Thành cổ Malacca ở Malaysia có gì mà nổi tiếng đến vậy?

Giới thiệu lịch sử hình thành Malacca

Cách thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia 150km về hướng Nam, thành phố Malacca cổ kính và quyến rũ, được mệnh danh là một Venice của châu Á nhờ vẻ đẹp êm đềm của sông nước và những ngôi nhà gỗ cổ kính soi bóng xuống dòng sông.

Nơi đây lưu giữ những nét lịch sử quý báu của Mã lai, nơi từng là thương cảng sầm uất nhất của đất nước này từ hơn 500 năm về trước.

Nhỏ nhắn như đô thị cổ Hội An của Việt Nam, thành phố Malacca (Malaysia) cổ kính thanh bình với những kiến trúc Bồ Đào Nha, Anh.

Nơi nào trong khu trung tâm, du khách cũng có thể chạm mặt với những di tích cổ. Thành phố bên eo biển này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ tháng 7 năm 2008.

du lịch Malaysia

Thành phố cổ Malacca

Đặc điểm

Nằm ở đầu mối giao thông quan trọng bậc nhất Đông Nam Á, Malacca luôn là nơi tụ họp sầm uất của các thương nhân đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Malacca từng là một thương cảng sầm uất cho nhiều tàu thuyền và thương nhân từ Trung Hoa, Ấn Độ, Ả Rập và châu Âu.

Chỉ rộng 1.658km2, nhưng thành phố mang trong mình dấu ấn đa văn hóa rất độc đáo trong đời sống, kiến trúc và tôn giáo. Kiến trúc của các phố cổ pha trộn nét văn hóa của Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh khá độc đáo.

Bạn sẽ thích thú khi ngắm nhìn những ngôi nhà tường và mái đỏ tươi được chấm phá bằng những khung cửa trắng duyên dáng.

du lịch Malaysia

Các điểm đến thú vị của du khách khi khám phá “Venice châu Á” là nhà thờ Christ, nhà thờ St. Paul’s và pháo đài A’Famosa được người Bồ Đào Nha xây vào năm 1511, rêu phong cổ kính.

Văn hóa

Thành cổ Malacca là cố đô của Malaysia, nơi tồn tại nhiều dân tộc và đạo giáo khác nhau. Bởi thế mà từ nhà cửa cho đến đền thờ ở đây mang nhiều sắc thái đặc trưng của từng dân tộc.

Chính sự đa dạng văn hóa của Malacca là thứ dẫn dụ người ta đến đây nhiều nhất. Tất cả tồn tại bên nhau hồn nhiên, hài hòa: đây Quảng trường Bồ Đào Nha, kia phố Tàu, Cung điện Sultan đứng cạnh pháo đài Hà Lan, nhà thờ Hồi giáo cách không xa nhà thờ Catholic.

du lịch Malaysia

Ngay trong một nhà thờ Thánh Christ cũng thấy đủ hết các dấu ấn từ Bồ Đào Nha, Hà Lan đến Anh. Một điểm hấp dẫn nữa ở đây là hiện tượng đa ngôn ngữ.

Có những người nói được nhiều thứ tiếng (Malay, Hoa, Ấn Độ), người thuần Hoa, người thuần Ấn, rồi hậu duệ người Bồ Đào Nha và những người Âu – Á…

du lịch Malaysia

Từ thủ đô Kuala Lumpur náo nhiệt, du khách sẽ có một cảm giác lắng dịu đặc biệt khi bước chân trên các con phố nhỏ hẹp, yên tĩnh gắn với những ngành nghề thủ công truyền thống.

du lịch Malaysia

Xem thêm: Tour du lịch Malaysia trọn vẹn giá rẻ

Phương Anh
Focus Asia Travel