Khám phá món gia vị “Chí Chương” độc nhất chỉ có tại Hải phòng

Du khách lần đầu đến thành phố hoa phượng đỏ sẽ bỡ ngỡ khi người Hải Phòng gọi tương ớt là chí chương. Bản thân nhiều người Hải Phòng cũng thắc mắc, không biết vì sao chí chương lại được phân biệt rạch ròi với tương ớt, dù những năm gần đây hai tên gọi này đang dần được dùng như một. Khi trào lưu food tour Hải Phòng lên ngôi, nhiều người đam mê ẩm thực cũng quan tâm và muốn tìm hiểu hơn về chí chương.

Nguồn gốc Chí Chương

Một trong những nguồn gốc về chí chương là từ người gốc Hoa ở Hải Phòng. Họ sống nhiều ở khu vực chợ Đổ, hồ Tam Bạc, gọi tương ớt là chí chương do gần với phiên âm theo tiếng Trung Quốc. Tuy nhiên, chí chương sánh hơn, đậm và cay, cũng thơm hơn, và không chỉ thuần vị ớt như tương ớt bình thường.

Nguyên liệu làm chí chương bao gồm ớt bỏ hạt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, chút muối và thực hiện lên men theo công thức đặc biệt. Chí chương đạt chuẩn chất lượng phải thơm ngon, đặc, cay nồng với màu đỏ tươi bắt mắt.

Chí chương là gia vị để ăn cùng các đặc sản Hải Phòng như bún cá cay, bánh đa cua… Với các món nước như vậy, chí chương giúp làm đậm đà thêm vị của nước dùng. Thực khách khi ăn sẽ cảm nhận được vị cay của tương kết hợp với chua thanh của quất, cảm giác muốn ăn mãi không bị ngấy.

Gia vị đi kèm chuẩn bị tại Hải Phòng

Một bát bánh đa cua chuẩn vị thì phải có ớt tươi cắt lát hay chút chí chương mới có thể trọn vẹn hương vị. Khi thưởng thức bánh đa cua, thực khách vừa cảm thấy vị đậm đà của nước dùng, chua chua của quất vừa cảm thấy hơi tê tê đầu lưỡi từ vị cay cay của chí chương. Gần như mọi tinh hoa ẩm thực, các vị đều hội tụ trong một bát bánh đa cua. Đó là lý do vì sao người Hải Phòng rất tự hào về món ăn này.

Đặc biệt, món bánh mì cay Hải Phòng không thể thiếu gia vị này. Từ “cay” trong tên món ăn cũng xuất phát từ việc ăn cùng chí chương. Thực khách nhúng đẫm bánh mì với chí chương được chan sẵn ra bát, cắn vỏ bánh mì giòn rụm, cảm nhận vị thơm cay lẫn với mặn ngậy của pate Hải Phòng vốn rất nổi tiếng. Khi bán mang về, chủ quán thường cho thực khách rất nhiều chí chương, “chấm cho thỏa”.

Hãy mạnh dạn nói “Cho xin ít chí chương” để người Hải Phòng vui khi bạn biết tên loại tương ớt đặc sản này. Đến thành phố cảng, đừng quên thưởng thức chí chương để các món ăn trở nên tròn vị hơn.