Núi Đôi Quản Bạ – Tòa Thiên nhiên quyến rũ

Du khách khi đến với Hà Giang thường dừng lại trên đường vào thị trấn Quản Bạ, ngắm nhìn tòa thiên nhiên Núi Đôi Quản Bạ căng tròn phía xa với ánh mắt trầm trồ.

Đường đi Núi Đôi Quản Bạ

Con đường quốc lộ 4C bắt đầu hẹp dần từ Hà Giang, sau 40 km chạy xuyên qua những cánh đồng, dọc theo sông và vượt dốc. Khi đến khúc ngoặt đầu tiên rẽ vào Tam Sơn (Quản Bạ). Du khách ai nấy đều dừng lại vì khung cảnh thiên nhiên Núi Đôi Quản Bạ phía trước mặt.

Dưới thung lũng xa xa, nơi có thị trấn Tam Sơn sầm uất nhất Hà Giang, những cánh đồng lúa xanh rì gợn sóng. Nổi bật giữa núi đồi Núi Đôi Quản Bạ mang dáng hình cặp nhũ hoa quyến rũ và cân đối. Mỗi mùa qua đi, Núi Đôi lại được khoác một màu sắc khác nhau. Hè sang lúa xanh rì, thu tới vàng ươm màu mật ngọt, đông về nâu sắc và xuân tới hồng màu đất. Đôi gò bồng đảo tự nhiên tràn đầy nhựa sống này còn có có tên là núi Cô Tiên.

Núi Đôi Quản Bạ

Núi Đôi Quản Bạ

 

Truyền thuyết Núi Đôi Quản Bạ

Núi Đôi Quản Bạ gắn với nhiều câu chuyện truyền thuyết được đồng bào các dân tộc nơi đây lưu truyền từ đời này sang đời khác. Truyện kể rằng xưa kia, ở vùng đất này có một chàng trai người H’mông tuấn tú, có tài thổi đàn môi. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt đã níu giữ trái tim của một nàng tiên trên thượng giới tên là Hoa Đào. Phải lòng chàng nên nàng tìm cách ở lại vùng đất này. Họ nên vợ nên chồng và sinh được một bé trai kháu khỉnh.

Ngọc Hoàng phát hiện ra chuyện Hoa Đào bỏ trốn xuống trần gian. Ngài đã vô cùng giận dữ, sai người đi bắt nàng về. Nàng thương chồng một mình nuôi con vất vả, thương con thơ thiếu bầu sữa mẹ. Vì vậy, nàng đã bỏ lại đôi nhũ hoa của mình dưới hạ giới cho con bú. Đôi nhũ căng tròn nuôi con nàng ngày càng khôn lớn. Sau này đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ.

Hai quả núi đó được gọi là Núi Đôi hay núi Cô Tiên. Nhờ dòng sữa của nàng, vùng đất này có khí hậu vô cùng mát mẻ, hoa quả thơm ngon, rau trái xanh tươi, lúa ngô tươi tốt. Nước mắt khóc thương chồng con của nàng đã biến thành dòng sông Miện xanh ngắt, mơ màng trôi trên biển đá tai mèo, ôm lấy cả rẻo đất phía sau cổng trời huyền thoại.

Núi Đôi Quản Bạ

Núi Đôi Quản Bạ

Một câu chuyện khác kể về một chàng khổng lồ đem lòng yêu người con gái xinh đẹp nơi đây. Mặc dù ở tận nơi xa, nhưng chàng trai luôn vượt non cao, suối sâu để đến với người yêu. Gia đình người con gái thách rằng, nếu chàng trai ngăn được sông Đông Hà chảy ngược vào thung lũng nơi gia đình cô gái ở (ngày nay là thị trấn Tam Sơn) thì gia đình sẽ chấp nhận chàng làm con rể.

Chàng khổng lồ ngày đêm gánh những quả núi về để đắp dòng chảy ngăn sông Đông Hà về thung lũng. Vào một ngày, đang miệt mài gánh đất để ngăn sông, chàng trai nhận được tin mẹ mất. Quá đột ngột và đau khổ, quang gánh của chàng khổng lồ va vào dãy núi cao bị gãy. Chàng vội vã chạy về quê chịu tang mẹ. Người con gái chung thủy đã mỏi mòn chờ đợi người yêu, ngả lưng nơi gần chiếc đòn gánh của người yêu. Chờ đợi quá lâu đến nỗi nàng đã hóa thân thành núi để mãi mãi đợi chờ người yêu.

Đòn gánh của chàng khổng lồ bị gãy hóa thành dãy núi đòn gánh ông khổng lồ. Tiếng địa phương gọi là dãy núi “Phia Pới“. Bước chân chạy vội vã của chàng khổng lồ tạo thành 9 cái hồ nước sâu ở các làng. Bao gồm: Sum Pưn, Thâm Rí, Thâm Lâu, Thâm Nán, Thâm Nậm Đăm, Thâm Lùng Pết… Còn người con gái hóa thân thành núi chờ đợi người yêu. Ngày nay vẫn còn đó Núi Đôi, hiện thân bộ ngực căng tròn của người con gái.

Dù là câu chuyện tình yêu nào, cuối cùng trên mảnh đất này vẫn vẹn nguyên cặp Núi Đôi Quản Bạ. Đây là thắng cảnh vào đất Hà Giang, mảnh đất cao nguyên đá nơi địa đầu Tổ quốc.

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet