Ăn Dim Sum “chuẩn người Trung Quốc”

Cùng tìm hiểu về cách Dim Sum chuyên nghiệp từ chia sẻ của Chan Yan Tak, bếp trưởng của nhà hàng Lung King Heen, Hong Kong

Nên cắn thành từng miếng nhỏ

Theo ông, cách ăn tốt nhất là nên cắn từng miếng nhỏ thay vì ăn hết miếng dim sum trong một lần. Chậm rãi ăn sẻ giúp bạn cảm nhận tốt hơn về hương vị của món ăn.

Với xiao long bao (tiểu long bao), một loại bánh bao nhân thịt lợn ăn kèm nước dùng nóng hổi, bạn hãy dùng đũa gắp miếng bánh nơi vỏ bánh bao gấp lại với nhau. Tốt nhất, bạn nên cắn từng miếng nhỏ, để bánh bao nguội hơn một chút giữa các lần cắn. Nhiều người thường ăn hết trong một lần, và thường bị bỏng miệng.

Hạn chế chấm thêm các gia vị

Đa số các nhà hàng đều phục vụ bạn dim sum đã được nêm nếp gia vị bên trong nên bạn tốt nhất là không nên hay hạn chế chấm thêm gia vị khác khi ăn. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào khẩu vị ưa thích của mỗi người như thích vị chua, cay, mặn, ngọt.

Cách xử lý đôi đũa

Nếu bạn gắp đồ cho người khác, không nên gắp bằng đũa mình đang dùng. Bạn có thể dùng một đôi đũa mới. Đừng dùng đũa cắm thẳng vào thức ăn, hay bát cơm vì theo quan điểm Phương Đông, đây là dấu hiệu của một điềm xui xẻo. Thay vào đó, khi không dùng đũa nữa, bạn có thể đặt chúng theo chiều ngang của chiếc đĩa, bát.

Nên dùng thìa khi ăn

Thìa và đũa là hai vật dụng thiết yếu trên mỗi bàn ăn dim sum. Cách dùng tốt nhất là bạn nên dùng đũa để gấp dim sum chấm với sốt rồi đặt nó lên thìa và đưa vào miệng.

Với các món ăn khác không phải bánh bao như chân gà chiên mặn ngọt, bạn có thể dùng đũa gắp và cắn các phần da xung quanh. Sau đó, bạn bỏ xương vào đĩa. Nhưng tại một số nhà hàng bình dân, thực khách có thể ăn món này bằng tay.

Cách dùng mật mã với nhân viên nhà hàng

Khi bạn muốn nói lời cảm ơn tới nhân viên phục vụ, hãy gõ nhẹ ngón trỏ và giữa lên bàn hai lần. Biểu tượng này thay cho một lời cúi chào cảm tạ.

Không phải tự dưng mà khi ăn dim sum bạn lại hay dùng kèm với trà, đây là mối liên quan mật thiết đến nguồn gốc của món ăn này. Theo truyền thống, món ăn này lần đầu tiên xuất hiện trong những quán trà ở Trung Quốc, người ngồi gần ấm trà nhất sẽ rót cho khách trước, rồi mới đến lượt mình. Nếu bình trà sắp cạn, mở nắp trà để chúng sang một bên hoặc lật úp nắp lên trên. Đây là tín hiệu phổ biến thông báo với nhân viên phục vụ rằng bạn cần thêm nước.

Không nên gọi quá nhiều

Những quán dim sum thường không có lưu ý hay cảnh báo nào về việc bạn nên ăn bao nhiêu. Tuy nhiên, hãy ăn no theo sức của bản thân thay vì gọi quá nhiều rồi gói mang về. Vì theo Chan Yan Tak, những món ăn này đều có yêu cầu cao về việc hấp nên lúc ăn tại quán và mang về hấp lại sẻ có hương vị hoàn toàn khác nhau. Và các món ăn nên ăn nóng tại nhà hàng. Hương vị của chúng sẽ bị thay đổi hoàn toàn nếu được làm nóng bằng lò vi sóng tại nhà.

Nguồn gốc dim sum

Nguồn gốc của nó được cho xuất phát từ vùng Quảng Đông, miền nam đất nước và sau đó phát triển mạnh ở Hong Kong. Theo tạp chí ẩm thực Lucky Peach, văn hóa dim sum bắt đầu xuất hiện trong các phòng trà từ nửa cuối thế kỷ 19 tại thành phố cảng Quảng Châu, thủ phủ của Quảng Đông.

Du khách và thương nhân trên Con đường Tơ lụa sẽ nghỉ ngơi trong các quán trà và ăn các bữa dim sum. Khi họ đi tới các nơi liền phổ biến về bữa ăn này, và từ đó nó dần được biết đến rộng rãi.

Các món ăn tiêu biểu

Các món dim sum gồm nhiều món hải sản, thịt và rau được chế biến theo nhiều cách như hấp, chiên, nướng… Dưới đây là danh sách một số món ăn phổ biến, giúp những thực khách lần đầu ăn có thể tham khảo như: Xíu mại, bánh bao tôm, tiểu long bao, bánh bao xá xíu… Ngoài các loại bánh bao, bạn có thể gọi thêm các món như chân gà chiên mặn ngọt, bánh cuốn, changfen…