Hai món nướng ngon số một Made in Miền tây
Món nướng ở miền Tây đa dạng từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Người ta có thể nướng gà vườn, cá, cua, chuột, chim, ếch, rắn… và đủ cách nướng cho món ăn thêm ngon như nướng trui, bọc đất sét, nướng ống tre, úp nồi, nướng gáo dừa, nướng mọi… Mỗi kiểu có cái ngon riêng nhưng chung quy vẫn khiến thực khách xao xuyến mỗi khi thưởng thức.
Cá lóc nướng trui
Giới thiệu
Trong hết thảy có món cá lóc nướng trui, hay còn gọi là cá lóc thui rơm dân dã, bình dị, có từ nhiều đời nay. Từ món ăn tạm, ăn chơi cho đỡ đói nay đã thành đặc sản ở nhiều tỉnh thành Nam Bộ.
Nếu ai đã từng đặt chân đến miền Tây sông nước, thì không thể không biết đến món cá lóc nướng trui, món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Tuy rằng chỉ là món ăn bình dị, nhưng cá lóc nướng trui rất được ưa chuộng không chỉ với người dân miền Tây mà với tất cả những ai đã từng đến với mảnh đất này, bởi thế mới có câu: Bắt con cá lóc nướng trui – Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa.
Cách nấu đơn giản
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã, chính vì thế mà cách chế biến nó cũng rất đơn giản. Tuy vậy, để có món Cá lóc nướng trui ngon, người đầu bếp cần phải có sự tinh tế, cũng như sự khéo léo nhất định. Cá lóc được bắt từ sông lên vô cùng tươi sống, không cần sơ chế cầu kỳ, không mổ bụng, không đánh vảy, thậm chí không cần ướp gia vị.
Điều cần thiết là một xiên tre sạch, xiên thẳng từ miệng cá đến hết chiều dài của cá. Tiếp theo cắm thanh tre đã gắn cá xuống đất hoặc có thể kê bằng 2 viên đá hoặc gạch, rồi phủ rơm khô lên trên, lượng rơm phủ lên cũng phải thật vừa, sao cho khi rơm cháy hết thì cá cũng vừa chín. Như vậy là đã chuẩn bị xong cho việc nướng cá lóc.
Sau khi cá đã chín, đến giai đoạn thưởng thức món cá lóc nướng trui thơm ngon. Phủi sạch tro rơm trên thân cá, rồi cho cá vào mâm hoặc mẹt lớn, rẽ thân cá làm đôi theo dọc sống lưng cá. Từ đây mùi cá nướng phả vào mặt hương thơm vô cùng, một mùi thơm đặc trưng, phảng phất mùi khói rơm đắng đắng. Thịt cá nướng thơm ngon, đậm đà, chấm với nước mắm chua cay thì quả thật không thể cưỡng lại.
Chuột đồng nướng
Còn một món nướng đồng quê khác ở miền Tây cũng khiến thực khách ấn tượng là chuột đồng nướng lu, nướng than. Món ăn này khá kén thực khách bởi bị ấn tượng không tốt về loài chuột. Nhưng khi đã ăn được thì bảo đảm ai cũng nghiền như chơi, có người còn khen thịt mềm, thơm ngọt hơn hẳn thịt gà.
Chuột nướng thì ướp tỏi sả, muối đường, bột ngọt, rồi thêm mật ong vào cho thơm, ướp càng đơn giản vậy mà càng ngon, giữ được hương vị đồng quê nhất của món ăn. Đốt lửa than riu riu rồi để lên nướng, món chuột nướng này thì phải ăn kèm chuối chát với khế chua ăn, mới đúng bài.