Trải nghiệm siêu “dị”: tự tay làm giấy từ phân voi ở Thái Lan

Du khách đến công viên Elephant Poopoopaper ở Chiang Mai được tham gia trực tiếp vào quá trình làm giấy từ nguyên liệu là phân voi…

Công viên Elephant Poopoopaper cách trung tâm thành phố Chiang Mai khoảng 10 km. Đây là địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch đến vùng phía bắc Thái Lan. Ngay từ cổng công viên, du khách đã có thể đoán được chủ đề của khu du lịch khi thấy những đống phân voi.

Elephant Poopoopaper giới thiệu đến du khách phương pháp làm giấy từ phân voi thay cho gỗ, nhằm mục đích bảo vệ môi trường và tận dụng chất thải động vật. Phân voi đã xử lý không có mùi hôi nên du khách hoàn toàn có thể chạm hoặc ngửi thử trực tiếp.

Hướng dẫn viên của Elephant Poopoopaper giới thiệu với du khách các bước xử lý phân voi. Các công đoạn gồm phơi khô, luộc lại qua nước để lọc lấy xơ, nhuộm màu, dàn ra khung và tiếp tục phơi khô.

Phân voi sau khi đã nhuộm màu. Lúc này chất xơ trong phân đã trở thành bột giấy.

Anh Đạt và chị Dung, hai du khách Việt Nam dàn bột giấy ra khung gỗ sau khi được Cee hướng dẫn cách làm. Theo anh Ngọc, dù vẫn hơi ghê nhưng anh vẫn muốn thử để có kỷ niệm khi nhớ đến Chiang Mai.

Khung chứa bột giấy tiếp tục được đem đi phơi nắng. Người làm cần phải dàn thật mỏng và đều để giấy có chất lượng tốt nhất. Những chiếc khung đủ màu sắc có mặt khắp bên trong công viên, vừa để trang trí vừa để phơi khô.

Giấy làm từ phân voi đã sẵn sàng để sử dụng.

Rất nhiều đồ dùng bày bán trong công viên Elephant Poopoopaper được tạo nên từ loại giấy như quạt, sổ tay, ví… Giá của những sản phẩm này từ 150 bath (khoảng hơn 100.000 đồng) trở lên.

Đồ trang trí và hộp đựng đều làm từ loại giấy đặc biệt tại đây.

Nhóm khách du lịch Trung Quốc trang trí miếng kẹp sách với những hoạ tiết khác nhau, tất cả đều làm từ phân voi. Theo Cee, hướng dẫn viên tại đây, hoạt động trang trí này rất được du khách ưa chuộng và dành nhiều thời gian trải nghiệm.

Công viên Elephant Poopoopaper mở cửa từ 9h đến 17h30 tất cả các ngày trong tuần. Vé vào cửa với người lớn và trẻ em cao trên 1,5 m là 100 baht (khoảng 73.000 đồng).

Từ Hà Nội, bạn có thể đặt vé của bay thẳng đến Chiang Mai, với tần suất 4 chuyến mỗi tuần. Giá vé khuyến mại từ 880.000 đồng mỗi chiều (đã gồm thuế phí). Từ Sài Gòn cũng có một số hãng bay thẳng đến đây. Công viên Elephant Poopoopaper cách trung tâm thành phố Chiang Mai khoảng 10 km, đường sá rất thuận tiện. Du khách có thể đặt tour hoặc thuê taxi, xe ôm để tham quan khu vực phía Bắc này của Chiang Mai. Nếu cần thêm thông tin gì hãy liên hệ với Focus Asia Travel đẻ được tư vấn nhé…

Trung Sơn
Focus Asia Travel