Hành trình tiến vào hoàng gia của hoàng hậu Thái Lan

Vương hậu Suthida là đương kim Vương hậu Thái Lan. Bà kết hôn với Quốc vương Maha Vajiralongkorn ngày 1 tháng 5 năm 2019 và được sắc phong danh hiệu Somdej Phra Rajini, một danh hiệu dành cho chánh thất của Quốc vương Thái Lan trước khi ông chính thức đăng cơ. Cùng Focus Asia Travel tìm hiểu thêm về cuộc đời của vị hoàng hậu Thái Lan hiện nay này nhé!

Hoàng hậu gặp Thái tử khi là tiếp viên hàng không

hoàng hậu thái lan

Bà Suthida sinh năm 1978 tại Bangkok. Năm 2000, bà tốt nghiệp ngành truyền thông tại Đại học Assumption, trường tư thục có học phí 41.000 USD một năm.

Hoàng hậu Thái Lan sau đó làm tiếp viên hàng không cho hãng Thai Airways. Ông Vajiralongkorn được cho là đã gặp bà Suthida trên một chuyến bay khi ông còn là Thái tử. Ông Vajiralongkorn là phi công chuyên nghiệp đôi khi điều khiển các máy bay Boeing và Airbus của hãng này. Cũng theo các nguồn tin này, bà được cho là trở thành nhân tình của Thái tử Vajiralongkorn từ trước khi ông ly dị với Thái tử phi Srirasmi Suwadee.

Hoàng hậu thăng tiến thần tốc trong quân đội Thái

Năm 2010, bà Suthida nhập ngũ với hàm thiếu úy và được thăng hàm trung úy 6 tháng sau. Bà được vinh danh trong 20 sắc lệnh hoàng gia, lần đầu tiên vào năm 2012, khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej trao tặng cho bà Huân chương Voi trắng vì “sự trung thực, lòng trung thành, tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến và hy sinh”.

Năm 2014, hoàng hậu Thái Lan được bổ nhiệm là phó chỉ huy lực lượng cận vệ của Thái tử Vajiralongkorn. Tháng 12/2016, hai tháng sau khi ông Vajiralongkorn lên kế vị, bà được thăng hàm đại tướng và làm chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương.

hoàng hậu thái lan

Một năm sau, bà trở thành phó chỉ huy lực lượng cận vệ của Quốc vương. Nhà vua là chỉ huy của lực lượng này.

Sau khi Thái tử Maha Vajiralongkorn ly dị người vợ thứ 3 Srirasmi Suwadee tháng 12 năm 2014, nhiều hình ảnh cho thấy bà thường xuyên xuất hiện bên cạnh Thái tử không giống với hình ảnh một cận vệ hoàng gia. Các nguồn tin không chính thức cho rằng bà đã trở thành tình nhân của Vương thái tử một cách bán chính thức.

Từ năm 2016, có nhiều đồn đoán rằng bà Suthida là bạn gái của ông Vajiralongkorn khi một bức ảnh được lan truyền trên mạng cho thấy bà đi cùng ông lên một máy bay ở Đức. Tuy nhiên, hoàng gia Thái Lan không xác nhận cũng không bác bỏ thông tin.

Vào tháng 10 năm 2016, các báo cáo truyền thông quốc tế gán cho bà như là “người phối ngẫu” của tân vương, mặc dù hoàng gia không bao giờ chính thức tuyên bố mối quan hệ của họ. Mặc dù vậy, danh xưng chính thức của bà trên truyền thông Thái Lan phù hợp với quy ước đặt tên cho vợ của các Vương tử Thái Lan.

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2016, hoàng hậu Thái được bổ nhiệm làm Chỉ huy Bộ phận Đặc nhiệm của Ngự lâm quân và được thăng cấp Đại tướng. Bà đạt được cấp bậc hiện tại chỉ sau 6 năm phục vụ.

Ngày 1 tháng 6 năm 2017, bà được bổ nhiệm làm quyền chỉ huy của Cục Tùy viên quân sự Hoàng gia Thái Lan sau khi tổ chức lại Bộ Tư lệnh An ninh Hoàng gia.

hoàng hậu thái lan

Tóm tắt lịch sử cấp bậc của Suthida trong quân đội hoàng gia Thái

  • 14 tháng 5 năm 2010: Thiếu úy
  • 14 tháng 11 năm 2010: Trung úy
  • 1 tháng 4 năm 2011: Đại úy
  • 1 tháng 10 năm 2011: Thiếu tá
  • 1 tháng 4 năm 2012: Trung tá
  • 1 tháng 10 năm 2012: Đại tá
  • 10 tháng 11 năm 2013: Thiếu tướng
  • 26 tháng 8 năm 2016: Trung tướng
  • 10 tháng 12 năm 2016: Đại

Lên ngôi hoàng hậu Thái Lan

Bà Suthida nhiều lần tháp tùng Quốc vương trong các sự kiện chính thức. Tháng 10/2017, bà xuất hiện bên cạnh ông tại cuộc diễu binh ở Bangkok trong lễ hỏa táng cố vương Bhumibol. Hồi tháng hai, bà là một trong số những người cùng đạp xe với Quốc vương bên ngoài sân bay Suvarnabhumi.

hoàng hậu thái

Sau khi được tấn phong Hoàng hậu, bà Suthida được hưởng mọi quyền lợi của một thành viên hoàng tộc và được bảo vệ theo luật chống khi quân. Điều 112 trong luật hình sự Thái Lan nghiêm cấm mọi hành vi xúc phạm cũng như làm ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà vua, hoàng hậu, thái tử và nhiếp chính. Người vi phạm phải đối mặt án tù 3-15 năm.

Lễ phong hậu diễn ra chỉ ba ngày trước lễ đăng quang của Quốc vương Vajiralongkorn, khiến nhiều người Thái vui mừng và bất ngờ. “Tôi rất vui và tự hào khi nghe tin mừng trước lễ đăng quang bởi Thái Lan đã có cả Quốc vương và Hoàng hậu như nhiều nước khác”, Sunantha Sanguandeun, chủ một tiệm cắt tóc ở Bangkok, nói.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cuộc đời của hoàng hậu Thái Lan Suthida. Nếu bạn còn muốn khám phá thêm nhiều câu chuyện về con người và văn hóa của đất nước xứ chùa Vàng, hãy tham khảo các tour du lịch Thái Lan của Focus Asia Travel nhé!