Tìm kiếm những quán cháo đậu cà ngon số một tại Hà Nội

Cháo đậu cà Đào Duy Từ

Địa chỉ: 51 Đào Duy Từ

Giờ bán: 6 giờ đến 18 giờ

Giá cả: Từ 15 ngàn đến 24 ngàn

Tới đầu ngã ba Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ, bạn không khó để nhận ra quán cháo với tiếng gọi đặc trưng “xanh đậu cà trứng” hay “đen đậu cà trứng”. Vỏn vẹn hai nồi cháo cùng bàn ghế nhựa, quán lúc nào cũng đông khách ăn tại chỗ hoặc mua về.

Quán nhỏ được gia đình bà Oanh mở bán ở đây hơn chục năm. Món chính là cháo đậu cà muối, đơn giản nhưng quen thuộc với người Hà Nội, đặc biệt là thế hệ 8x, đầu 9x. Trước đây, cháo đậu thường được bán bên những gánh hàng rong. Người già ăn cháo sáng sau khi tập thể dục, người trẻ ăn cho vui vào bữa chiều. Tuy nhiên, đến nay ít nơi còn bán món ăn dân dã này.

Giống tên gọi, món ăn gồm cháo, đậu, cà muối. Thực khách có thể chọn cháo đậu xanh hoặc đậu đen, thêm vào đó là trứng muối và ca la thầu. Cháo đậu giá 13.000 đồng, bát đầy đủ 24.000 đồng.

Trong tiết trời nóng bức của mùa hè Hà Nội, bát cháo dậy lên mùi thơm mát của đậu xanh. Cháo được nấu khá loãng nhưng từng hạt gạo vẫn mềm mịn và dẻo sánh. Mặc dù đặt liên tục trên bếp, cháo không quá nóng, hay có mùi khê do đun lâu. Vị cháo nhạt, để ăn kèm với các món khác.

Cháo đậu cà ngõ 192 Kim Mã

Địa chỉ: Ngõ 192 Kim Mã

Giờ bán: Từ 15 giờ đến 19 giờ

Giá: 10 ngàn/ bát

Quán nằm sát cửa nhà thờ Vạn Phúc. Thực ra đây không phải quán chuyên cháo đậu cà mà cháo đậu cà chỉ là một trong số nhiều món bán của quán này. Món chủ đạo của quán là nộm, ngoài ra quán còn có thêm bột loc, chim quay, bánh bột lọc, ốc… đủ món để đáp ứng nhu cầu quà chiều của thực khách.

Cháo đậu ở đây chỉ có 1 loạt đậu xanh duy nhất nấu hơi loãng, cà là dạng cà muối xổi, ít mặn hơn so với cà pháo muối nguyên quả của nhiều hàng. So với nhiều quán chuyên cháo đậu, cháo đậu cà trong quán chưa phải quá xuất sắc nhưng với những người bỗng nhiều chiều đến thèm một bát cháo đậu thì đây là địa chỉ đáng tham khảo.

Cháo đậu cà Tây Sơn

Địa chỉ: Ngõ 252 Tây Sơn (ngã ba chợ)

Giờ bán 6h-11h

Giá: 15.000VND/bát

Hàng cháo đậu phụ cà muối nằm ngay ven hồ bán nguyệt trong một con ngõ nhỏ trên phố Tây Sơn (Hà Nội). Quán ăn này là của một bà lão năm nay đã gần 60 tuổi đời, “cơ ngơi” chỉ vỏn vẹn vài chiếc nồi hầm cháo, chum đựng cà muối, chảo rán đậu, dăm bộ bàn ghế, ít bát đũa cùng một tấm biển hiệu nhận biết khá đơn giản.

Nhìn từ xa, hàng ăn này không có gì nổi bật, nếu không muốn nói là khá nhạt nhòa. Ấy vậy mà người tìm đến ăn cháo cứ nườm nượp, nhiều khách hàng trở nên “nghiện” cháo của quán lúc nào không hay. Mỗi bát cháo giá chỉ từ 5k đến 15k tùy lượng cháo mà khách hàng gọi. Cháo khá ngon, ăn với cà muối và đậu rim hành rất vừa miệng. …

Quán có đủ 2 loại cháo đậu xanh và đậu đen nhưng cháo đậu xanh có phần được ưa chuộng hơn bởi sánh mịn và màu sắc rất mát mắt. Một đặc điểm nữa khiến món cháo đậu cá Tây Sơn được lòng nhiều thực khách chính là đậu luôn rán nóng rồi tẩm hành khi có khách tới ăn thay vì rán sẵn, để đậu nguội như nhiều hàng. Cách làm này khiến đậu béo hơn, thơm hơn.