Tìm hiểu nguyên nhân máy bay không bao giờ bay ngang qua Nam Cực

Khu vực phi quân sự

Vùng đất Nam Cực luôn là khu vực trung tâm của hành tinh nhưng lại chẳng có bất kì một quốc gia nào lên tiếng xác nhận nó thuộc về nước mình, cùng Focus Asia Travel tìm hiểu về lục địa lạnh giá nhất Trái Đất nhé.

Từ năm 1959, lục địa Nam Cực chính thức được xác nhận là khu vực phi quân sự và không thuộc bất kỳ quốc gia nào bởi các cường quốc trên thế giới cùng nhất chí là chỉ khai thác khu vực này cho mục đích nghiên cứu hòa bình. Trong khi một số hãng hàng không vẫn khai thác đường bay qua Bắc Cực thì không hãng nào lựa chọn lộ trình bay qua Nam Cực, tuy nhiên các hãng hàng không luôn tránh bay qua Nam Cực vì các lý do an toàn.

Nam Cực là nơi có tầm nhìn hạn chế, thường xuyên xảy ra hiện tượng “whiteout”, khi ánh sáng khuếch tán khiến mọi vật xung quanh đều phủ màu trắng và xoá đi đường chân trời, làm mất khả năng định hướng và xác định sự vật dù ở rất gần.

Lục địa trống trải khiến việc bay qua giống như bay trên biển. Tuy nhiên, bay trên đại dương thường có tầm nhìn xa hơn và đường bay đã được định sẵn giúp phi công biết được nơi cần đến thông qua bản đồ. Ngoài ra, do tính chất biệt lập của lục địa này mà máy bay có thể gặp khó khăn khi liên lạc với các trạm kiểm soát không lưu để đảm bảo đang bay đúng đường, tránh các mối nguy hiểm khác đang hướng về phía máy bay, chẳng hạn như một cơn bão.

Tham quan bằng trực thăng

Nhưng không gì là không thể, nếu muốn trải nghiệm Nam Cực du khách vẫn có thể thuê máy bay trực thăng hoặc thuê máy bay tư nhân với giá 30.000 USD. Bạn có thể bay từ New Zealand, Australia, Chile và Argentina, song đây cũng được coi là một hình thức mạo hiểm nên hiện vẫn ít công ty khai thác đường bay này.

Việc duy trì một đường băng trên đất liền Nam Cực sẽ tốn rất nhiều kinh phí do khí hậu khắc nghiệt. Xung quanh lục địa này được bao quanh bởi đại dương, ngoài ra có rất ít hoặc không có đường bay định sẵn nên trong trường hợp khẩn cấp, máy bay sẽ không có nơi nào để hạ cánh. Ngoài Nam Cực, một số vùng trên thế giới mà máy bay tránh bay qua là khu vực dãy Himalaya, vùng Tây Tạng và một số địa điểm xảy ra tranh chấp quân sự.