Ăn uống thoải mái tại Nha Trang chỉ với 500k
Nếu chỉ có một ngày du lịch Nha Trang, bạn vẫn có thể thử qua nhiều món ngon với giá phải chăng từ hải sản đến món đặc trưng, độc quyền phố biển. Với số tiền khoảng 500.000 đồng/2 người, bạn sẽ có một ngày khám phá ẩm thực Nha Trang đã đời.
Bánh căn
Bánh căn hay còn gọi là bánh bột gạo nướng có nguồn gốc từ người Chăm ở Ninh Thuận, sau đó trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều tại các tỉnh thành khác như Quy Nhơn, Bình Thuận, Đà Nẵng, Đà Lạt,… Tuy nhiên, bánh căn Nha Trang có cách chế biến mới lạ với hương vị đặc trưng riêng mà chỉ có thể tìm thấy tại thành phố biển này.
Bánh căn có hình dạng tròn khá giống với bánh khọt miền Nam, nhưng được nướng trên khuôn đất nên vỏ bánh mềm và không gây ngán bởi dầu mỡ. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm bùi bột gạo, béo của trứng và tươi ngon của các loại nhân tôm, mực, thịt bằm,… đã làm nên tên tuổi cho món ăn này.
Món bánh sẽ ngon hơn khi ăn kèm với mỡ hành, xoài chua bào sợi, rau thơm và các loại nước chấm như mắm tỏi, nước thịt xíu mại hoặc nước cá.
Người dân địa phương tại đây thường sử dụng loại hạt gạo tẻ to làm nguyên liệu chính để chế biến món bánh căn Nha Trang. Sau khoảng 6 tiếng ngâm trong nước, gạo sẽ được xay nhuyễn, pha loãng với lượng bột vừa phải và thêm một ít bột cơm nguội để bánh nở phồng giòn đều khi chín. Cuối cùng là đổ bột vào khuôn bánh để nướng chín trên bếp than hồng và rải đều các loại nhân lên bề mặt.
Bún cá dầm
Bún cá Nha Trang không chỉ là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa mà còn là tinh hoa ẩm thực làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất. Nếu bạn đã đến thành phố biển xinh đẹp này thì đừng bỏ lỡ món ăn thơm ngon, hương vị đậm đà của chả cá kết hợp cùng nước dùng chua chua ngọt ngọt siêu cuốn này nhé!
Bún cá Nha Trang mang hương vị rất khác lạ. Điều đặc biệt ở đây chính là bún cá Nha Trang cũng có bún và rau nhưng lại không dùng miếng cá như bún cá miền Bắc, thay vào đó là những miếng chả cá giòn dai mang hương vị đặc trưng của vùng biển Khánh Hòa.
Một tô bún cá là sự hòa quyện tuyệt vời giữa màu sắc và hương thơm của các loại gia vị, nào là bún, chả hấp, chả chiên, chả dầm (chả có thể được làm từ cá ngừ đại dương hoặc cá cờ), sứa tươi ngon từ biển… Nước dùng vừa trong, vừa thanh, vừa ngọt, không bị tanh vị cá, rất hấp dẫn.
Bò nướng Lạc Cảnh
Bò Nướng Lạc Cảnh là một trong những đặc sản Nha Trang nổi tiếng từ rất lâu đời. Bất kì du khách nào thưởng thức món ăn này đều muốn quay lại Nha Trang lần nữa.
Sự khéo léo, cách chế biến tinh tế của người đầu bếp làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Từ việc bò được rửa sạch, xắt miếng nhỏ vừa miệng ăn đến việc tẩm ướp gia vị đặc biệt và trộn cùng với mật ong thật kích thích vị giác của du khách.
Du khách cảm nhận miếng thịt bò nóng hổi, cảm giác thịt mềm là một cảm giác ngon khó tả. Để trung hoà được vị nóng cũng như vị ngậy thơm của thịt, bạn có thể ăn cùng với những loại rau thanh mát như xà lách, cà chua,..Nhìn từng miếng thịt đang nóng đỏ hôi hổi trên bếp than khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Bò nướng thường ăn kèm với các loại rau sống gồm xà lách, dưa leo, hành ngò, cà chua, hành tây chấm với muối hạt trộn chanh ớt. Các bạn có thể gọi thêm bánh mỳ hoặc bánh tráng để ăn cùng thịt bò. Ngoài bò nướng Lạc Cảnh, quán còn có nhiều món ngon đặc trưng khác như: Cơm tay cầm, hải sâm chân gà, bóng cá dồi thịt, dê bát bửu, tôm hỏa tiễn, cơm gà Nha Trang… ăn với cơm trắng.
Lẩu mực
Lẩu mực Nha Trang ngon nhất tại vùng biển Đại Lãnh. Từ TP Nha Trang đến Đại Lãnh hết 92km, đi ôtô mất gần 2 tiếng đồng hồ. Đại Lãnh nổi tiếng các loại hải sản tươi sống và biển ở đây rất đẹp, thích hợp cho các chuyến du lịch và cắm trại. Lẩu mực rất rẻ, đặt phần ăn tính theo phần của khách, giá hợp lí 15.000đồng hoặc 20.000đồng/1phần.
Mực ở đây nhiều loại, nhưng khi chế biến Lẩu mực thì các nhà hàng dùng loại mực có kích cỡ vừa, mực lá hoặc mực ống. Mực luôn tươi và có sẵn, nên khi chế biến thì hương vị của lẩu mực luôn có vi ngon nguyên chất không lẫn lộn đâu cả.
Chế biến món Lẩu mực khá đơn giản, trước tiên, phải chọn Mực loại to, tươi, có thể dùng mực ống hay mực mai đều được, đem sơ chế sạch, bóc bỏ màng nâu, tẩy kỹ bằng gừng và rượu, thái vát hình chữ nhật. Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho 1 thìa nhỏ muối và một miếng gừng đập dập, trút mực vào chần qua, vớt ra để róc nước, ướp hạt tiêu và gừng thái chỉ. Sau đó, cà chua phải sơ chế, bổ miếng quả cau, còn Dứa xanh thì làm sơ chế sạch, bổ làm 4, thái miếng dày 1cm. Món Lẩu mực không thể thiếu măng, do đó muốn có món lẩu ngon thì phải dùng loại măng tươi mới hoặc măng luộc để chua, đem thái lát mỏng, rửa sạch, luộc kỹ. Nước Lẩu thì dùng xương lợn đem ninh thành nước dùng trong.
Các loại dùng ăn kèm với món Lẩu phải sơ chế sạch, để riêng từng thứ; khế chua thái lát mỏng; hoa chuối thái mỏng ngâm nước có pha chút giấm.