Thành Phố Nagoya – Thế Giới Của Các Samurai

Nagoya là thành phố lớn thứ tư Nhật Bản, nằm ở miền duyên hải Thái Bình Dương, thuộc vùng Chubu trung tâm đảo Honshu. Đây là trung tâm hành chính của tỉnh Aichi và là một trong 15 đô thị quốc gia của Nhật Bản. Nổi tiếng ngang tầm với thành phố Detroit của Mỹ, Nagoya được mệnh danh là một thành phố công nghiệp lớn nhất tại xứ sở mặt trời mọc. Thành phố là nơi sản xuất nhiều ô tô hàng đầu của Nhật Bản, điều đó thôi thúc khách du lịch tới tham quan và du lịch ngày càng nhiều hơn mỗi năm. Được mệnh danh là thành phố sầm uất chỉ đứng sau Osaka và Tokyo, Nagoya nổi tiếng với nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Trải nghiệm không khí trong mùa du lịch tại thành phố sẽ cho bạn nhiều cảm hứng nhất sau khi tham quan đất nước Nhật. Cùng Focus Asia Travel khám phá những điều thú vị nơi thành phố Nagoya này nhé:

1. Khám Phá Nagoya: SCMAGLEV và công viên đường sắt

Khai trương vào năm 2011, SCMAGLEV và đường sắt Park là bảo tàng đường sắt của Trung tâm Đường sắt Nhật Bản (JR Central). Nơi đây tái hiện những chặng đường lịch sử đường cao tốc Nhật Bản và hiển thị một số đoàn tàu thực tế bao gồm đầu máy xe lửa hơi nước lịch sử, kỷ lục thế giới thiết lập thử nghiệm shinkansen (tàu cao tốc) và các đoàn tàu levitating từ mới nhất (maglev). Hơn nữa, trong đó còn có 39 toa xe lửa đã dừng hoạt động.  Một phần của bảo tàng là dành riêng cho xe lửa Maglev và kế hoạch của JR Central để xây dựng một tuyến tàu có tốc độ cao giữa TokyoOsaka. Tầng thứ hai của bảo tàng trưng bày nhiều kinh nghiệm học tập và phần nhiều hướng tới trẻ em.

Từ ga Kinjofuto và điểm dừng cuối là Aonami Line các chuyến đi một chiều giữa các trạm Nagoya và Kinjofuto mất khoảng 25 phút, giá ¥ 350. Xe lửa khởi hành khoảng mỗi 15 phút/ chuyến. Giờ mở cửa từ 10:00 đến 17:30 (vào lượt cuối cùng là 17:00) và đóng cửa vào Thứ Ba và 28/12 – 1/1. Giá vé lên đến ¥ 1000.

2. Khám Phá Nagoya: bảo tàng nghệ thuật Tokugawa

Bảo tàng Nghệ thuật Tokugawa được xây dựng trên cơ sở của cựu cư trú phong kiến và bảo tồn của Owari, triển lãm một số các kho báu bao gồm cả áo giáp samurai và thanh kiếm, đồ dùng trà, mặt nạ noh và trang phục, những bài thơ, những cuộn giấy và bản đồ được bày biện theo thứ tự. Bên ngoài bảo tàng là một khu vườn xinh đẹp với một chiếc hồ lớn ở giữa. Một con đường mòn dẫn quanh bảo tàng có nhà nghỉ, phòng trà và một số cây cầu có thiết kế đẹp mắt. Nên đến thăm khu vườn vào mùa xuân, mùa thu với thời tiết đẹp với những loài hoa nở rực khắp vườn.

Từ ga Ozone trên JR Chuo, bạn đi chuyến tàu điện ngầm Meijo và Meitetsu Seto Line, đi bộ khoảng 10 vào trong bảo tàng. Cứ 12 phút bạn có thể bắt một chuyến tàu với giá ¥ 200 một chiều. Một cách khác là bạn có thể di chuyển bằng xe buýt Meguru dành cho khách du lịch, giá vé là 210 yên mỗi chuyến đi hoặc 500 yên cho một ngày qua.

Bảo tàng Nghệ thuật Tokugawa: Giờ mở cửa từ 10:00-17:00 (vào lượt cuối lúc 16:30), đóng cửa thứ 2 (hoặc sau ngày nếu thứ hai là một ngày lễ quốc gia) và từ 14/12 – 4/1. Giá vé là ¥ 1200 (tham quan bảo tàng), 1350 yên (bảo tàng và vườn).

Tokugawa-en Garden: mở cửa từ 9:30-17:30 (vào lượt cuối đến 17:00), đóng cửa Thứ 2 (hoặc sau ngày nếu thứ hai là một ngày lễ quốc gia) và từ 29/12 – 1/1, giá vé vào tham quan là ¥ 300 (chỉ vườn), 1350 yên (bảo tàng và vườn).

Thành Phố Nagoya - Thế Giới Của Các Samurai

3. Khám Phá Nagoya: Nagashima resort

Nagashima Resort là khu du lịch lớn tại thành phố. Nó bao gồm năm cơ sở giải trí chính: công viên giải trí Nagashima Spaland, công viên nước mùa xuân, suối nước nóng, trung tâm mua sắm và hoa viên Nabana no Sato. Khu nghỉ mát này nằm trên một mảnh đất dài được bao quanh bởi các con sông và biển, nó còn có tên gọi khác là “hòn đảo dài”. Nơi đây có nhiều trò chơi nhẹ nhàng cho trẻ em và những trò chơi mạo hiểm cho người lớn.

Phương tiện di chuyển chủ yếu là xe buýt Meitetsu cạnh ga Nagoya. Giá vé xe là 890 yên và thời gian di chuyển là 35 phút nếu xuống trạm Nabana no Sato, giá vé 1060 yên, thời gian di chuyển 50 phút nếu xuống trạm Nagashima Onsen. Cứ 20 – 30 phút sẽ có 1 chặng xe buýt tiếp theo. Đoạn đường giữa Nabana no Sato và Nagashima Onsen giá vé 1 chiều là 450 Yên và 15 phút 1 chuyến. Bạn có thể bắt xe buýt từ trung tâm thành phố 30 phút/ chuyến và chiều ngược về với lịch trình như vậy.

Giá vé và thời gian áp dụng:

Nagashima Spaland từ 9:30-17:00 trong mùa thấp và 9:30-19:30 trong mùa cao điểm, lượt vào muộn nhất trước 1 h đóng cửa. Giá vé vào là ¥ 5900.

Nagashima Spa Yuami no Shima từ 9:30-23:00 (từ 10:00 vào các ngày trong tuần trong mùa đông). Giá vé vào tham quan: ¥ 2100 (bao gồm vé vào Spaland)

Mitsui Outlet Vườn Jazz Giấc mơ Nagashima mở cửa từ 10h – 20h

Bảo tàng Anpanman mở cửa từ 10:00-17:00 (vào lượt cuối lúc 16:00), giá vé ¥ 1500 (thăm bảo tàng); 2500 ¥ (bảo tàng + Spaland); 4900 ¥ (bảo tàng + Spaland và cưỡi không giới hạn)

Nabana no Sato mở cửa từ 9:00-21:00 (đến 22:00 các ngày cuối tuần mùa đông), giá vé ¥ 1600 (mùa xuân và mùa thu); ¥ 1000 (mùa hè); 2300 ¥ (mùa đông, bao gồm một phiếu quà tặng ¥ 1000 để sử dụng bên trong công viên).

Thành Phố Nagoya - Thế Giới Của Các Samurai

4. Khám Phá Nagoya: nhà máy Tour và viện bảo tàng Toyota

Nơi đây từng là trụ sở của nhà sản xuất xe hơi hàng đầu của Nhật Bản, Toyota. Tiếp đến trụ sở là Bảo tàng Kaikan Toyota, nơi mà Toyota trưng bày mô hình và công nghệ mới của mình cho công chúng và định kỳ tổ chức các chương trình robot. Bạn có thể đến viếng thăm Bảo tàng Toyota Techno (còn được gọi là Bảo tàng kỷ niệm Công nghiệp và Công nghệ) ở trung tâm Nagoya. Nếu bạn thích những mẫu mã xe hơi thì tốt hơn hết hãy đến thăm Bảo tàng ô tô Toyota, nơi trưng bày xe ô tô Nhật Bản, châu Âu và Mỹ từ cuối những năm 1800 đến những năm 1960.

Phương tiện chủ yếu được sử dụng là tàu điện ngầm Tsurumai Toyota-shi Station (50 phút, khoảng ¥ 760.

Thành Phố Nagoya - Thế Giới Của Các Samurai

5. Khám Phá Nagoya: lâu đài Nagoya

Nagoya Castle được xây dựng vào đầu thời Edo và là một trong những lâu đài lớn nhất trong cả nước. Lâu đài này có một bảo tàng hiện đại với triển lãm về lịch sử của lâu đài. Các công viên xung quanh lâu đài được xây dựng thành 2 vòng tròn khép kín và công viên này trở thành một trong những điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất tại Nhật Bản vào dịp lễ hội cuối tháng 3 đầu tháng 4. Hiện nay lâu đài vẫn được tu sửa và dự kiến đến mùa xuân năm 2018 hoàn thành.

Bạn có thể di chuyển từ trung tâm thành phố bằng tài điện ngầm Higashiyama để đến Sakae Station trong vòng 5 phút. Tổng hành trình 1 chiều khoảng 10 phút với chi phí 240 ¥.  Nếu không muốn di chuyển bằng tàu điện ngầm, du khách có thể lên xe bus của Meguru , thời gian di chuyển khoảng 25 phút và giá vé là 210 yên mỗi chuyến đi hoặc 500 yên cho một ngày qua.

Giờ mở cửa lâu đài từ 9:00-16:30 (vào lượt cuối cùng là 16:00), đóng cửa ngày 29/12 – 1/1 với giá vé ¥ 500.

Thành Phố Nagoya - Thế Giới Của Các Samurai

6. Khám Phá Nagoya: Korankei

Korankei là một thung lũng gần thành phố, nổi tiếng là một trong những điểm tốt nhất để ngắm mùa thu lá đỏ ở vùng Chubu. Sở hữu độ cao 254 mét, trên đỉnh núi còn có đền Kojakuji. Nơi đây có những cây phong dọc hai bên đền cho nên chúng thường có màu đỏ rực ngay khi mùa thu về. Bạn nên đến thăm nơi đây vào cuối tháng 11 – đây là thời điểm tuyệt vời nhất để ngắm rừng phong tại Korankei. Ngoài việc thưởng thức cảnh sắc rừng lá phong đỏ tại gần đền, du khách còn được ngắm những con sông với bậc đá, nơi đây là địa điểm chụp ảnh và vui chơi cho nhiều người. Đi sâu vào trong, bạn sẽ bắt gặp một ngôi làng khá đặc biệt – làng Sanshu Asuke Yashiki, ngôi làng với nhiều ngôi nhà cổ điển. Một số nghề thủ công như giỏ tre, dép rơm, chàm khăn tay nhuộm và bưu thiếp giấy cá nhân rất thú vị.

Để đến Korankei, rất khó có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng. Bạn cần bắt một tuyến xe lửa và thêm xe bus mới có thể tới nơi. Tổng chi phí lên đến 1500 Yên và thời gian di chuyển từ ga Nagoya là 2 tiếng. Bạn nên chủ động thời gian để tránh việc tắc nghẽn giao thông vào mùa du lịch.

Để thăm làng Sanshu Asuke Yashiki, bạn có thể đi vào thời gian từ 9:00-17:00 (vào lần cuối là 16:30). Đóng cửa vào thứ 5 hoặc ngày tiếp theo nếu thứ 5 là ngày lễ, tuần lễ vàng và tháng 11, ngày 19 và 21 tháng 12, từ 25/12 – 2 /1. Giá vé vào tham quan làng là 300 ¥.

7. Khám Phá Nagoya: bảo tàng khoa học thành phố Nagoya

Một quả cầu bạc khổng lồ được đặt ngay trước cửa Bảo tàng Khoa học, nó trở thành một trong những quả cầu lớn nhất thế giới. Đặc điểm của quả cầu này là dự báo thời tiết cũng như thiên văn cho thành phố cũng như Nhật Bản nói chung. Bảo tàng với kết cấu 5 tầng với 1 tầng dành riêng cho các buổi triển lãm định kỳ tổ chức tại tầng hầm. Nơi đây còn có các phòng thí nghiệm, đúc kết kinh nghiệm học cho những ai có nhu cầu.

Bạn có thể bắt tàu điện ngầm ga Fushimi, đi bộ từ ga tàu điện ngầm theo đường Higashiyama và Tsurumai là tới bảo tàng chỉ trong vòng  5 – 10 phút.

Vào thăm bảo tàng từ 9h30 – 17h, đóng cửa vào thứ 2, thứ 3, thứ 6 mỗi tháng và từ 29/12 – 3/1. Giá vé tham quan là 400 yên.

Thành Phố Nagoya - Thế Giới Của Các Samurai

8. Khám Phá Nagoya: vườn Noritake

Noritake là một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp gốm sứ và có lịch sử hơn 100 năm. Các khu vườn Noritake (Noritake no Mori) được xây dựng trên cơ sở nhà máy cũ cũng như để giới thiệu công ty và sản phẩm của mình kèm theo một dịch vụ giải trí ở giữa thành phố. Trong khu vực làm thủ công, bạn sẽ được quan sát quá trình tại đồ sứ vô cùng tinh tế của những nghệ nhân. Ngoài ra, nơi đây còn có một bảo tàng trưng bày đặc biệt, miếng Noritake cũ như lọ và các món ăn từ đầu những năm 1900.

Từ nhà ga Nagoya, du khách đi bộ về phía bắc khoảng 15 là tới vườn Noritake. Bạn cũng có thể di chuyển bằng xe buýt Meguru, cứ 12 phút/ chuyến và giá vé 210 yên.

Giờ mở cửa trung tâm thủ công và bảo tàng là 10:00-17:00, cửa hàng và phòng trưng bày nghệ thuật từ 10:00-18:00, nhà hàng từ 11:30-14:30, 17:30-22:00. Đóng cửa ngày thứ 2 và ngày lễ năm mới. Giá vé tham quan là ¥ 500 đối với trung tâm thủ công.

Thành Phố Nagoya - Thế Giới Của Các Samurai

9. Khám Phá Nagoya: chùa Osu Kannon

Được xây dựng trong thời kỳ Kamakura (1192-1333) ở nước láng giềng tỉnh Gifu, Osu Kannon là một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở trung tâm Nagoya. Sau nhiều lần thiên tai, kiến trúc đền bị phá hủy, những tòa nhà hiện nay được tái tạo lại thế kỷ 20. Trong chùa có một bức tượng gỗ của Kannon – nữ thần của lòng thương xót, được chạm khắc bởi Kobo Daishi. Bên dưới sảnh chính Osu Kannon là thư viện Shinpukuji trong đó có hơn 15.000 văn bản cổ điển Nhật BảnTrung Quốc. Trong số những văn bản này nhiều bảo vật quốc gia và các tài sản văn hóa quan trọng, bao gồm cả các bản sao lâu đời nhất của Kojiki, một quyển ghi chép nhiều thần thoại của Nhật Bản.

Có một khu chợ được tổ chức trên sân chùa vào ngày 18 và 28 hàng tháng. Nơi đây bao gồm 60 quầy hàng bán đủ thứ từ đồ lưu niệm và đồ cổ đến quần áo và hàng second hand. Bên cạnh lối vào chùa có Osu Shopping Arcade – nơi đây nổi tiếng là một đường phố mua sắm quyến rũ với hơn 400 cửa hàng và nhà hàng.

Từ Ga Nagoya lên đường tàu điện ngầm Higashiyama và chuyển sang tàu điện ngầm Tsurumai Line tại Trạm Fushimi. Từ ga thành phố, bạn di chuyển đến chùa mất khoảng mười phút và giá 200 yên. Cách thứ 2 từ ga Kamimaezu trên Tsurumai và Meijo đi tàu điện ngầm Lines để tới các khu mua sắm cạnh chùa và đi bộ khoảng 5 – 10 phút.

Thành Phố Nagoya - Thế Giới Của Các Samurai

10. Khám Phá Nagoya: JR Central Towers

Hoàn thành vào năm 1999, Trung tâm tòa nhà JR nằm thanh lịch bên trạm Nagoya. Tòa nhà này cao 245 mét, sở hữu độ cao tuyệt đối tại thành phố. Cửa hàng bách hóa Takashimaya, trung tâm mua sắm tháp Plaza và ga JR Nagoya nằm ở tầng dưới của tòa nhà là nơi giao nối hai tháp. Trong tòa nhà còn có các khu dành cho khách sạn, nổi tiếng nhất là khách sạn Marriott và 30 văn phòng cho thuê. Trên tầng quan sát có quán cà phê, phòng rượu, salon làm đẹp và sức khỏe spa là điểm tuyệt vời ngắm nhìn toàn thành phố. Tòa nhà này nằm ngay cạng ga JR Nagoya.

Thành Phố Nagoya - Thế Giới Của Các Samurai