Kinh đô cổ Ayutthaya: Di sản văn hóa của Xứ Chùa Vàng không thể bỏ qua

Xứ Chùa Vàng đang trở thành một trong những địa điểm du lịch siêu hot hiện nay. Không chỉ là một thiên đường ăn chơi tuyệt vời hay thiên đường san hô biển xanh nắng vàng, nơi đây còn sở hữu những công trình kiến trúc nổi tiếng thể hiện lòng tự hào của người dân Thái Lan. Và Kinh đô cổ Ayutthaya chính là một nơi lý tưởng để bạn trải qua một ngày thú vị bên gia đình và bạn bè. Bài viết hôm nay của focusasiatravel sẽ giới thiệu đến bạn những điều thú vị xoay quanh di sản văn hóa này

Vị trí của Kinh đô cổ Ayutthaya

Kinh đô cổ Ayutthaya là một trong những kinh đô cổ ở thái lan nằm cách thủ đô bangkok thái lan khoản 76 km về phía Bắc. Bạn có thể lựa chọn rất nhiều cách di chuyển để đến được kinh đô. Focusasiatravel sẽ giới thiệu đến bạn một số cách như: 

kinh đô thái lan

– Thuê một chiếc taxi hoặc sắm ngay một tour du lịch để được hỗ trợ hết mình. Và focusasisatravel chúng mình là sự lựa chọn lý tưởng nhé!

– Nếu các bạn nào thích sự trải nghiệm và phưu lưu thì ra ga tàu Hua Lamphong mua vé tới Ayutthaya. Giá vé tàu đi từ Bangkok đến Ayutthaya thì khá rẻ. Các bạn phải mất thời gian di chuyển trên tàu từ Bangkok đến Ayutthaya là hai tiếng. Đến nơi các bạn có thể thuê Tuk tuk để đi tham quan.

Những điều thú vị khi tham quan kinh đô cổ Ayutthaya

Lịch sử Ayutthaya

Thành cổ được xây dựng từ năm 1350 bởi vua U-thong, bị quân Burma chiếm đóng và tàn phá vào năm 1767, kết thúc thời kỳ Ayutthaya. Có 33 đời vua thay nhau trị vì vương triều và xây dựng Ayutthaya thành thủ đô rực rỡ trong quá khứ. Ở Ayutthaya đã từng có một nền nông nghiệp rất phát triển và những mối quan hệ giao thương thịnh vượng với các quốc gia phương Đông và phương Tây.

kinh đô Ayutthaya

Trong suốt thời kỳ, vương triều luôn phải chống lại sự xâm lược từ những quốc gia láng giềng, đặc biệt là Burma. Năm 1758, đất nước bị xáo trộn bởi một cuộc ganh đua tranh giành ngai vàng trong hoàng gia, dẫn đến kết quả thất bại thảm hại trong cuộc chiến với người Burma năm 1767. Quân đội Burma khi xâm lược thủ đô đã ra lệnh đốt cháy và phá hủy nhiều công trình kiến trúc hoành tráng và lộng lẫy của vương triều Ayutthaya. Những tàn tích còn sót lại tại thành cổ đã tạo thành công viên lịch sử Ayutthaya ngày nay.

Nét hấp dẫn của kinh đô cổ Ayutthaya

Đến với kinh cô đổ, du khách sẽ chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đậm chất Thái Lan. Từ các pho tượng được bao bọc bởi những hàng cây lá bàng đỏ tạo nên một khung cảnh hết sức thanh tịnh và trầm lắng. Ngôi đền Wat Mahathat với những tàn tích huy hoàng là hàng loạt pho tượng Phật không đầu bên cạnh nền móng và những bức tường thành đổ nát bằng gạch đỏ.

địa điểm du lịch thái lan

Rất nhiều bức tường, ngọn tháp, ngôi đền sụp đổ chỉ còn một phần hay bị phá hủy hết chỉ còn nền móng… tất cả đều được bảo tồn cẩn trọng. Một số kiến trúc có phần trùng tu bằng vật liệu mới nhưng không hề gây ra sự phản cảm vì được phục chế lại kỹ càng. Một số đền tháp khác được phục dựng gần như toàn bộ, kể cả những bức tượng Phật khổng lồ. Nhưng tất cả đều hài hòa một cách kỳ lạ với nhau và với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Đến đây bạn sẽ cảm giác như đã từng chứng kiến một thời kì vàng son của xứ chùa vàng. 

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đi Kinh đô cổ Ayutthaya ở thái lan:

kinh đô cổ Ayutthaya

Wat Phu Khao Thong: một ngôi chùa được xây dựng từ năm 1569 khi người Myanamar chiếm đóng Ayutthaya.

Wat Ratchaburana: xây dựng năm 1424. Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng tượng Phật hay tham quan hầm mộ. Hiện chùa nằm trong khu Bảo tàng Chao Sam Phraya

Wat Phanan Choeng: là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Ayutthaya. Trong chùa có tượng Phật cao 19m được mạ vàng có từ năm 1334. 

Wat Phra Si Sanphet: xây dựng năm 1448, tọa lạc ngay trong khuân viên của cung điện Hoàng gia thời bấy giờ. Năm 1503 một bức tượng Phật cao 16m được mạ bằng 150kg vàng và được dựng lên trong khuân viên chùa. Nhưng đã bị người Myanmar chiếm phá

du lịch thái lan

Wat Yai Chai Mongkhon: Ngôi đền này được Vua U Thong, vị vua đầu tiên của Ayutthaya xây dựng vào năm 1357. Điểm ấn tượng nhất là một bức tượng Phật nằm, được đặt ngay ở sân đền

Wat Phra Mahathat: ngôi chùa xây dựng năm 1448, tọa lạc ngay trong khuân viên của cung điện Hoàng gia thời bấy giờ

Wat Chaiwatthanaram: là một ngôi đền kiểu Khmer, được Vua Prasat Thong cho xây dựng năm 1630 để tôn vinh người mẹ của mình.

Wat Phra Mahathat: là nơi ở và làm việc của các lãnh đạo Phật giáo tối cao của Thái Lan.

Dưới đây là một số điều thú vị về kinh đô cổ Ayutthaya Thái Lan. Nếu bạn có ý định đi du lịch Thái Lan để đến những nơi như vậy, hãy liên hệ với focusasiatravel để được tư vấn hỗ trợ nhé!!!