Hồ Than Thở Đà Lạt: Địa điểm gây thương nhớ trong lòng khách du lịch

Đã đặt chân đến Đà Lạt thì chắc chắn bạn phải đến thăm hồ Than Thở một lần trong đời. Nơi đây tựa như một bức tranh sơn thủy hữu tình nơi phủ một màn sương huyền bí về những chuyện tình đẫm lệ của đôi lứa… Vậy bạn đã đến hồ Than Thở Đà Lạt chưa? Nếu chưa hãy để focusasiatravel giới thiệu cho bạn lí do vì sao nó lại được yêu thích đến vậy!!!

Vị trí của hồ Than Thở Đà Lạt

  • Địa chỉ: Hồ Xuân Hương, Phường 12, Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Giờ mở cửa: 8h – 17h

Hồ Than Thở mộng mơ nằm ở vị trí gần trường Học viện lục quân, cách trung tâm địa điểm du lịch Đà Lạt khoảng 6 km đường lái xe về hướng Chi Lăng. Bạn có đến đó bằng xe máy hoặc bằng oto đều được.

hồ than thở Đà Lạt

Nếu bạn tự đi bằng xe máy, xuất phát từ trung tâm thì đi qua cầu Ông Đạo, tới quảng trường Lâm Viên tiếp tục thẳng tiến theo đường Yersin rồi đường Quang Trung, đường Phan Chu Trinh là tới đường Hồ Xuân Hương. Gần cuối đường Hồ Xuân Hương, bạn nhìn bên tay phải là thấy hồ.

Sự hình thành của Hồ Than Thở

Năm 1917, người Pháp vốn xây dựng nơi đây thành đập nước, hồ chứa cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt. Họ nhận thấy vùng đất này hoang vu, chẳng có gì ngoài những tiếng gió rì rào thổi qua kẽ lá, vì thế họ đặt tên hồ là “Lac des Soupirs” – trong đó “lac” là hồ, còn “soupirs” là tiếng gió thổi trong rừng. Vì thế, khi người Việt dịch ra, để dễ nghe và khiến cái tên “mỹ miều” hơn, cái tên “Than Thở” được chọn để đặt cho hồ.

Đặc biệt, nơi đây đã là nhân chứng cho những cuộc tình thuỷ chung đầy nước mắt của câu chuyện tình giữa Hoàng Tùng và Mai Nương. Xảy ra vào thế kỷ 18, khi người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ dấy binh đánh đuổi bọn xâm lược nhà Thanh, trai tráng khắp nơi hưởng ứng, trong đó có Hoàng Tùng. Trước khi chia tay, hai người rủ nhau ra bên bờ than thở hẹn thề.

sự tích hồ than thở

Tuy nhiên Mai Nương hiểu lầm. Nàng tưởng người yêu hoài nghi lòng trung trinh của nàng.  Rồi muốn cho người yêu hiểu lòng nàng để dứt mối băn khoăn, nàng thấy chỉ còn cái chết mới để cho chàng yên tâm. Nàng Mai Nương đã gieo mình xuống hồ để mãi mãi là vợ của Hoàng Tùng

Cảm lòng người liệt nữ, chim muông cây cỏ trong rừng đều khóc, nước chảy xuống nơi Mai Nương tuẫn tiết làm thành một giếng sâu, và hai bên đầu suối bít lại. Nơi Mai Nương trầm mình bỗng biến thành một hồ rộng rãi, im lặng bên rừng Kỳ Ngộ.

Sau khi xác nàng nổi lên, dân làng hiểu chuyện lấy làm cảm động, đặt tên hồ này là hồ Than Thở để ghi lại phút cuối cùng của người sơn nữ đã hy sinh cuộc đời cho người yêu yên tâm, làm tròn nghĩa vụ.

Vẻ đẹp của hồ Than Thở Đà Lạt

Đến với hồ Than Thở là đến với một không gian ngập tràn sắc xanh của những thảm cỏ tự nhiên xanh mướt, trải dài vô tận, hòa quyện trong bản giao hưởng màu sắc của những loài hoa xứ lạnh, trong ánh nắng nhàn nhạt, trong sắc lóng lánh của mặt hồ xao động…tất cả đều lắng đọng lại trong tâm hồn mỗi người từng đặt chân đến đây.

Khi vào tham quan bạn có thể cưỡi ngựa đi quanh hồ, hay có thể tản bộ dưới những tán thông. Cùng nghe câu chuyện tình yêu thủy chung, sắc son.

Bao quanh hồ là những đồi thông rì rào, những rặng liễu rũ. ở bên trong hồ Than Thở Đà Lạt còn có một đồi hoa Bất tử rộng lớn. những vườn ươm hoa đủ sắc màu và một vườn Cẩm Tú Cầu. Ngoài ra nơi đây còn có vườn dâu Biofresh. Các bạn có thể đến chụp hình và mua dâu tại đây.

vườn hoa Đà Lạt

Vườn Cẩm Tú Cầu

Vì vậy đừng chần chừ gì nữa mà hãy mau đến hồ Than Thở Đà Lạt trong tiết trời se se êm dịu này. Nếu bạn có ý định du lịch Đà Lạt để đến tham quan những nơi như vật, hãy liên hệ ngay với focusasiatravel để được tư vấn tận tình nhé!!!