Khám Phá Lễ Hội Hoa Anh Đào Hanami Tuyệt Đẹp Tại Nhật Bản

Lễ hội hoa anh đào Hanami là một nét văn hóa truyền thống của xứ sở hoa anh đào, lễ hội này diễn ra từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. “Hana” có nghĩa là hoa, còn “mi” có nghĩa là ngắm. Trong thời điểm này, mọi người sẽ vui chơi, tổ chức những bữa tiệc, cùng uống rượu, ca hát và chụp ảnh dưới những những bông hoa anh đào nở bung lụa màu hồng phớt, tím hồng khắp đường phố. Khung cảnh mà chỉ nhìn ngắm thôi cũng đã cảm thấy si mê…

Khám Phá Lễ Hội Hoa Anh Đào Hanami Tuyệt Đẹp Tại Nhật Bản

Ảnh: Mọi người dạo phố ngắm hoa anh đào

Ý nghĩa của lễ hội hoa anh đào Hanami

Lễ hội hoa anh đào Hanami diễn ra hàng năm ở Nhật từ tháng 3 tới đầu tháng 4. Hoa sẽ nở sớm ở những vùng miền nam ấm áp hơn như đảo Okinawa. Hanami (花見) là từ ghép giữa hai từ “Hana (花)” và “Mi (見)”, trong đó “Hana” có nghĩa là hoa (hoa anh đào hoặc hoa mơ), “Mi” có nghĩa là xem, ngắm nhìn. Hanami có nghĩa là ngắm nhìn, thưởng lãm hoa anh đào, và được gọi là hội hoa anh đào.

Đây là tập quán thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào, chúc mừng nhau và cảm nhận không khí mùa xuân của người Nhật. Lễ hội này đã có một lịch sử lâu đời từ hàng ngàn năm nay, và được coi là quốc lễ của Nhật Bản và là một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản.  Hoa anh đào là quốc hoa của đất nước mặt trời mọc, tượng trưng cho sự thanh khiết, mỏng manh và trong trắng.

Khám Phá Lễ Hội Hoa Anh Đào Hanami Tuyệt Đẹp Tại Nhật Bản

Ảnh: Chùm hoa anh đào hồng

Tục lệ chơi và ngắm hoa trong lễ hội hoa anh đào Hanami

Được hình thành từ thời Nara bắt đầu từ việc một số quân thần mang cành hoa đang nở dâng Thiên Hoàng nhân dịp đầu xuân. Nhưng phải đến đầu thế kỉ 17 thời Edo, hoa anh đào mới được trồng phổ biến tại các công viên tạo thành Satora kura– làng hoa anh đào, nơi thường diễn ra các lễ hội hoa anh đào cho đến ngày nay.

Khi mùa xuân về, hoa anh đào lại nở rộ trên khắp đất nước Nhật và ở đâu cũng diễn ra những lễ hội ngắm hoa, nhất là ở các đô thị lớn như Tokyo, Osaka, Yokohama…Chỉ tính riêng Tokyo đã có 21 điểm chính thức được tổ chức trong thể lễ hội hoa anh đào vào tháng 3,4 ở các công viên lớn như: công viên Ueno ở quận Taito, công viên Shinjuku.

Khám Phá Lễ Hội Hoa Anh Đào Hanami Tuyệt Đẹp Tại Nhật Bản

Ảnh: Cây hoa anh đào ở đền Yasukuni

Những người dân Nhật Bản sẽ tổ chức gì trong lễ hội hoa anh đào Hanami?

Khám Phá Lễ Hội Hoa Anh Đào Hanami Tuyệt Đẹp Tại Nhật Bản

Ảnh: Các gia đình cắm trại tại công viên dưới tán hoa

Hoa anh đào là một loài hoa chóng nở chóng tàn, thời gian từ lúc hoa nở cho đến khi tàn chỉ khoảng 10 ngày đến 2 tuần. Tùy theo thời tiết khí hậu của mỗi vùng mà hoa anh đào nở vào từng thời điểm khác nhau. Ở miền Nam nước Nhật ấm hơn nên hoa nở vào tháng 1 trong khi miền Bắc thì có thể nở vào tháng 5. Vì vậy người yêu hoa có thể du lịch từ Nam ra Bắc để thưởng lãm hoa cũng như hòa mình vào không khí lễ hội trên mọi miền đất nước.

Khám Phá Lễ Hội Hoa Anh Đào Hanami Tuyệt Đẹp Tại Nhật Bản

Ảnh: Mọi người ăn uống tại lễ hội vào ban đêm

Tại lễ hội hoa anh đào Hanami, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những thiếu nữ Nhật Bản trong chiếc áo kimono truyền thống, mọi người thường tụ tập dưới những gốc cây anh đào nở hoa, vừa ngắm hoa, vừa uống rượu. Họ thưởng thức những món ăn truyền thống như sushi, cơm hộp bento, uống rượu sake hay “Hanamizake” (kết hợp của hai từ: Hanami và rượu sake). Những địa điểm ngắm hoa được ưa thích nhất bao gồm công viên Ueno (Tokyo), đảo Okinawa, bờ hồ Kawaguchiko nhìn ra đỉnh Phú Sĩ hay con đường Triết gia (lối vào chùa Bạc Ginkakuji) ở Kyoto.

Hiện nay, lễ hội hoa anh đào Hanami không chỉ được tổ chức ở Nhật mà nó còn diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới như: Việt Nam,Mỹ, Australia,…Đây là cơ hội để mọi người có thể thưởng thức vẻ đẹp thanh khiết của hoa anh đào cũng như là cơ hội để nước Nhật quảng bá nét đẹp văn hóa của họ.

Khắp nơi đâu đâu cũng thấy những tán cây hoa anh đào nở rộ, bừng sáng cả một khoảng trời. Trong tiết trời se lạnh, từng đợt gió thổi qua khiến muôn vàn cánh hoa anh đào bay lượn trong gió tạo nên một cảnh sắc đẹp mê mẩn, rung động lòng người…

Trung Sơn
Nguồn Ảnh: Focus Asia Travel