5 điều có thể bạn chưa biết về ẩm thực Ấn Độ

Những điều không thể ngờ tới ở văn hóa ẩm thực Ấn Độ khiến bạn phải bất ngờ

1. Văn hóa ẩm thực Ấn Độ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo, bởi vậy Văn hóa ẩm thực ở Ấn Độ phần nào phảng phất những hương vị của cuộc sống muôn màu, muôn vẻ. Mỗi một món ăn chứa đựng nhiều giá trị, đa dạng và phong phú về cách trình bày với các tông màu chủ đạo sặc sỡ sẽ khiến nhiều thực khách phải ngỡ ngàng và bản thân những món ăn cũng có sức hút mạnh mẽ với những tín đồ đam mê khám phá ẩm thực.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ chịu sự chi phối của Tôn Giáo

2. Văn hóa ẩm thực Ấn Độ đa dạng theo từng khu vực

Văn hóa ẩm thực ở Ấn Độ đa dạng theo từng khu vực, vì là một quốc gia rộng lớn sở hữu những dạng địa hình đặc biệt cho nên ẩm thực nơi đây cũng đa dạng như chính địa hình vậy. Đến Ấn Độ, bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên khi ẩm thực nơi đây có sự phân hóa khác biệt giữa hai miền Nam Ấn và Bắc Ấn. Đa phần các nguyên liệu để chế biến món ăn đều thể hiện màu sắc dân tộc, đặc biệt là những kiêng kị nhất định trong tôn giáo.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Món ăn có sự phân hóa theo hai miền

3. Nguyên liệu chính trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Điểm đặc biệt trong Văn hóa ẩm thực Ấn Độ đó chính là nguyên liệu thực phẩm chính trong bữa ăn là gạo và bột mỳ. Đậu lăng là một loại thực phẩm độc đáo và phổ biến ở đây, có thể thấy ngay được trên bàn ăn của mỗi gia đình người Ấn đều xuất hiện loại thực phẩm này. Ấn Độ là nước sản xuất đậu lăng cũng là nước tiêu thụ đậu lăng lớn nhất thế giới.

4. Thiên đường của các loại gia vị

Đặc trưng Văn hóa ẩm thực của Ấn Độ phải nói đến đầu tiên đó chính là gia vị, Ấn Độ sản xuất khoảng 2,5 triệu tấn gia vị và xuất khẩu 200 ngàn tấn mỗi năm. Quốc gia này được thế giới ca tụng là thiên đường của các loại gia vị. Điểm đặc trưng ở chỗ nó là thành phần quan trọng làm nên nét khác biệt ở món ăn Ấn Độ.

Một số loại gia vị có thể đọc tên ngay khi nhìn vào món ăn của người Ấn như: ớt, mù tạc, lá thì là, garam masala, bột bạch đậu khấu, lá quế, đinh hương, lá nguyệt quế, lá bạc hà, hạt nhục đậu khấu, nghệ, lá cà ri, gừng, rau mùi, cây a ngùy, nghệ tây. Điều đặc biệt không thể không nhắc đến đó chính là cà ri đây chính là màu sắc đặc trưng của Văn hóa ẩm thực của người Ấn Độ.

Ẩm thực Ấn Độ

Gia vị làm nên nét đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ

Điều đặc biệt của sử dụng gia vị trong mỗi món ăn ở Ấn Độ có lẽ chính là không sử dụng những gia vị độc lập mà kết hợp chúng với nhau thành một dạng hỗn hợp đặc biệt. Khó nhất đó chính là món cà ri, đây là sự kết hợp của 5 loại chính: hạt thì là, bột nghệ, hạt mù tạt, không thể thiếu bột ớt. Những gia vị này khiến cho món ăn của Ấn Độ có mùi và màu sắc đặc trưng, nhất là nó còn có tác dụng để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe cho người dân Ấn.

5. Ăn bốc – Nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Một nét đặc trưng của Văn hóa ẩm thực Ấn Độ đó chính là ăn bốc, người Ấn quan niệm rằng gạo là hạt ngọc của trời nên phải dùng tay trực tiếp cầm vào để thể hiện sự trân trọng. Ngoài ra người Ấn tin vào quan niệm năm ngón tay tượng trưng cho những yếu tố thiên nhiên như trời, đất, không khí, lửa, nước. Nên khi ăn bằng tay sẽ kích thích các dây thần kinh ở tay lúc ăn sẽ dễ tiêu hóa hơn, ngon miệng hơn.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Văn hóa ăn bốc ở Ấn Độ

Trên đây là những nét đặc trưng về văn hóa của ẩm thực ở Ấn Độ, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số tour du lịch Ấn Độ rất hấp dẫn.

Quỳnh Anh
Focus Asia Travel