Cảng Nha Trang – nút thắt kinh tế mang giá trị du lịch?

Những năm gần đây, Nha Trang được chọn là một trong những điểm dừng chân lý tưởng khi đến Việt Nam. Nơi đây sở hữu nhiều cảng đẹp nhất cả nước như Cầu Đá, Bình Ba, Đầm Môn với phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Cảng Nha Trang không chỉ là một đầu mối kinh tế quan trọng mà còn thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch ghé thăm mỗi năm. FocusAsia sẽ giới thiệu với bạn và hướng dẫn các bạn cách đi đến những cảng  đẹp nhất Nha Trang – Cam Ranh nhé!

GIỚI THIỆU VỀ CẢNG NHA TRANG

Cảng Nha trang là cảng một biển nằm trong vịnh Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hoà, là một cảng hàng hóa kết hợp du lịch,đầu mối giao thông quan trọng bằng đường biển của thành phố Nha trang tỉnh Khánh Hoà nói riêng và khu vực Nam trung bộ nói chung.
cảng nha trang ở đâu

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ CỦA CẢNG NHA TRANG:

Cảng NT nằm ở vĩ độ 12⁰12’Bắc và kinh độ 109⁰13′ Đông nằm trong vịnh Nha Trang thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang. Bờ biển hướng theo hướng Bắc – Nam, trước mặt có một số đảo che chắn như Hòn Tre, Hòn Miễu, Hòn Tằm… nhưng đều cao không quá 300m, có 2 luồng chính vào ra cảng theo 2 hướng Bắc, Nam, nhờ có đảo che chắn nên cảng NT ít bị ảnh hưởng của bão. Khu vực cho tàu chở hàng nguy hiểm ở Đông bắc đảo Hòn Một với độ sâu tối đa là 20m. Các tàu chở hàng và chở khác neo đậu cách cầu cảng 0,5 mile ở độ sâu là 15m.
Xem thêm về bản đồ du lịch Nha Trang để biết thêm về vị trí của các cảng.

LỊCH SỬ CỦA CẢNG NHA TRANG

Trước tháng 4-1975 cả Cảng này và Cảng Ba Ngòi đều thuộc sự quản lý của Nha Thương Cảng Đà Nẵng về mặt hành chính, còn việc bốc xếp thuộc hai nghiệp đoàn tư nhân đảm nhận.Vào thời kỳ đó cảng có một cầu tàu dài 90m bằng kết cấu thép, được xây dựng từ những năm 1960 nên đã hư hỏng nặng, chỉ cho phép các tàu dưới 4000DWT cập cầu làm hàng.

Ngày 9-2-1976 bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải có quyết định số 432/QĐ_TC thành lập cảng NT – Ba Ngòi trực thuộc Tổng cục đường biển thuộc Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam. Cảng NT- Ba Ngòi gồm 2 cảng: Cảng thuộc thành phố Nha Trang và cảng Ba Ngòi thuộc huyện Cam Ranh cả hai đều trực thuộc tỉnh Phú Khánh.

bến cảng nha trang

Ngày 06/7/2009 Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ra quyết định số 1937/QĐ-BGTVT chuyển Cảng NT về làm đơn vị thành viên của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam. Đến ngày 31/12/2009 Hội đồng Quản trị Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ra quyết định số 951/QĐ-HĐQT chuyển Cảng NT thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Cảng NT chính thức đi vào hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên kể từ ngày 01/04/2010.

NHỮNG CẢNG BIỂN NHA TRANG NỔI TIẾNG MANG GIÁ TRỊ DU LỊCH

Cảng Cầu Đá

Cảng Cầu Đá Nha Trang là một cảng hàng hóa kết hợp du lịch, đầu mối giao thông quan trọng bằng đường biển của thành phố Nha Trang. Nằm cuối đường Trần Phú, là một cầu tàu nhỏ cho tàu chở khách tham quan neo đậu. Bạn đi bộ xuống cảng; còn xe du lịch nhỏ thì đậu trực tiếp vào cảng.

Từ đây, bạn có thể tham quan các đảo quanh vịnh Nha Trang, đặc biệt là Hòn Mun, Hòn Tăm, Hòn Tre (Vinpearl Land), Hòn Miễu,

Cảng Đầm Môn

Đầm Môn cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 80km về phía Bắc nằm trong Vịnh Vân Phong. Ở đây rất êm ả và sạch trong thấy tận đáy, khung cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng.

Đến với nơi đây bạn mất 3 tiếng đồng hồ để chạy xe từ Nha Trang. Từ thành phố Nha Trang ra Quốc Lộ 1A về hướng Bắc, chạy khoảng 70 km chưa qua bãi biển Đại Lãnh rẽ phải. Tại ngã 3 này có để tấm biển rẻ về Đầm Môn rất dễ thấy, quãng đường dài 18km.

cảng vụ nha trang

Cảng Hòn Khói

Cảng Hòn Khói nằm cách Ninh Hòa khoảng hơn 10 km đường bộ, cách thành phố Nha Trang hơn 40 km về hướng Bắc. Hòn Khói là một trong những cánh đồng muối lớn nhất miền Trung Việt Nam.

Bạn đi đến ngã ba trên đường gần cây xăng ngay trên Quốc lộ I hay còn gọi là ngã ba ngoài. Bạn có thể bắt xe ôm vào khu vực biển Dốc Lết – Ninh Hoà để tìm nhà nghỉ gần bãi. Biển Dốc Lết, quãng đường khoảng 5-6km.

Cảng Học viện Hải quân

Phía trước học hiện hải quân là mặt đường Trần phú và bãi biển của Vịnh Nha Trang xinh đẹp.

Học viện hải quân cũng có khu cầu cảng và cảng riêng để thuận tiện cho việc học tập và tác chiến. Nằm ở số 30 đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

cảng cá nha trang

Trên đây là những cảng Nha Trang nổi bật mà FocusAsia đã tổng hợp lại để các bạn có thể tìm hiểu. Nếu các bạn cần có thêm bất cứ thông tin gì thì đừng ngại ngùng liên hệ với chúng tôi. FocusAsia chắc chắn có thể giúp đỡ cho các bạn và có thể mang đến cho các bạn những kỳ nghỉ tham quan đáng nhớ.