Du lịch Thái Lan nên đi tour hay đi tự túc?

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chuyến du lịch theo tiêu chí “ngon-bổ-rẻ” thì Thái Lan chính là một điểm đến phù hợp với bạn, dù bạn muốn du lịch với gia đình, nhóm bạn hoặc thậm chí là cá nhân. Với ưu điểm về mọi mặt như ẩm thực, địa điểm tham quan, các mặt hàng mua sắm chất lượng… Thái Lan có thể thỏa mãn mọi nhu cầu của bạn. Trước kia, Thái Lan là quốc gia du lịch khá đắt đỏ, ít người đi tới, vì thế chưa có nhiều công ty, tổ chức tour du lịch Thái Lan. Nhưng trong vài năm gần đây, du khách Việt Nam bắt đầu có xu hướng du lịch Thái Lan nhiều, nên bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, thậm chí có thể tự lên lịch trình và công ty du lịch sẽ đáp ứng điều đó. Nhưng nếu bạn đang băn khoăn không biết du lịch Thái Lan nên đi tour hay đi tự túc thì mình sẽ giúp bạn so sánh giữa du lịch theo tour và du lịch tự túc để bạn có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

Du lịch Thái Lan nên đi tour hay đi tự túc

Đất nước Thái Lan

Du lịch theo tour

Đóng một khoản tiền, gửi những giấy tờ cần thiết và đi theo một lịch trình định sẵn… đây là những đặc điểm chính để hình dung về việc du lịch theo tour. Nếu lựa chọn hình thức du lịch trọn gói, bạn chỉ cần chuẩn bị hành lý và chi trả một khoản tiền nhất định (trừ khoản mua sắm và chi tiêu cá nhân) cho chuyến đi của bạn với một lịch trình được lên sẵn, còn lại mọi vấn đề khác như lịch trình, các thủ tục, phương tiện đi lại, nơi ăn chỗ ở và bảo hiểm cho du khách sẽ có công ty lữ và hướng dẫn viên du lịch chuẩn bị đầy đủ cho bạn. Như vậy bạn sẽ chỉ có một việc duy nhất phải làm đó là tận hưởng chuyển đi của mình mà không cần lo lắng về bất cứ việc gì khác.

Bạn sẽ được hưởng những gì khi đi tour du lịch Thái Lan?

Hoàn toàn không phải lo lắng gì về các thủ tục, giấy tờ, vé máy bay khứ hồi… vì điều này đã được bộ phận điều hành tour mà bạn đăng ký lo từ A đến Z.

Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị mọi thứ trước khi lên đường, việc của bạn chỉ cần chuẩn bị quần áo và một sức khỏe thật tốt cho chuyến trải nghiệm Thái Lan, mọi thứ còn lại đều sẽ có hướng dẫn viên phụ trách tour lo.

Du lịch Thái Lan nên đi tour hay đi tự túc

Tour du lịch khám phá Thái Lan

Không cần lo lắng về vấn đề di chuyển vì nếu du lịch theo tour bạn sẽ có phương tiện đưa đón sẵn sàng, từ máy bay cho tới ôtô, tàu hỏa… Nhưng có điều bạn sẽ không thể lựa chọn phương tiện di chuyển nếu lịch trình tour không có.

Bạn sẽ được hưởng dịch vụ phòng khách sạn tiện nghi, được phục vụ ăn uống 3 bữa mỗi ngày tại nhà hàng theo lịch thực đơn được lên sẵn. Tuy nhiên nếu bạn có bị dị ứng với loại thực phẩm nào thì hãy nhớ nói với hướng dẫn viên hoặc nhân viên tư vấn lúc mua tour để họ lưu ý khi làm thực đơn.

Quan trọng nhất là bạn sẽ không cần phảu suy nghĩ đến nhữ việc như Đi đâu? Ăn gì? Làm gì? Mọi thứ đã được một đội ngũ chuyên nghiệp của công ty du lịch lên kế hoạch sẵn. Ngoài ra, sẽ có hướng dẫn viên của  giới thiệu về văn hóa, phong tục, ẩm thực Thái Lan và đặc biệt là trợ giúp bạn trong vấn đề giao tiếp với người bản địa. Nên bạn hoàn toàn không tự mình tìm hiểu các địa điểm thăm quan hay văn hóa Thái Lan, cũng không cần lo lắng về vấn đề ngôn ngữ mà có thể thoải mái shopping.

Bạn có biết rằng mình có thể tiết kiệm chi phí hơn nếu đi tour du lịch không? Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng điều đó lại là sự thật, nếu bạn đi du lịch theo tour, bạn sẽ chỉ cần chi trả 1 lần cho tất cả các chi phí của chuyến đi còn những khoản chi khác chỉ là những khoản phát sinh do nhu cầu cá nhân của bạn. Sở dĩ tiết kiệm hơn bởi vì công ty du lịch đã làm việc và ký hợp đồng dài hạn với các nhà hàng, khách sạn nên giá của họ sẽ được ưu đãi hơn so với việc bạn tự đặt dịch vụ. Nên nếu muốn tiết kiệm thì bạn nên chọn tour du lịch.

Du lịch Thái Lan nên đi tour hay đi tự túc

Những bữa ăn trong lịch trình tour Thái Lan

Tại sao không lựa chọn du lịch Thái Lan theo tour?

Mất tự do, không được thoải mái đi tìm hiểu khám phá theo ý mình, gần như phải đi theo một lình trình cố định có sẵn. Đó là những đặc điểm của tour du lịch, đương nhiên là sẽ không phải quá gò bó vì bạn sẽ vẫn có thời gian tự do tham quan vui chơi, tour du lịch cũng có những thời gian trong lịch trình để bạn du lịch tự do. Nhưng đa số là vào buổi tối hoặc sẽ có giới hạn về thời gian nên bạn sẽ không thể hoàn toàn tự do đi thăm thú các nơi được, và cũng phải hạn chế việc tách đoàn vì lý do an toàn cho du khách. Ngoài ra sẽ có những điểm đến trong lịch trình tour sẽ làm bạn thấy buồn tẻ hoặc không muốn đi, nhưng bạn sẽ không có lựa chọn nào khác nếu cả đoàn vẫn muốn đến đó và điều bạn có thể làm là “chấp nhận”. Nên chắc chắn với những bạn thích tự do tìm hiểu khám phá Thái Lan thì tour du lịch sẽ không phải lựa chọn tốt nhắt.

Du lịch Thái Lan nên đi tour hay đi tự túc

Hướng dẫn viên và đoàn khách du lịch Thái Lan

Du lịch tự túc

Du lịch tự túc đơn giản là bạn phải tự lo mọi thứ từ A đến Z và phải chủ động trong mọi việc như là phương tiện di chuyển, đặt phòng khách sạn, giấy tờ tùy thân và các thủ tục như xuất nhập cảnh…. Vì vậy nếu bạn quyết định đi du lịch tự túc sẽ có rất nhiều vấn đề cần bạn phải chuẩn bị kỹ càng để có một chuyến đi thuận lợi, đồng thời bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối diện với những “biến số” có thể xảy ra trong chuyến đi. Tuy nhiên, chính những điều đó sẽ đem tới cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị khó quên. Focus Asia Travel cũng có nhiều những bài viết chia sẻ với bạn những kinh nghiệm cần thiết khi đi du lịch tự túc, các bạn có thể tìm đọc trong mục cẩm nang du lịch.

Du lịch tự túc bạn sẽ cần những gì?

Du lịch Thái Lan nên đi tour hay đi tự túc

Du lịch bụi khám phá Thái Lan

Nếu du lịch tự túc, bạn sẽ phải tự mình tìm hiểu về các điểm du lịch, khách sạn, địa điểm ăn uống, các địa điểm vui chơi khác, tự lên lịch trình và tự cân đối ngân sách cho chuyến đi của mình… nói chung là bạn sẽ phải tự chuẩn bị tất cả mọi thứ. nên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ mọi thữ, đọc những bài viết về Kinh nghiệm du lịch Thái Lan để biết những điều cần tránh và cần chuẩn bị cho chuyến đi. Bạn cũng có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào về du lịch Thái Lan tại mục tin nhắn để Focus Asia Travel giải đáp nhé, để có thể hiểu rõ hơn về đất nước này và lên được một lịch trình phù hợp nhất cho bản thân.

Khác với du lịch theo tour, khi lựa chọn du lịch bụi, bạn sẽ phải tự đặt vé máy bay, tự đặt phòng khách sạn, tự lo tất cả những giấy tờ thủ tục cần thiết. Du lịch Thái Lan thì bạn không cần phải xin Visa, nếu bạn có quốc tịch Việt Nam, nhưng vẫn phải làm hộ chiếu và một số thủ tục xuất nhập cảnh khác. Nên hãy tìm hiểu kỹ càng các quy định này nhé.

Ngoài ra, nếu bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý đối mặt với bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra như mất hành lý, mất giấy tờ, những tai nạn có thể xảy tới trong chuyến đi… Vì thế nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết, nhưng cũng phải tuyệt đối tránh mang hành lý cồng kềnh, ảnh hưởng tới việc di chuyển trong chuyến đi.

Du lịch Thái Lan nên đi tour hay đi tự túc

Trải nghiệm các lễ hội ở Thái

Bây giờ thì các bạn đã lựa chọn được cách du lịch Thái Lan riêng cho mình chưa? Thực ra mỗi loại hình du lịch lại có điểm độc đáo riêng của nó, không thể hoàn toàn nói rằng nên du lịch Thái Lan nên đi tour hay đi tự túc sẽ tốt hơn. Vì vậy bạn hãy cân nhắc kỹ về nhu cầu của mình để đưa ra lựa chọn phu hợp. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ.

Ảnh nguồn: Internet
Trung Sơn