Khám phá sự đắm say của ẩm thực chợ phiên Bắc Hà
Bắc Hà (Lào Cai) là một huyện Tây Bắc với nhiều danh thắng cảnh đẹp mang đậm nét tự nhiên và lịch sử. Đặt chân tới thăm vùng đất này, ngoài những cảnh sắc thiên nhiên ban tặng như các dãy núi hùng vĩ, sông suối và hang động thì ẩm thực chợ phiên Bắc Hà sẽ làm say lòng bất cứ du khách nào, các món ăn ở chợ phiên Bắc Hà mang đậm bản sắc của dân tộc Tây Bắc mà bạn sẽ không thể tìm được ở đâu khác
Chợ văn hoá Bắc Hà được họp vào chủ nhật hàng tuần tại trung tâm thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 60 km. Phiên chợ này nổi tiếng và có quy mô lớn nhất khu vực vùng cao biên giới.
Thắng Cố – Món Ăn Không Thể Bỏ Lỡ Tại Chợ Phiên Bắc Hà
Đặc sản chợ Bắc Hà đầu tiên phải nhắc tới đó là món thắng cố, món ăn này phổ biến đến mức gần như gian nào trong khu ẩm thực Bắc Hà cũng có một chảo lớn thắng cố sôi sùng sục như mời mọc khách hàng.
Tuy đây là món truyền thống của người Bắc Hà, thế nhưng trước đây không ít du khách phải nhăn mặt khi mới ngửi mùi thắng cố. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Thời điểm ăn thắng cố thích hợp nhất khi trời lạnh, ngồi lai rai bên chén rượu ngô thơm nồng là việc khoái khẩu của rất nhiều bà con khi đi chợ phiên Bắc Hà.
Ngày nay, thắng cố được biến tấu một chút cho hợp khẩu vị mọi người, tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm các quán bán thắng cố kiểu cũ tại chợ phiên. Cách đây gần 200 năm, Bắc Hà chính là cái nôi ra đời món thắng cố, vì vậy thắng cố Bắc Hà có phong vị nguyên bản không đâu sánh bằng.
Khám Phá Ẩm Thực Bắc Hà: Mèn Mén, Xôi Bảy Màu
Hai món ăn nổi tiếng không kém ở chợ Bắc Hà là mèn mén và xôi bảy màu được bày bán khá nhiều và được bán tập trung tại một khu nên bạn có thể tìm được rất dễ. Nhận biết những người bán xôi và mèn mén khá đơn giản bởi họ luôn có 1 đến 2 chiếc gùi đậy kín trước mặt đựng hai món ăn này.
Mèn mén – món ăn làm từ những hạt ngô tẻ ngon nhất được chọn lựa. Ngô sau khi thu hoạch được tách hạt rồi dùng cối đá xay nhỏ. Sau đó trộn với một lượng nước nhất định rồi đánh tơi, đun trên chảo tới khi chín. Món mèn mén vàng ruộm, tơi khi dùng tay bóp nhẹ, ăn bùi bùi và thơm mùi ngô. Mèn mén ăn kèm với đậu phụ sẽ rất ngon và hài hòa hương vị .
Xôi bảy màu có lẽ mà món ăn phổ biến với bất kỳ ai từng đi du lịch Tây Bắc. Xôi bảy màu trước đây chỉ xuất hiện trong ngày Tết vùng cao, nhưng sau này lại là món ăn được yêu thích tại nhiều phiên chợ và cả những quán ăn, nhà hàng mở tại các điểm du lịch vùng núi phía Bắc.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Bắc Hà mới nhất 2020
Xôi bảy màu – với các màu sắc hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối, vàng – không chỉ có giá trị về ẩm thực mà còn có giá trị tâm linh sâu sắc. Tương truyền rằng, mỗi màu của xôi tượng trưng cho mỗi tháng của cuộc chiến tranh từng diễn ra tại vùng Mường Khương, Lào Cai. Người dân tộc đã tạo nên món xôi bảy màu ngon mắt và đặc biệt chỉ dùng nguyên liệu tự nhiên để tạo ra những màu sắc tươi tắn, thổi hồn vào món ăn truyền thống.
Phở Truyền Thống Bắc Hà – Đặc Sắc Vị Ẩm Thực Bắc Hà
Các món phở chua, phở trộn, phở chan truyền thống ở chợ phiên Bắc Hà sẽ không có gì đặc biệt nếu chúng không được làm từ gạo đỏ – loại gạo đặc biệt của địa phương chỉ trồng ở xã Lùng Phình. Sợi phở được chế biến thủ công tùy vào độ khéo léo của người làm nên có thể mỗi hàng sợi phở sẽ có hương vị đậm đà khác nhau.
Món phở được bán tại khu ẩm thực trong chợ phiên Bắc Hà, có hai chọn lựa là thịt lợn và thịt gà (cũng được nuôi trong bản). Ngoài ra còn có các món rau ăn kèm để món ăn thêm phần ngon miệng. Đặc biệt, trong hàng phở luôn có một khay đựng các món từ nội tạng heo và gà để tăng thêm lựa chọn cho du khách đến thưởng thức món ăn.
Một số món ăn khác tại chợ Bắc Hà
Bánh khúc Bắc Hà
Bánh khúc cũng là món ăn tại chợ phiên Bắc Hà được bán nhiều bởi người Tày, Nùng. Bánh khúc được làm từ cây lá khúc mọc tự nhiên tại các chân ruộng ở Bắc Hà vào tháng 3, tháng 4 trong năm và được người dân hái về chế biến cùng gạo nếp để tạo nên món bánh khúc.
Ở Bắc Hà người dân thường bán 3 loại bánh khúc gồm: Bánh khúc có nhân lạc, bánh khúc nhân đường và bánh khúc không có nhân mà dùng để chấm đường trực tiếp. Tại chợ phiên Bắc Hà, vào dịp này thường xuyên có khoảng 10 hàng bánh khúc nóng để phục khách hàng.
Mận tam hoa chín sớm – Trái cây đắt khách tại chợ phiên Bắc Hà
Dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 cũng là lúc mận tam hoa, đào Pháp trồng ở Bắc Hà bắt đầu có quả chín sớm. Đây là loại quả đặc sản chỉ có ở Bắc Hà mà du khách rất ưa thích
Tổng kết về ẩm thực chợ phiên Bắc Hà
Chợ phiên Bắc Hà tuy chỉ họp duy nhất 1 ngày trong tuần, nhưng lại là điểm hút khách du lịch cho huyện vùng cao Bắc Hà với những nét độc đáo, hấp dẫp là lạ lùng trong văn hóa, sản vật, đặc sản và cả những món ngon đặc sắc nhất định phải nếm khi tham quan, khám phá, du lịch chợ phiên Bắc Hà.
Hãy đi và trải nghiệm để biết trên đời này vẫn còn rất nhiều vùng đất bạn chưa đi và nhiều món ngon bạn chưa thử nhé. Đừng quên chia sẽ bài viết “Đặc sắc ẩm thực Bắc Hà” và để lại bình luận về những món ăn chợ phiên Bắc Hà mà bạn đã từng thử qua nhé.
Đạt Vũ
Focus Asia Travel