Cảnh giác với Wifi Free ở các địa điểm du lịch

Ngày nay, Wifi miễn phí được cung cấp khá nhiều ở những nơi công cộng như các trung tâm mua sắm, khách sạn , công viên giải trí, trường học…. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi, sử dụng Wifi công cộng liệu có an toàn không? Hãy cùng Focus Asia Travel tìm hiểu về Wifi công cộng nhé!

Hơn 85% người Mỹ tham gia khảo sát của công ty an ninh mạng NordVPN sợ sử dụng wifi công cộng khi du lịch và có 63% trong số họ không biết liệu mình có đang truy cập các trang web an toàn hay không. Theo một nghiên cứu gần đây cũng của công ty này, cứ 4 khách du lịch thì có một người bị hack khi sử dụng wifi công cộng. Hầu hết các vụ tấn công xảy ra khi khách đang quá cảnh tại sân bay, ga tàu hay bến xe.

Daniel Markuson – chuyên gia an ninh mạng tại NordVPN cho biết: “Khách du lịch có thói quen sử dụng điện thoại trong lúc chờ chuyến bay hoặc tàu điện. Tuy nhiên họ thường bỏ quên việc bảo mật thông tin cho thiết bị của mình. Nhiều tin tặc sẽ lợi dụng điều đó, cũng như các kẽ hở và tính bảo mật yếu kém của các mạng Wi-Fi công cộng ở sân bay và nhà ga, nhằm tiếp cận các thông tin nhạy cảm của cá nhân hoặc doanh nghiệp”.

Chúng thường dùng chiêu trò “cặp song sinh” với tên wifi được đặt giống như chính thống, ví dụ “Guest_Wifi_1”, ở những nơi khách thường xuyên lui tới như sân bay, ga tàu. Khi kết nối với một điểm phát sóng như vậy, tất cả thông tin cá nhân, bao gồm chi tiết thẻ ngân hàng, email cá nhân, thông tin đăng nhập khác nhau sẽ được gửi đến một tin tặc.

Trên thực tế, ngay cả những Wi-Fi hợp pháp tại nơi công cộng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, bởi sự yếu kém về bảo mật. Các tin tặc có thể chiếm quyền quản trị và quan sát những luồng truy cập, từ đó đánh cắp mật khẩu hoặc thông tin của nạn nhân. Đây là một hình thức “tấn công trung gian”, tức là tin tặc sẽ đánh cắp dữ liệu cá nhân thông qua kết nối giữa thiết bị của nạn nhân với nguồn phát Wi-Fi.

Phía NordVPN cho biết cách hiệu quả nhất để khách du lịch tự bảo vệ mình là sử dụng VPN (mạng riêng ảo), thay vì kết nối trực tiếp với những mạng Wi-Fi xa lạ. Công cụ này mã hóa dữ liệu của người dùng, đồng thời ngăn chặn các yếu tố xâm nhập của bên thứ ba. Hiện nay chỉ có khoảng 22% người dùng có thói quen kết nối Internet thông qua VPN, vậy nên số còn lại đều trở thành “miếng mồi ngon” cho tin tặc.

Wifi công cộng có thể rủi ro, nhưng vẫn là nhu cầu thiết yếu với nhiều du khách. Các chuyên gia của NordVPN liệt kê một số mẹo du lịch, giúp thiết bị kết nối mạng của du khách được bảo vệ.

Thứ nhất, sử dụng VPN (mạng riêng ảo). Hình thức này mã hóa dữ liệu của người dùng, đồng thời ngăn chặn các yếu tố xâm nhập của bên thứ ba. Thứ hai, bạn có thể tắt kết nối tự động. Điều này sẽ ngăn kết nối tự động với mạng mà bạn không có ý định kết nối.

Khi du lịch nước ngoài, hãy mua sim 3G của nước sở tại để truy cập mạng thay vì kết nối wifi công cộng. Điều cuối cùng, không chia sẻ thông tin xác thực của bạn. Lời khuyên là không đặt khách sạn hoặc vé tàu, máy bay khi đang kết nối với Wifi công cộng.