và tiền mặt (quan trọng thứ nhì) nhé bởi phí rút tiền Master Card/ Visa tại đây rất đắt. Đa số họ chỉ chấp nhận giao dịch bằng tiền Nhân dân tệ thôi nha các bạn.

Đổi tiền khi đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Địa chỉ quen thuộc, nơi mà mình vẫn gọi là có Giao dịch lạnh lùng nhất quả đất – phố Hà Trung nha các bạn. Tỉ giá hồi mình đổi là 1000 Tệ = 3.560k tiền Việt.

Làm visa Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc 6 ngày 5 đêm

Trước khi đi, mình có tự tìm hiểu thông tin về thủ tục làm visa Trung Quốc trên Internet. Bạn có thể tham khảo tại hochieuvisa.vn nhé!

Ok vậy là đã điểm xong một số lưu ý quan trọng, mình sẽ đi vào chi tiết lịch trình du lịch Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn 6 ngày 5 đêm nha!

Lịch trình chi tiết du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Ngày 1: Hà Nội  – Nam Ninh

Đi oto lên cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), làm thủ tục xuất cảnh.Sau đó, lên tiếp xe khách về Nam Ninh, lên tàu đi Trương Gia Giới. Các bạn chú ý, việc soát vé lên tàu tại Trung Quốc khá chặt: kiểm soát an ninh 3 cửa (cửa hộ chiếu, cửa kiểm tra hành lí, cửa soát vé). Nghiêm cấm mang các loại chai lọ dạng xịt, đồ vặt sắc nhọn, phát ra tiếng kêu trong hành lí.

Lên tàu, tìm đúng số toa, số khoang (mỗi khoang 6 giường Hạ, Trung, Thượng). Ví dụ như vé của mình. Trên tàu có wifi free nhưng thường là không dùng được vì lượng người khá nhiều.

Ngày 2: Trương Gia Giới – Vũ Lăng Nguyên

Sáng hôm sau, tàu đến Trương Gia Giới, xuống tàu và di chuyển đến thăm Thiên Môn Sơn cách ga tầm 3km. Tại đây, các bạn xếp hàng để được lên cáp treo di chuyển lên đỉnh Thiên Môn Sơn. Ngọn núi này rất nổi tiếng với con đường trên trời và hệ thống cáp treo tại Thiên Môn. Có tổng 98 cabin cáp treo, tổng chiều dài lên tới hơn 7.400m, độ cao của ga trên của tuyến cáp treo là 1.279m.

Ngoài ra, Trương Gia Giới có hơn 3.000 cột đá và vách núi hình thù thiên biến vạn hóa được tạo nên từ đá sa thạch. Nhiều cột đá sừng sững cao hơn 300m. Nơi đây đã vinh dự được lấy cảm hứng làm cảnh quay trong bộ phim 3D bom tấn nổi tiếng thế giới Avatar.

Ngồi trên cáp treo nhìn xuống, bạn sẽ thấy con đường 99 khúc cua nổi tiếng tại Thiên Môn Sơn. Đừng bỏ lỡ cơ hội chụp hình từ trên cao này nhé. Lên tới đỉnh Thiên Môn Sơn, cái mà bọn mình háo hức nhất chính là đi qua Xạn Đạo Kính (con đường kính gắn trên vách núi).

Du lịch Trương gia Giới - Phượng Hòng Cổ Trấn

Nếu lúc lên đỉnh Thiên Môn Sơn bằng cáp treo thì lúc xuống, bọn mình được trải nghiệm Con đường 99 khúc cua bằng xe bus nhỏ. Phải công nhận rằng bác tài có một cái đầu quá lạnh khi đã cho cả đoàn gầm rú mỗi khi qua một đoạn cua góc hẹp. Một bên là núi, một bên là vực như vậy.

Du Lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn Trung Quốc Giá Hấp Dẫn

Trương Gia Giới

Sau khi xuống tới chân núi và di chuyển đi ăn trưa, tụi mình lên xe về Vũ Lăng Nguyên. Sau khi ăn tối, mình đi ăn đồ nướng và mua sắm tại đây.

Ngày 3: Hồ Bảo Phong – Phượng Hoàng Cổ Trấn

Buổi sáng di chuyền tới Hồ Bảo Phong, đi thuyền ngắm cảnh trên hồ. Có một điều khác so với việc đi du thuyền trên hồ thủy điện Hòa Bình hay Hạ Long đó chính là hai bên bờ có những chòi canh. Mỗi khi thuyền đi qua và vỗ tay 3 cái sẽ cố một anh/ chị ra hát, giọng trong veo và vô cùng xinh đẹp.

Buổi chiều di chuyển về Phượng Hoàng Cổ Trấn, nhận phòng khách sạn. Buổi tối dạo chơi ở phố cổ. Phố ngày mưa – “đặc sản” quanh năm của cổ trấn – nơi trong năm chỉ có vỏn vẹn hơn 100 ngày nắng. Bầu trời cổ trấn lúc nào cũng buồn mang mác thế này đó.

Ngày  4 + 5: Phượng Hoàng Cổ Trấn

Cách Trương Gia Giới khoảng 280 km, Phượng Hoàng trấn với 1.300 năm tuổi là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của cả vùng. Nằm cạnh dòng Đà Giang, người ta vẫn nói Phượng Hoàng Cổ Trấn là một điểm đến 2 mặt. Bởi lẽ nếu ban ngày cổ trấn hiện ra như trong những bức tranh, thước phim cổ xưa với những mái nhà cong vút; các bà các cô giặt đồ rửa rau ngay bên bờ Đà Giang. Những chiếc đèn lồng bay bay theo gió thì đến đêm; nó tự nhiên trở nên sôi động với những quán bar, café, quán ăn vô cùng sầm uất.

Một trải nghiệm không bao giờ quên chính là cuộc Racing Time cho buổi chụp ảnh với cây cầu đá bắc ngang dòng Đà Giang. Ai cũng muốn chụp được với cây cầu mà không vướng quá nhiều người. Chính vì thế mà mặc dù đêm hôm trước ngủ rất muộn, bọn mình đã quyết định dậy vào 4h sáng hôm sau.

Du lịch Trung Quốc 6 ngày 5 đêm

Chiều ngày 5, chính vì đi vào dịp Xuân vận nên đoàn phải tách ra đây. Mình rơi vào nhóm đi oto về Quế Lâm, để tiếp tục đi tàu từ Quế Lâm về Nam Ninh. Ngủ đêm trên tàu.

Ngày 6: Nam Ninh – Hà Nội

Lên đường về với tổ quốc thân yêu làm tinh thần mọi người phấn chấn hẳn, quên hết cái mệt mỏi của đêm qua. 10h sáng tàu đến Nam Ninh, lấy hành lí và đi ăn trưa.

Chiều lên đường về cửa khẩu Hữu Nghị, làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam. Cùng là không khí của chung nhưng sao đứng bên đất nước mình thấy nó yêu thương và thân thuộc thế. Xe di chuyển về Hà Nội lúc 21:00, kết thúc chuyến đi.

Trên đây là kinh nghiệm du lịch Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn 6 ngày 5 đêm. Các bạn có thể tham khảo để có được sự chuẩn bị kĩ lưỡng cũng như phương án dự phòng. Focus Asia Travel mong rằng bạn sẽ có chuyến đi thật thuận lợi và vui vẻ. Đừng quên chia sẻ chuyến đi của bạn