Ăn vặt Đà Lạt: Những món ăn không thể bỏ qua
Đi du lịch thôi, Đà Lạt nhé? Đà Lạt có đồ ăn nhiều không, đồ ăn vặt Đà Lạt có ngon không? Có nhiều người dành cả thanh xuân để đi du lịch, nhưng những tín đồ ăn uống lại dành tất cả các chuyến du lịch chỉ để ăn uống. Một trong những điều thu hút của những điểm đến đó chính là ẩm thực. Đà Lạt – nơi đáp ứng được sự kì vọng của các bạn cả về cảnh đẹp và ẩm thực.
Bánh tráng nướng mỡ hành Đà Lạt – còn gọi là “pizza” Đà Lạt
Không giống như các món ăn có thể dùng vào thời điểm nào trong ngày cũng được, bánh tráng nướng trứng chỉ bắt đầu vào khoảng 3 giờ chiều trở về đêm. Khi mà nắng chiều ngả bóng thì những chậu than cũng bắt đầu được các anh chị dọn hàng nhen nhóm và dần rực lên cái nóng ấm.
Bánh tráng có mè đen, được quết lên một lớp dầu ăn, mắm ruốc, ớt ngâm rồi bỏ lên vỉ nướng. Đập trực tiếp trái trứng gà vào chiếc bánh tráng rồi thoa đều bằng một cây quét nhỏ. Tiếp theo sẽ rắc hành tươi được thái nhỏ lên trên, thêm hành phi và ruốc sấy khô (loại dùng trong bánh tráng trộn). Vì có một lớp dầu ăn được hòa quyện với mắm, ớt nên không lo bánh tráng bị cháy.
Kem bơ sáp Đà Lạt
Kỳ lạ là ở một xứ sở lạnh giá như Đà Lạt mà lại nổi tiếng với món ăn vừa nghe đã thấy “lạnh hơn”. Tuy nhiên, có thử qua mới biết cái cảm giác cái vị beo béo, ngọt ngọt của món này mà kết hợp với không khí mát mẻ của vùng đất này thì phải gọi là “số dzách”. Bơ được xay nhuyễn còn kem thì bạn tha hồ lựa chọn mùi vị mà mình yêu thích nhé. Món ăn vặt Đà Lạt được các bạn trẻ săn lùng là đây.
Chả ram bắp Đà Lạt
Món này thì ngon khỏi phải nói luôn rồi, nếu bạn là một người thích ăn vặt và “ghiền” các món chiên nóng nòng thì bảo đảm là bạn sẽ “căng bụng” vì cứ ăn mãi món này mà quên luôn là mình đã no lúc nào không biết đấy.
Từ quả bắp tươi, người ta bào ra sau đó ướp với gia vị cuốn vào bánh tráng sau đó chiên trên chảo dầu nóng…
Cái ngon của món ăn này là ngoài chả ram bắp ra còn có chén nước lèo làm tù đậu phụng xay nhuyễn + các loại đồ chua + đĩa rau sống Đà Lạt rất hấp dẫn bạn. Bạn hãy dùng một miếng bánh tráng trải ra đĩa, bỏ vào đó một miếng chả ram + các loại đồ chua (dưa leo, củ đậu, cà rốt, củ cải…) + rau sống (rau côrôn salát, rau thơm, rau quế, tía tô…) cuộn lại với nhau sao cho gọn và đẹp mắt, bỏ chút ớt xay vào chén nước lèo nóng hổi và chắm vào rồi ăn.
Xem thêm: Đặc sản Đà Lạt làm quà
Bánh bèo bột lọc chén Đà Lạt
Không được làm hoàn toàn bằng bột gạo tẻ bánh bèo chén ở Đà Lạt có pha chút bột lọc, nên miếng bánh hơi trong nhẹ, dai và có độ dính vào muỗng vừa phải, ăn không quá mềm hay cứng . Phần nước sốt tôm thịt sánh đều không đặc quá, màu cam bắt mắt đầy cuốn hút bên cạnh chút mỡ hành xanh thơm mát được nêm nếm vừa phải ,thêm chút nước mắm ớt mùi vị sẽ đậm đà hơn thông thường.
Bánh canh Đà Lạt
Ở Đà Lạt có rất nhiều quán bánh canh. Một số đã có chút danh tiếng như quán bánh canh Phan Rang đường Trần Phú hay số 22 Hai Bà Trưng. Nhưng nổi tiếng đến mức trở thành mặc định “chưa ăn bánh canh tại quán thì coi như chưa tới Đà Lạt” là quán Xuân An trên đường Nhà Chung.
Bánh căn – món ăn vặt Đà Lạt nổi tiếng
Không phải là món ăn có nguồn gốc từ Đà Lạt nhưng đây là món bánh được nhiều người ưu chuộng. Du khách có thể tìm thấy món này ở mọi ngõ ngách Đà Lạt nhưng ngon và nổi tiếng phải kể đến các quán nằm trên đường Tăng Bạt Hổ.
Cái ngon nhất của bánh căn là chấm ngập cặp bánh còn nóng hôi hổi vào chén nước chấm, rồi cắn một miếng bánh đã thấm nước chấm nồng vị ớt, béo ngậy mùi hành phi. Chỉ đơn giản là vậy nhưng dưới trời Đà Lạt thì khác hẳn. Vị ngon của món bánh toát lên từ cái xuýt xoa vì lạnh, sự háo hức chờ đợi bánh chín của thực khách, cũng có thể từ gò má ửng hồng của người thiếu nữ đang cần mẫn tra bột vào khuôn. Hay đơn giản là từ chén nước chấm có sự hiện diện của viên thịt xíu mại bé xíu “không đụng hàng” với các vùng, miền khác
Sữa: đậu nành nóng, đậu xanh nóng, hạt sen nóng, mè đen nóng
Một trong những thức uống được các bạn trẻ chuyên săn lùng các địa điểm ăn vặt Đà Lạt cực yêu thích trong những ngày trời lạnh là sữa đậu nành nóng. Sữa đậu nành được bán khắp nơi và bạn có thể nhìn thấy những nồi lớn đun sữa đậu được bày ngay ở cửa quán.
Sữa đậu nành được đun trong những chiếc nồi lớn.
Một đặc điểm khi đi uống sữa đậu nành ở Đà Lạt là người bán sẽ mang thêm cho bạn vài chiếc bánh các loại để ăn cùng. Bạn có thể ăn bánh hoặc mang trả lại đều được.
Ngoài sữa đậu nành, thời gian gần đây, các cửa hàng đã mở rộng ra cả sữa mè đen, đậu đen để làm phong phú thêm thực đơn đồ uống quán mình.
Hãy khiến chuyến đi Đà Lạt thêm phần căng bụng từ những món ăn vặt Đà Lạt cực hấp dẫn nhé!