Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh thuận tiện, tiết kiệm

Với những bạn đang có ý định du học Anh hay đi du lịch nước Anh thì một trong những kiến thức quan trọng và cần thiết chính là cách đi lại bằng tàu điện ngầm sao cho tiết kiệm và an toàn nhất. Để việc di chuyển không còn là nỗi lo thì bạn bỏ túi ngay những kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh trước khi lên đường nhé.

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh - Tàu điện ngầm ở Anh

Tàu điện ngầm ở Anh

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh – Hiểu rõ đường và các khu vực bắt tàu điện ngầm ở Anh

Một trong những kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh là phải nắm bắt khu vực và các trạm dừng của tàu điện. Muốn có được điều này thì bạn hãy luôn bỏ túi một tấm bản đồ tàu điện. Chúng được phát miễn phí ở các trung tâm hoặc các điểm hỗ trợ du lịch trên toàn quốc nhé.

 

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh – Tìm hiểu thông tin về London Tube

Khi có trong tay tấm bản đồ của London Tube thoạt đầu bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Bởi nhìn rất phức tạp và nhức mắt. Tuy nhiên bạn chỉ cần nhớ được 12 đường chính của hệ thống cùng một số trạm dừng của khu vực bạn di chuyển đến là được. 12 đường này được đánh dấu bằng 12 màu khác nhau. Vậy nên bạn có thể nhận biết và di chuyển được theo nó.

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh - Bản đồ tàu điện ngầm ở Anh

Bản đồ tàu điện ngầm ở Anh

Lưu ý: Hệ thống tàu điện ở anh là có nhiều đường tập trung ở một nhà ga lớn. Do vậy để chắc chắn lên được đúng tàu, đúng tuyến thì bạn nên chú ý tới tên của tàu cũng như màu đường ray nhé. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý thêm những khu vực bạn phải đi. Thường những điểm du lịch nổi tiếng của nước Anh hay dùng tàu số 1 và số 2. Còn khi di chuyển ra ngoài thành thì là số 5 và số 6 nhé.

 

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh – Những điều cần chú ý khi mua vé tàu điện ngầm ở Anh

Trước khi sử dụng tàu điện ngầm ở nước Anh thì bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc thẻ Oyster. Với chiếc thẻ này bạn có thể tự do ra vào tất cả các ga tàu điện ngầm của Anh.

Nếu như không muốn sử dụng vé tàu thì bạn có thể mua vé tại các trạm bán vé tàu hoặc các cửa hàng bán báo. Tuy nhiên bằng hình thức này thì bạn phải lên lịch cho những điểm đến thật cẩn thận và kỹ lưỡng để tránh trường hợp lãng phí tiền bạc.

Bạn cần phải ghi nhớ cách đi tàu điện ở Anh khi sử dụng thẻ Oyster và mua vé như sau:

+ Luôn kiểm tra xem thẻ Oyster của mình còn hạn sử dụng hay tiền không nhé để đảm bảo việc thanh toán được diễn ra suôn sẻ. Ở Anh bạn có thể sẽ bị phạt hoặc cấm sử dụng phương tiện nếu như sử dụng thẻ hết hạn.

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh - Thẻ Oyster

Thẻ Oyster

+ Bạn để ý tới những chiếc vé của các zone khác nhau khi di chuyển nhé. Bởi những vé này chỉ sử dụng được cho zone cố định chứ không phải tất cả các zone.

+ Luôn biết bảo vệ sự an toàn của mình cũng như đồ đạc khi mọi tình huống xảy đến. Luôn chắc chắn rằng ví của bạn luôn ở túi ngực hoặc trong balo đeo ngược về phía trước. Tàu điện ở Anh là bạn phải dùng tay để bám trong quá trình di chuyển đó.

+ Khi đi tàu điện ngầm vào giờ cao điểm hoặc buổi tối, bạn càng cần phải chú ý đến an toàn của bản thân hơn. Hãy nhờ nhân viên ga tàu giúp đỡ khi bạn gặp rắc rối nhé.

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh - Tàu điện ngầm ở Anh

Tàu điện ngầm ở Anh

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh – Văn hóa khi sử dụng tàu điện ngầm ở Anh

Bất cứ phương tiện công cộng nào cũng đều có văn hóa sử dụng riêng. Tàu điện ngầm ở Anh cũng không phải là một loại phương tiện ngoại lệ. Bạn nhớ những lưu ý khi sử dụng tàu điện ở Anh dưới đây để đảm bảo an toàn nhé.

+ Không gian đông đúc. Tàu điện ngầm ở Anh cực đông đúc. Vậy nên bạn phải chấp nhận không có không gian riêng khi sử dụng loại phương tiện công cộng này. Bạn không nên nói chuyện riêng hay nói chuyện điện thoại lớn trên tàu. Việc này có thể ảnh hưởng tới những người khác. Nếu như bạn có điều gì cần hỏi hay thắc mắc thì đừng ngại trao đổi với mọi người xung quanh nhé. Chắc chắn họ sẽ rất vui khi trả lời giúp bạn.

+ Không nói chuyện điện thoại hoặc nghe nhạc quá to vì nó sẽ ảnh hưởng đến người khác. Ngay cả khi bạn đang đọc sách hoặc báo thì cũng đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến ai cả.

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh - Tàu điện ngầm ở Anh

Tàu điện ngầm ở Anh

+ Nhớ rằng luôn nhường chỗ cho phụ nữ có thai, người già và người khuyết tật nhứ. Đặc biệt ở nước Anh những người phụ nữ mang thai được đeo một huy hiệu trên ngực. Trên huy hiệu có chữ Baby on board. Do đó mọi người xung quanh có thể dễ nhận ra.

+ Khi xuống tàu hãy đi thật nhanh nhé.

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh thuận tiện, tiết kiệm trên đây hi vọng sẽ thực sự hữu ích và giúp cho bạn không gặp rắc rối khi sử dụng loại phương tiện công cộng này. Chúc bạn và gia đình có một chuyến đi thật vui vẻ!

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet