Hòn Mun Nha Trang

Hòn Mun Nha Trang là một trong những hòn đảo thơ mộng nhất trong hệ thống đảo của Nha Trang. Đảo nằm về phía Đông Nam của đảo Bồng Nguyên, cách cảng Cầu Đá 10 km. Được gọi là Hòn Mun vì phía Đông Nam của đảo có những mỏm đá nhô cao, vách dựng hiểm trở tạo thành hang động. Đặc biệt đá ở đây đen tuyền như gỗ mun, rất hiếm thấy ở những nơi khác. Nơi đây còn nổi tiếng là một trong những “thủy cung” giàu và đẹp nhất của biển Đông Nam Á.

Hòn Mun Nha Trang

Hòn Mun Nha Trang

Hòn Mun có tổng diện tích là 160 km2, trong đó 122 km2 là diện tích mặt biển, 38 km2 là tổng diện tích của các hòn đảo. Trong những hang động đá đen của Hòn Mun Nha Trang hàng năm có chim yến về làm tổ. Do địa thế của đảo rất gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo đưa tới nên thích hợp với điều kiện phát triển của san hô và nhiều loại sinh vật biển nhiệt đới cũng về đây quần tụ. Do đó, Hòn Mun có rạn san hô và hệ sinh vật biển đa dạng.

Hòn Mun Nha Trang là khu bảo tồn biển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam hiện nay, đã được Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) đánh giá là khu vực đa dạng sinh học biển bậc nhất ở Việt Nam. Dưới đáy biển, ở độ sâu 10m, là nơi tập hợp của những rạn san hô cùng với rất nhiều loại cá đủ màu sắc và chủng loại.

Hòn Mun Nha Trang

Hòn Mun Nha Trang

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 2.000 loài san hô và sinh vật biển. Vậy mà ở Hòn Mun đã có tới 1.500. Trong đó đã tìm thấy 340 trong tổng số hơn 800 loài san hô cứng trên thế giới. Với độ sâu dưới 18m, thì không còn cảnh đẹp của san hô, nhưng có rất nhiều hang động. Có những hang sâu 10 – 15m, phải dùng đèn để quan sát. Trong đó là những sinh vật biển chuyên sống trong bóng tối như tôm, mực, tôm hùm, cá đuối…

Hòn Mun Nha Trang

Hòn Mun Nha Trang

Nếu có tài lặn biển bạn sẽ được chiêm ngưỡng những rừng san hô bạt ngàn dưới đáy. Cùng đó là những bông hoa san hô tuyệt đẹp cùng những sinh vật biển lạ kỳ.

Hòn Mun Nha Trang

Hòn Mun Nha Trang

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet