Đi thật xa khỏi thành phố để trải nghiệm thiên nhiên ở Nông trại Khe Lang Green

Diện tích và vị trí nông trại

Ở vị trí chính giữa được bao lấy bởi đồi núi, sông hồ sát nhau tạo nên không gian thoáng đãng và đậm chất thiên nhiên là Nông trại Khe Lang Green rộng hơn 30 ha, ở thôn Đất Đỏ, xã Thường Nga, huyện Can Lộc.

Trại cách trung tâm TP Hà Tĩnh khoảng 30 km, di chuyển bằng ôtô hoặc xe máy mất 40 phút. Đây là nơi lý tưởng để nhiều du khách “bỏ phố lên rừng”, rời xa sự nháo nhiệt của thị thành về với vùng sơn cước hữu tình. Lối vào trại là đường bê tông rộng 4 m, dài hơn 1 km, với nhiều con dốc uốn lượn giống như những cung đường quanh rừng thông ở Đà Lạt.

Nông trại được xây dựng rất quy hoạch nên nếu nhìn ảnh chụp từ trên cao sẻ thấy nó trông như một thảm xanh khổng lồ với cái khuông hình vuông được tạo thành bởi nhiều loại cây ăn quả trồng nơi đây.

Ông Lê Vạn Hải (47 tuổi, chủ nông trại, góc phải) cho biết, bốn năm trước, ông mua lại đất của dân và đặt vấn đề với chính quyền làm mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái trải nghiệm. Hoa quả trong trại đã cho thu hoạch, bán được nhiều lứa. Mô hình du lịch mới áp dụng, thời gian tới sẽ tính toán hướng thu phí trải nghiệm.

Đa dạng cây ăn quả

Với hơn 1.500 gốc thanh long, mang đến tận 3 vụ chính, mỗi vụ 20 tấn, nguồn thu khá quan trọng của nơi đây khi cứ 55 – 60 ngày thì hái một lứa.

Ngoài ra tại trại còn nhiều cây ăn quả đặc trưng như bưởi da xanh, Phúc Trạch, cam giòn, cam Vinh, táo, ổi, xoài… Trên ảnh là vườn táo rộng 2 ha.

500 gốc mít thái cũng là điểm đặc biệt của nông trại. Theo ông hải chia sẻ, trong năm tới sẻ có 3 đến 4 loại trái cây ra trái chính vụ để phục vụ du khách thưởng thức.

Du khách có thể đẩy xe đi thu hoạch quả, trải nghiệm các công việc của nông dân như: chăm sóc cây, tưới nước, dọn cỏ làm sạch khuôn viên… “Đến đây, tôi có cảm giác như đang lạc vào một khu miệt vườn miền Tây với đủ loại hoa quả khoe sắc”, Khánh Linh (ảnh, trú TP Hà Tĩnh) nói.

Đảm bảo hoa quả sạch cho du khách

Theo ông Lê Vạn Hải, trại sử dụng các chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật để chăm sóc cây. Nên có thể đảm bảo trái cây ở đây luôn sạch, du khách thoải mái hái quả trên cành ăn trực tiếp mà không cần rửa. “Trong một buổi du khách sẽ trải nghiệm hết các khu vườn, hòa mình vào thiên nhiên đồi núi và sông suối xung quanh”, ông Hải cho hay.

Trại có hệ thống hồ nuôi cá rộng hàng nghìn m2, du khách có thể chèo thuyền đi dạo hóng mát dưới lòng hồ hoặc thả lưới bắt cá…

Nông trại nuôi lợn, gà, vịt, thả cá, trồng nhiều loại rau xanh… Sau những buổi trải nghiệm vườn đồi, ai có nhu cầu dùng bữa trưa và tối có thể liên hệ với gia chủ để thưởng thức những món ăn “cây nhà lá vườn”.

Khe Lang Green có 17 nhân công chính thức, ngoài ra còn có các lao động thời vụ, lương một người trung bình mỗi tháng 6 triệu đồng.