Búp bê Daruma Nhật Bản và những tục lệ truyền thống

Daruma là búp bê cầu may truyền thống tại xứ hoa anh đào. Người Nhật thường có tục vẽ và đốt búp bê Daruma để mong những ước nguyện trở thành hiện thực. Cùng Focus Asia Travel tìm hiểu về búp bê Daruma và những tục lệ truyền thống nhé.

Nguồn gốc của búp bê Daruma

Daruma là búp bê cầu may truyền thống trong văn hóa Nhật Bản. Búp bê ra đời từ thời kỳ Edo (1603-1867) ở vùng Takasaki (tỉnh Gunma). Một cao tăng đền Shorinzan Daruma trong vùng đã hướng dẫn nông dân cách làm những con búp bê bằng giấy bồi để đem bán trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Những con búp bê dần trở thành vật cầu may phổ biến xứ hoa anh đào.

búp bê daruma

Tạo hình của Daruma giống Bồ Đề Đạt Ma – người sáng lập Phật giáo Thiền Tông. Theo truyền thuyết, Bồ Đề Đạt Ma mất tứ chi vì ngồi thiền trong núi 9 năm. Ngài đã cắt đi mí mắt vì cảm thấy không hài lòng những lúc ngủ quên khi thiền. Vì vậy, búp bê Daruma ngày nay không có chân tay và tròng mắt. Phần bụng búp bê thường được sơn chữ “phúc” như một loại bùa cầu may.

Tục vẽ mắt và đốt búp bê Daruma tại Nhật Bản

Người Nhật thường mua búp bê trong đền chùa vào dịp đầu năm. Daruma được bán chỉ có lòng mắt trắng, chưa vẽ con ngươi. Người mua về có thể viết nguyện vọng hay mơ ước của mình lên má và viết tên họ lên cằm. Đến khi mục tiêu xác định, hay bắt đầu có quyết định làm việc gì đó trong năm thì lấy bút lông vẽ con ngươi thứ nhất lên lòng trắng mắt của Daruma. Các nhà sư sẽ thực hiện nghi lễ thổi hồn cho búp bê, hay còn gọi là nghi lễ “kaigen”.

Búp bê thường được chủ sở hữu đặt ở nơi dễ thấy, trang trọng trong công sở, hoặc ngang bàn thờ Phật trong nhà để cầu mong sự thành công và luôn ghi nhớ ước nguyện đã cầu. Khi điều ước thành hiện thực, người ta sẽ vẽ nốt tròng mắt còn lại cho búp bê rồi mang đến chùa thực hiện nghi lễ Daruma Kuyo.

tục vẽ mắt daruma nhật bản

Nghi lễ Daruma Kuyo còn gọi là lễ đốt búp bê. Đền Syorinzan Daruma (Takasaki, Gunma) là nơi diễn ra lễ Daruma – ichi vào mỗi dịp đầu năm. Đến ngày diễn ra lễ hội, người dân từ khắp nơi đến đền mua búp bê mới và trả lại đền búp bê cũ. Những con búp bê mới chứa đựng ước nguyện mới. Tất cả búp bê cũ được gom lại, đốt đi những mong muốn đã thành hiện thực trong năm cũ.

Để tránh xảy ra hỏa hoạn do ngôi đền chứa nhiều vật dụng dễ cháy. Đội cứu hỏa địa phương luôn túc trực và làm nhiệm vụ ngay khi lễ đốt Daruma hoàn tất. Du khách tới đây có thể mua nhiều loại búp bê với đủ kích thước, màu sắc, mỗi màu mang một ý nghĩa khác nhau. Màu đỏ tượng trưng cho may mắn; màu tím ứng với sức khỏe; màu vàng mang ý nghĩa bình an; vàng kim ứng với tiền tài và màu trắng tượng trưng cho tình duyên.

búp bê daruma nhật bản

Ngày nay, búp bê này trở thành một vật không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Nhật Bản. Người Nhật thường tặng món quà này cho những người thân hay những đối tác làm ăn để thể hiện sự thân thiết và may mắn.

Trên đây là nhưng thông tin về nguồn gốc cũng như tục lệ về búp bê Daruma của Nhật Bản. Nếu Đi du lịch Nhật Bản, hãy lựa chọn búp bê làm món quà du lịch ý nghĩa cho chuyến đi của mình nhé.

Xem thêm: Nên mua gì làm quà khi du lịch Nhật Bản?