Top 5 món mì ramen nổi bật của Nhật Bản

Trong nền ẩm thực Nhật Bản thì không thể nào thiếu được món mì Ramen. Nếu có dịp tới thủ đô Tokyo du lịch, bạn nên ăn thử hết những biến tấu của món mì Ramen đặc sản Nhật Bản này nhé.

1. Shoyu Ramen – Mì ramen Nhật Bản phổ biến

Đây là loại ramen phổ biến nhất ở Nhật Bản. Món ăn này xuất hiện tại các cửa hàng ramen đầu tiên ở Asakusa thuộc Tokyo khoảng 100 năm trước.

Top 5 món mì ramen nổi bật của Nhật Bản

Shoyu trong tiếng Nhật có nghĩa là “xì dầu”. Theo đó, điểm khác biệt của loại ramen này chính là nước dùng được làm từ thịt gà nấu với rau củ và xì dầu tạo nên màu nâu nhạt và mùi hương đặc trưng.

2. Shio Ramen

Đây được xem là món mì ramen lâu đời nhất. Nước dùng màu vàng có độ trong nhất định do được nấu từ rất nhiều muối cùng với nguyên liệu thịt gà hoặc cá, đôi khi có cả xương lợn. Shio ramen thường kết hợp với nhiều rong biển và có vị mặn đậm đà nên sẽ có thể không thích hợp với những người ăn nhạt.

3. Miso Ramen 

Tương miso thì có từ rất lâu rồi nhưng món mì Miso ramen lại đến những năm 1960 mới xuất hiện ở đảo lớn Hokkaido phía bắc Nhật Bản. Trong chiếc chảo gang tròn sâu lòng, người đầu bếp sẽ chiên ở nhiệt độ cao các nguyên liệu như miso, rau, rồi thêm nước dùng vào, nhờ đó mà tạo ra được hương vị đặc thù của miso ramen.

Top 5 món mì ramen nổi bật của Nhật Bản

Sợi mì của miso ramen thường dày, xoăn và hơi dai. Nước dùng của món ăn có vị hơi ngọt, mùi thơm hấp dẫn nhờ sự kết hợp mỡ gà hay nước dùng cá. Trên bề mặt món ăn thường sẽ có mỡ khiến hương vị đậm hơn, đồng thời đóng vai trò như nắp vung tránh cho nước dùng nhanh bị nguội.

4. Tonkotsu Ramen – Mì ramen Nhật Bản thơm ngon

Top 5 món mì ramen nổi bật của Nhật Bản

Tonkotsu có nghĩa là “xương lợn”. Đúng như tên gọi, nước dùng của loại ramen này được tạo ra từ việc hầm xương lợn và mỡ ở nhiệt độ cao trong nhiều giờ, thậm chí một số nơi thời gian nấu lên tới 20 tiếng. Nhờ vậy, nước dùng hoàn thiện có màu trắng nhạt, ngậy như sữa và độ sánh hoàn hảo.

Món ăn có đặc trưng là dùng sợi mì mảnh, lượng mì cũng ít hơn các loại khác. Khi thưởng thức, Tonkotsu ramen thường được ăn kèm với thịt lợn, gừng đỏ muối chua và một số loại rau. Món ăn được đặc biệt yêu thích rộng rãi ở Kyushu.

5. Tsukemen Ramen

Khác biệt với các món ramen kể trên, Tsukemen ramen được phục vụ mì và nước dùng riêng rẽ. Khi thưởng thức, thực khách sẽ chấm mì vào bát nước dùng sánh đặc đậm đà.

Xem thêm: Ngắm mùa sen ở xứ Huế thơ mộng

Sợi mì của Tsukemen ramen cũng thường dày hơn nhiều sợi ramen thông thường và phải là mì lạnh khi phục vụ. Do vậy, không giống với các loại ramen khác thường được ăn khi trời lạnh, người Nhật thích ăn Tsukemen ramen vào các ngày tiết trời nóng nực.

Những món mì ramen nền ẩm thực Nhật Bản trên đây hứa hẹn sẽ làm chuyến đi của các bạn thêm phần thú vị và có những trải nghiệm đáng nhớ.