Điểm qua những hải sản chỉ có vào mùa xuân tại Nhật Bản
Mùa xuân Nhật Bản bắt đầu với sắc hồng của hoa anh đào, lễ hội chào đón năm mới, văn hoá Hanami thưởng trà ngắm hoa và những món ngon theo mùa chỉ xuất hiện mỗi năm một lần. Mang theo hơi thở của biển trải qua mùa đông dài tích trữ năng lượng, món ngon mùa xuân Nhật Bản khởi sinh từ nguồn nguyên liệu mang sắc xuân cả trong hình dáng và tên gọi.
Cá Houbou
Houbou mang mùa xuân ngay từ màu hồng của cá. Là loài cá hiếm, với chiếc vây tuyệt vời khi xòe ra nhìn rất giống đôi cánh và giá cũng không rẻ, nhưng nếu thử thưởng thức và cảm nhận, bạn sẽ yêu thích ngay và thấy thật xứng đáng.
Mực đom đóm Hotaru Ika
Hotaru Ika có ở tỉnh Toyama. Đây là loại mực có thể phát sáng từ một cơ quan trên cơ thể, tập trung ở đầu xúc tu và mắt. Mùa mực đom đóm kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Môi trường sống của mực này ở ngoài khơi với độ sâu 200 – 400 m, chỉ nổi lên mặt biển và tập trung gần bờ vào ban đêm để sinh sản. Đó cũng là thời điểm mực đom đóm thể hiện khả năng phát quang sinh học, biến bờ biển Toyama thành dải lụa xanh, ấn tượng.
Những tháng mùa xuân gõ cửa, vịnh Toyama trở nên lung linh bởi hàng triệu sinh vật với khả năng tự phát sáng trải dài cả vùng vịnh. Đó chính là Hotaru Ika – loài mực nhỏ có khả năng phát sáng và là đặc sản mùa xuân nơi đây.
Bởi hương vị thơm ngọt vốn có, Hotaru Ika không cần chế biến quá cầu kỳ. Chỉ cần hấp mực lên và rưới thêm sốt đặc biệt Sumiso (loại sốt chua dịu, thơm từ dấm và tương miso) là có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn tuyệt vời của đại dương này rồi đấy.
Tôm Sakura Ebi
Hào Magaki
Ấn tượng đầu tiên về Magaki là chiếc bụng sữa hấp thụ dinh dưỡng từ vùng biển Hokkaido nên hàu Magaki căng đầy, có vị ngọt và thơm. Hàu Magaki vì vậy mà được ví như “sữa của đại dương”.
1 chú hàu Magaki có kích thước gấp 3 lần hàu thông thường, điều sẽ khiến bạn phải xuýt xoa trong lần đầu chiêm ngưỡng tận mắt. Hấp thụ dinh dưỡng từ biển lạnh qua 1 mùa đông, khi xuân về, con hàu mang đầy ắp dưỡng chất tốt lành.
Magaki có thể chế biến thành ba món hàu với ba phong cách khác nhau gồm Magaki Sashimi, nướng xốt béo thơm đậm đà dưới phiên bản Cheese Yaki (nướng phô mai) và Miso Yaki (nướng xốt Miso).
Văn hóa phương Tây du nhập vào Nhật Bản khá muộn, nhưng người Nhật luôn biết tận dụng những nguyên liệu để biến tấu cho món ăn của mình trở nên đa dạng và hấp dẫn.