Tìm hiểu về dòng chữ SSSS bí ẩn khi đi máy bay

SSSS là viết tắt của cụm từ Secondary Security Screening Selection – Lựa chọn sàng lọc an ninh thứ cấp. Không phải bất kỳ tấm thẻ lên máy bay nào cũng xuất hiện mã trên. Mật mã này thường được áp dụng với những hành khách bay các chuyến nội địa Mỹ.

Người sở hữu thẻ có bốn chữ S đồng nghĩa với việc được lựa chọn để kiểm tra an ninh bổ sung. Nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ được an ninh sân bay soi chiếu hành lý, đồ dùng cá nhân cẩn thận, kỹ càng hơn những vị khách khác. Vì vậy, đây là mã mà không vị khách nào muốn nó xuất hiện trên thẻ đi máy bay của mình.

Trải nghiệm khó quên của du khách

Du khách Stewart Jackson, đến từ London, Anh đã kể lại trải nghiệm sau khi phát hiện vé máy bay của anh có thêm 4 chữ S. Đó là khi anh có chuyến đi từ Anh đến New York, Mỹ, Sun đưa tin ngày 7/5.

Quá trình kiểm tra do Cơ quan An ninh vận tải Mỹ (TSA) thực hiện, có thể gồm lục soát túi xách, soát người và xem xét giấy tờ.

TSA khẳng định, việc lựa chọn đóng dấu SSSS vào thẻ lên máy bay là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, trang mamamia.com cho biết, mua vé một chiều hay mua vé bằng tiền mặt có thể khiến một người được đưa vào danh sách bí mật của TSA và thường xuyên bị đóng dấu SSSS trên thẻ lên máy bay.

“Tôi đã cố gắng check-in trực tuyến vào tối hôm trước. Nhưng trang web liên tục báo lỗi. Thời điểm đó, tôi không nghĩ nhiều và dự định hôm sau đến sân bay làm thủ tục”, Jackson nhớ lại.

Tại quầy làm thủ tục, khi nhân viên đi nhắc hành khách về việc thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Stewart nói đến việc trang web hôm trước bị lỗi. Sau đó, anh được đưa đến bàn làm việc để kiểm tra thông tin chi tiết. Khi nhân viên xem hộ chiếu của Stewart, tim anh bắt đầu đập thình thịch. Nam du khách lo sợ có thể vé của mình gặp vấn đề, và có thể không được phép bay.

“Nhân viên nhìn thấy sự hoảng sợ trong mắt tôi. Họ giải thích lý do không thể check-in online là vì tôi đã được lựa chọn để kiểm tra sàng lọc bổ sung”, anh nói. Tuy nhiên, nhân viên trấn an Stewart và nói rằng điều này không có gì đáng lo ngại. Đây là một lựa chọn ngẫu nhiên. Và anh sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn những hành khách khác trước khi rời London.

Hành khách được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra an ninh

Anh được dẫn đến một khu vực riêng. Tại đây, một hành khách khác cũng đang được kiểm tra. Nhân viên sân bay kiểm tra hành lý xách tay của Stewart cũng như soi túi quần, áo, yêu cầu anh cởi giày. Sau khi mọi thủ tục hoàn tất, anh được đưa lên máy bay và không bị trễ chuyến. Mọi chuyện diễn ra với Stewart nhẹ nhàng, và không hề đáng sợ như những gì anh đọc trên mạng trước đó.

Các chuyên gia hàng không cho biết, ngoài việc kiểm tra giống Stewart, khách sở hữu bốn chữ S có thể được yêu cầu cung cấp thêm thông tin để chứng minh danh tính, cũng như trình kế hoạch đi du lịch. Việc kiểm tra liên quan đến mã SSSS chủ yếu diễn ra với các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Mỹ.

Một hành khách bị cho vào danh sách SSSS sẽ có thể bị kiểm tra thêm nếu không thể tự in thẻ lên máy bay tại quầy tự check in ở sân bay. Nếu không chấp nhận bị kiểm tra thêm, hành khách có 4 chữ S sẽ không được lên máy bay.

Việc đóng dấu chữ S được đưa ra sau sự kiện 11/9 nhằm giúp các quan chức an ninh giám sát những đối tượng có thể gây nguy hiểm vào hoặc ra khỏi Mỹ.