7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới

Cầu vượt dành cho động vật, sạc điện ôtô ngay trên phố, không có động vật bị bỏ rơi… khiến Hà Lan trở thành nơi kỳ lạ trên thế giới. Cùng Focus Asia Travel khám phá 7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới.

 

Không có động vật bị bỏ rơi – 7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới

Chính phủ Hà Lan mới đây đã xác nhận rằng ở nước này không có chó mèo lang thang. Động vật đều được nuôi trong các gia đình hoặc các trung tâm bảo trợ động vật. Chính quyền nước này cũng ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt. Điều này bảo đảm động vật không bị bạo hành, lạm dụng.

7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới - Không có động vật bị bỏ rơi

Không có động vật bị bỏ rơi

Làn đường dành cho xe đạp năng lượng mặt trời – 7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới

Người dân Hà Lan có thói quen đi xe đạp mỗi ngày. Nhưng mới đây, phương tiện này được nâng lên một tầm cao mới khi chính phủ cho vận hành dự án mang tên SolaRoad – một con đường dài 100 m dành cho những chiếc xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời. Làn đường này được chạy thử lần đầu vào năm 2015, tận dụng ánh sáng mặt trời để nạp trực tiếp cho chiếc xe và chiếu sáng cho đường phố.

7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới - Làn đường dành cho xe đạp năng lượng mặt trời

Làn đường dành cho xe đạp năng lượng mặt trời

Sạc điện cho ôtô trên phố – 7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới

Không chỉ có xe đạp chạy năng lượng mặt trời để bảo vệ môi trường. Người dân Hà Lan còn tích cực sử dụng xe ôtô điện để giảm thiểu lượng khí ô nhiễm thải ra môi trường. Chính phủ đã thiết lập một hệ thống sạc điện cho ôtô ngay trên phố với khoảng cách 50 m một trụ điện. Việc này là phương án bảo vệ môi trường tối ưu so với xe truyền thống chạy bằng xăng dầu.

7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới - Sạc điện cho ôtô trên phố

Sạc điện cho ôtô trên phố

Thị trấn không ôtô – 7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới

Thị trấn Houten ở Hà Lan được coi nơi có sự an toàn giao thông cao nhất thế giới bởi lẽ ở đây không có ôtô. Vào đầu những năm 2018, 4.000 cư dân của thị trấn này quyết định ngừng sử dụng động cơ 4 bánh, chuyển sang sử dụng xe đạp. Dần dần, việc này trở thành thói quen thân thuộc của thị trấn này.

7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới - Thị trấn không ôtô

Thị trấn không ôtô

Dự định cấm bán xăng dầu cho ôtô – 7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới

Chính phủ Hà Lan rất tích cực và nhiệt tình ban hành các quy định nằm bảo vệ môi trường. Theo đó, xăng, dầu Diesel và các loại xe ôtô sử dụng năng lượng này sẽ bị cấm bán vào năm 2025. Bên cạnh đó, các loại xe ôtô thay thế như chạy bằng điện hay năng lượng mặt trời sẽ được miễn thuế. Do đó, những chiếc xe thân thiện môi trường có thể rẻ hơn 15.000 euro mỗi chiếc.

7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới - Dự định cấm bán xăng dầu cho ôtô

Dự định cấm bán xăng dầu cho ôtô

Nhà tù đóng cửa vì “ế” – 7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới

Trước đây, chính phủ Hà Lan từng có những bước tiến quan trọng để giảm số lượng tội phạm ở nước này. Và thành quả của việc này rất đáng ghi nhận. Do không có tù nhân nên 19 nhà tù trên cả nước đã phải đóng cửa vào năm 2009. Theo một báo cáo gần đây, tỷ lệ phạm tội trung bình ở Hà Lan là 163/100.000 người. Con số này bằng 1/2 Brazil và rất thấp trên thế giới.

7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới - Nhà tù đóng cửa vì “ế”

Nhà tù đóng cửa vì “ế”

Cầu vượt dành cho động vật – 7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới

Một trong những chính sách rất quan trọng của chính phủ Hà Lan chính là bảo vệ động vật hoang dã. Do đó, người ta đã cho xây dựng một số cây cầu vượt băng qua các đường cao tốc để dành riêng cho các loài động vật, đặc biệt là các đường quốc lộ xuyên rừng. Nó sẽ giúp giảm những tai nạn đáng tiếc xảy ra với loài vật khi băng qua đường. Con đường này được phủ xanh bởi cây cối và không khác gì một cánh rừng bình thường. Vừa an toàn cho động vật vừa không ảnh hưởng tới cảnh quan chung.

7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới - Cầu vượt dành cho động vật

Cầu vượt dành cho động vật

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet