Khám phá suối ba hồ hoang sơ giữa thiên nhiên tại Ninh Thuận

Suối Ba Hồ tọa lạc tại thôn Ba Hồ, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, bắt nguồn từ rừng phòng hộ đầu nguồn Sông Trâu. Dòng nước chảy siết tạo ra những hõm sâu khoét vào vách đá thành những hình thù kỳ vĩ. Trên đường đi của dòng chảy, suối mở lòng ở khu vực lưng chừng núi thành 3 hồ nước lớn. Đây cũng là đặc điểm hình thành nên tên gọi của suối.

Nguồn gốc tên gọi suối ba hồ

Tại sao lại có tên gọi như vậy? Ngày xưa nơi đây có ba Hồ nên người dân ở đây gọi là Suối Ba Hồ. Nước từ đỉnh Hòn Sơn chảy xuống theo 2 triền núi. Đổ vào cánh đồng Phú Hữu ra đến Đầm Nha Phu. Dòng này đã vô tình tạo ra ba hồ lớn. Mổi hồ lại có một câu truyện truyền thuyết khác nhau. Vì nó khá hoang sơn và thiên nhiên, nước trong hồ là xanh ngắt lạnh lùng. Cho nên các dân phượt khắp nơi tụ về săn ảnh độc. Từ đó lan truyền cái thuyết tuyệt tình cốc Ninh Thuận.

Cảnh quan suối Ba Hồ là đồi núi thấp, có các khe nước chảy quanh năm, khu vực tham quan gói gọn trong hồ nước số 2 và 3, hồ nước đầu ở vị trí cao trên thượng nguồn và có địa hình hiểm trở nên hạn chế du khách. Đến suối, bạn sẽ gặp ngay hồ nước thứ 2, nước trong xanh và sâu hút, xung quanh đá khối được mài vuông vức. Trong hồ nước chảy êm, phù hợp với những người bơi thạo.

Men theo đá tảng xuống khu vực bên dưới là hồ nước thứ 3, được xem là đẹp nhất trong cả 3 hồ với mực nước vừa phải, lòng hồ rộng, nước mát rượi. Từ khu vực này bạn có thể phóng tầm mắt về phía vùng đồng bằng xã Công Hải, xa xa là những dãy núi xanh vời vợi.

Ba hồ nằm ẩn giữa thiên nhiên núi rừng

Trên con đường dẫn đến vị trí của ba hồ, bạn phải trải qua một con rừng rậm rạp. Con rừng tuy không quá rộng lớn, nhưng với độ dài đường đi 1km đủ để bạn trải nghiệm nhanh việc xuyên rừng là thế nào. Quang cảnh trên đường đi cực kỳ mát mẻ với cây xanh phủ đầy chạy dọc theo bờ suối. Treo leo mạo hiểm hơn là bạn phải leo trèo qua các mỏm đá và đi theo hướng chỉ dẫn của các mũi tên. Chắc chắn bạn sẽ nghỉ ngay đến đây là một chuyến trekking mini ngắn gọn trong ngày. Vẫn có phương tiện xe điện để giải quyết nhu cầu tức thì, nhưng hầu hết du khách đều chọn dịch vụ leo trèo để trải nghiệm.

Lê Văn Huy, sinh năm 1995, từng đến suối Ba Hồ và ấn tượng với nơi này. Đường đến suối dễ đi và xung quanh có nhiều cây cối mát mẻ, khung cảnh hoang sơ, chụp ảnh rất đẹp. Huy cảm thấy nơi này như thiên đường: “Suối có nhiều khu vực vui chơi và tắm mát, trẻ em hoặc người không biết bơi có thể xuống khu vực hồ cạn ngang đầu gối, còn người bơi thạo có hồ lớn riêng, thỏa thích trầm mình giữa làn nước mát rượi”.

Vị trí suối ba hồ

Suối Ba Hồ nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 25 km về hướng bắc. Du khách đi theo hướng QL 1A đến trung tâm hành chính huyện Thuận Bắc thì rẽ trái, chạy thẳng khoảng 2 km tới khu vực đường ray xe lửa thì rẽ phải, đi thêm một đoạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn đến điểm du lịch Ba Hồ cách vị trí đang đứng khoảng 5 km. Đoạn đường dễ di chuyển cho xe máy và ôtô, được đổ bê tông, nhiều cây cối xanh mát hai bên đường.

Trước khi vào tham quan, du khách gửi xe máy tại bãi xe của chú Cấn. Cạnh đó cũng có quán ăn trưa với các món nấu từ thịt gà rất ngon. Từ bãi xe, bạn tiếp tục đi bộ lên suối Ba Hồ qua con đường bê tông nhỏ có nhiều cây xanh ven đường. Đi bộ khoảng 5 phút bạn sẽ phải trèo, bước trên những bậc đá dẫn lên suối, đường đi có độ dốc hơn nhưng dễ di chuyển.

Tuyệt tình cốc Ninh Thuận như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và sự dịu dàng giữa bạt ngàn núi rừng. Bạn sẽ cảm nhận cái đẹp đến từ những dòng suối nhỏ với làn nước trong vắt len lỏi chảy qua những phiến đá đủ hình thù. Trong bức tranh ấy, bạn đóng vai một vị tiên khẽ đặt chân mình thật nhẹ xuống dòng nước mát. Sự thoát tục sẽ đến với bạn thật bất nhờ, mọi nỗi mệt mỏi âu lo như được cuốn trôi theo dòng nước. Với bạn bây giờ chỉ còn lại sự thảnh thơi, bình yên nơi tâm hồn…

Điểm du lịch Check-in lý tưởng tại Ninh Thuận

Với hệ thống rừng núi thác hồ tuyệt đẹp như thế này. Tuyệt Tình Cốc Ninh Thuận đang là điểm săn ảnh của các phượt thủ chuyên nghiệp. Tất cả hầu như tìm đến đây để thụ hưởng để trekking để săn hình. Quay qua bên này thì hàng nghìn tấm với núi rừng, quay qua bên kia thì cả trăm tấm với sông suối. Còn bạn đã có tuyệt tác nào cho chính mình chưa. Nếu chưa thì ngay bây giờ hãy xách ba lô lên và đi kẻo bạn bè mình chụp trước hết thì quá muộn.

Giá vé vào cổng hiện nay là 100.000 đồng/ người. Vé này bao gồm 50.000 đồng vào cổng, và 50.000 đồng vào tham gia trò chơi. Bạn phải tốn thêm 5.000 đồng gửi xe/ xe máy. Các trò chơi kèm theo gồm: chèo kayak, xe đạp nước đôi, bóng đi dưới nước, thuyền vượt thác. Và đặc biệt được sử dụng hồ bơi miễn phí.

Suối Ba Hồ không chỉ là điểm tham quan đẹp của Ninh Thuận mà còn là nguồn cung cấp nước sản xuất, sinh hoạt quan trọng cho xã Công Hải, Lợi Hải và vùng lân cận thuộc tỉnh Khánh Hòa.