Khám phá ngay 4 món ăn được bình chọn ngon nhất thế giới bởi CNN
Bánh mì, bánh cam, phở bò và bánh bột lọc là những món ăn được các chuyên gia ẩm thực CNN nhắc đến trong danh sách và khuyến khích du khách nên thử trong năm 2022.
Bánh Cam
Bánh cam là đại diện đến từ Việt Nam nằm trong danh sách này.
Mặc dù có tên gọi là ‘bánh cam’ nhưng món ăn này lại không có bất kỳ hương vị cam nào trong đó, bởi lẽ tên gọi này được đặt dựa theo hình dáng của món bánh. Bánh cam được làm từ bột gạo nếp bên trong có nhân đậu xanh ngọt. Sau khi được nặn tròn, bánh được lăn qua một lớp vừng (mè) rồi đem rán vàng.
Ngoài ra, ở các tỉnh miền Bắc của Việt Nam, du khách còn có thể thưởng thức những phiên bản bánh rán khác như bánh rán mật hay bánh rán đường vô cùng thơm ngon.
Bánh mì
Hồi giữa tháng 5, CNN cũng nhắc đến bánh mì trong danh sách các món bánh kẹp ngon nhất thế giới. Báo Mỹ viết: “Một phần ẩm thực còn sót lại của thực dân Pháp, bánh mì baguette đã được người Việt Nam chế biến lại theo khẩu vị riêng của họ. Bạn có thể tìm thấy chúng ở mọi ngóc ngách của đất nước, trên các xe bán đồ ăn với giá từ 15.000 đồng”.
Món bánh mì baguette đã được người dân Việt Nam biến tấu theo khẩu vị của từng vùng miền địa phương. Đây là món ăn được bán trên đường phố ở khắp đất nước hình chữ S và được nhiều du khách nước ngoài đặc biệt yêu thích.
Phiên bản bánh mì phổ biến nhất có phần nhân gồm pate làm từ gan lợn ăn kèm chả lụa, cà rốt bào sợi muối chua, rau mùi (ngò), sốt và một vài nguyên liệu khác. Du khách cũng có thể tìm thấy những loại bánh mì ăn kèm thịt nướng. Vị giòn của vỏ bánh cùng nguyên liệu tươi ngon có trong nhân sẽ mang tới cho thực khách những trải nghiệm khó quên.
Bánh bột lọc
Hồi tháng 4, bánh bột lọc là cái tên được nhắc đến khi CNN ca ngợi về ẩm thực Việt Nam. Đây là món ăn nổi tiếng và đặc trưng nhất của ẩm thực Huế. Cũng như các món bánh lọc kể trên, bánh lọc gói làm từ bột năng với nhân tôm rim và một miếng thịt mỡ để làm bánh thơm và béo hơn.
Bánh bột lọc thường được hấp hoặc luộc, và gói bằng lá chuối. Nếu gói bằng lá chuối, thì gọi là bánh bột lọc lá. Nếu không có lá chuối gói lại thì gọi là bánh bột lọc trần. Nhân bánh theo truyền thống là một con tôm nướng nguyên vỏ và một lát thịt lợn. Nhưng có một số nơi bây giờ người ta bỏ nhân vào gồm tôm không vỏ, không có mỡ lợn, chỉ có thịt lợn xay, nấm và hành tây. Ngoài bột sắn, tinh bột ngô và bột gạo cũng được thêm vào trong quá trình làm bánh bột lọc.
Phở bò
Phở bò là cái tên đầu tiên được nhắc đến năm nay trong danh sách các món ăn có nước ngon nhất và là phiên bản phở được yêu thích nhất, theo giới thiệu từ CNN. Phở bò thường có hai loại chính: bò chín và tái.
Bò chín là những miếng thịt bò được luộc chín trong nước dùng, còn bò tái là những miếng thịt sống được thái mỏng, chần nhanh qua nước sôi. Sau đó, người bán sẽ xếp những lát thịt đó lên bánh phở, chan nước dùng và phục vụ thực khách.