Cột Cờ Lũng Cú

Tổ quốc ta cong hình chữ S có bốn điểm cực đông, bắc, tây, nam, trong đó cực bắc thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đến với Hà Giang, du khách không nên bỏ qua địa danh cột cờ Lũng Cú. Đây là nơi địa đầu Tổ quốc từ lâu đã trở thành hình ảnh thiêng liêng trong lòng mỗi người con đất Việt.

 

Cột cờ Lũng Cú là một cột cờ quốc gia nằm trên đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là núi Rồng (Long Sơn). Có tọa độ 23°21’49’’ vĩ bắc, 105°18’58’’ kinh đông. Đây là nơi điểm cực bắc Việt Nam. Thực tế theo số liệu địa lý đo đạc được, điểm cực bắc còn nằm cách khoảng 2km nữa, nhưng trước nay cột cờ Lũng Cú vẫn luôn tồn tại trong tâm thức người Việt như một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia. Từ bãi đỗ xe giữa lưng chừng núi, du khách chinh phục 286 bậc đá lên độ cao 1700m. Tại đây du khách đặt chân lên đỉnh Lũng Cú, đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng phần phật tung bay.

 

Du lịch Hà Giang – Thăm đỉnh Lũng Cú

Theo truyền thuyết, xưa kia rồng tiên từ trên trời bay xuống ngự trên ngọn núi cao nhất đầu làng để ngắm nhìn phong cảnh núi non hùng vĩ nơi đây. Nhận thấy người dân vùng cao quanh năm thiếu nước, đời sống gặp nhiều khó khăn nên trước khi bay về trời, rồng tiên đã để lại đôi mắt của mình cho dân làng. Đôi “long nhãn”  đó biến thành hai hồ nước, một bên là hồ của làng Lô Lô Chải và một bên là hồ của làng Thèn Pả. Nhờ có hồ mắt rồng mà người dân có nước tưới tiêu và sinh hoạt hàng ngày. Điều lạ là, dù ở độ cao chót vót này nhưng nước ở 2 hồ luôn trong xanh và không bao giờ cạn.

Cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú

Hiện nay, tại Đồn biên phòng Lũng Cú có một trạm chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ lá cờ trên Cột cờ Lũng Cú. Cứ khoảng 7 đến 10 ngày cờ lại phải được thay mới, do sức gió trên đỉnh Lũng Cú rất mạnh khiến cờ dễ hư hỏng. Những lá cờ cũ được giữ lại làm quà tặng cho những đoàn khách đặc biệt đặt chân đến đây. Được mang theo về một kỉ vật là lá cờ Tổ quốc từng tung bay trên đỉnh Cột cờ Lũng Cú. Đây là một món quà mang ý nghĩa thiêng liêng đối với bất cứ người con đất Việt nào. Trong một bài ký, nhà thơ Vũ Duy Thông cho rằng: “Là người Việt Nam, nếu chưa một lần được đứng trên đỉnh Lũng Cú để ngắm lá cờ của Tổ quốc, kể ra vẫn thiếu thiếu cái gì đó…”.

 

Cột Cờ Lũng Cú – Biểu tượng thiêng liêng Tổ quốc

Leo lên đến đỉnh cột cờ bạn sẽ hơi chếch choáng một chút vì gió trời khá mạnh. Lá cờ 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em bay phần phật trước gió kiêu hãnh khẳng định chủ quyền bất diệt của đất nước. Nếu lên đó đúng lúc gió lặng bạn sẽ may mắn được chạm tay vào lá cờ thiêng liêng này. Đừng quên ghi lại khoảnh khắc đó mang về khoe với bạn bè. Từ trên đỉnh Lũng Cú du khách có thể ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh núi non hùng vĩ, trùng điệp. Bên tay trái là thung lũng Thèn Ván thăm thẳm. Bên phải là đầu nguồn con sông Nho Quế, được người dân địa phương ví von là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thấp thoáng ẩn hiện là những ngôi nhà của người dân.

Cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú

Lũng Cú thật sự mang trong mình nét đẹp mê hồn, quyến rũ lòng người. Đây là vùng đất của chè Shan, rượu mật ong, rượu ngô, đào phai, hoa lê, tuyết trắng và món thắng cố trong buổi chợ phiên… Nơi đây cũng có những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc như: Mông, Lô Lô, Giáy… Hà Giang mùa nào cũng đẹp nên không quá khó khăn để bạn lựa chọn thời điểm. Mùa nào cũng có nét đẹp riêng. Nếu không đến đây vào mùa hoa tam giác mạch thì bạn có thể đến đây vào mùa xuân. Bạn sẽ được hòa mình vào với đất trời cùng những con người hiền hòa, chất chất . Hơn thế nữa là được tận hưởng bầu không khí trong lành. Lại vừa được nghe tiếng đàn môi tâm tình gọi bạn. Tiếng khèn của người Mông đầy say mê, quyến rũ và tiếng trống đồng âm vang bên bếp lửa bập bùng. Sau những ngày tháng làm việc vất vả, mệt mỏi tại sao bạn không tự thưởng cho mình một chuyến đi chinh phục Hà Giang tuyệt vời cùng Focus Asia Travel?

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet