Những phong tục ngày Tết cổ truyền của Việt Nam

Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất của người dân Việt Nam. Vào ngày lễ này, người thân trong gia đình dù đi đâu cũng trở về đoàn tụ xum họp bên nhau. Trong dịp này có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng. Dưới đây là những phong tục ngày Tết của người dân Việt Nam. Cùng xem qua nhé!

Cúng ông Công, ông Táo

Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, tới ngày này các gia đình Việt Nam sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ cũng như bàn thờ gia tiên. Thay lại chân hương và tẩy uế nhà cửa bằng những loại thảo mộc thơm và mua cá vàng về cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời.

phong tục ngày tết

Gói bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống có từ thời vua Hùng và không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt cho tới ngày nay. Các gia đình thường gói bánh chưng từ những ngày 27, 28, 29 Tết. Đây cũng là một món quà biếu ý nghĩa cho họ hàng và bạn bè trong dịp này.

phong tục ngày tết

Vào ngày Tết, các nhà dâng lên bàn thờ tổ tiên cặp bánh chưng đón Tết đầu năm. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân miền Bắc. Với mỗi vùng miền sẽ có những loại bánh đặc trưng riêng.

Xem thêm: 5 loại bánh Tết truyền thống Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt gì?

Chơi hoa dịp Tết

Hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam và cây quất là một trong những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình. Hiện nay, ở Việt Nam còn có thêm rất nhiều loại hoa đẹp khác được người dân ưa thích mua về trang trí trong nhà để chào đón năm mới như hoa lan, hoa ly, hoa cúc, hoa thủy tiên,…

những phong tục ngày tết cổ truyền cảu người dân Việt Nam

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau. Ở mỗi vùng miền lại có những loại quả khác nhau nên các bày trí cũng như các loại quả cũng thêm phần đa dạng và phong phú hơn. Tựu chung lại, mỗi loại quả sẽ có tên gần giống với câu mong muốn của mọi người là mong cầu năm mới no đủ – sung túc

Lau dọn nhà cửa

Các gia đình đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm. Đây cũng là dịp các gia đình sắp xếp lại những điều chưa ổn thoải; xóa bỏ những âu lo, phiền não của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

Thăm mộ tổ tiên

Không chỉ là đoàn tụ với người thân, con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau đi thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên và người thân của mình. Đây là một phong tục phổ biến của người Việt, thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

Cúng tất niên

phong tục cúng tất niên ngày tết

Các gia đình tại Việt Nam thường làm mâm cơm thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng gia đình vào chiều 30 Tết đồng thời để kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.

Xem thêm: Những món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Đón giao thừa

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ở ngoài trời.

Hái lộc

Hái lộc đầu xuân là nét đẹp truyền thống trong năm mới của người Việt. Hái lộc thường được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết để cầu may mắn, rước lộc vào nhà.

Xông đất

Sau thời điểm giao thừa, bước sang năm mới, ai là người đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất.Theo quan niệm của người Việt, đặc biệt là người kinh doanh người xông đất đầu năm rất quan trọng. Vì vậy, các gia đình thường chọn những người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ để xông đất nhà mình.

Chúc tết và mừng tuổi

phong tục ngày tết

Người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Thường trong sáng mồng một Tết, con cháu sẽ tới chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình mong muốn họ sống lâu, sống thọ bên người thân. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại những đồng tiền mới đựng trong phong bao lì xì màu đỏ để lấy may. Kèm theo những lời chúc các con cháu hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang, hạnh phúc, vui vẻ trong năm mới. Đây là những đồng tiền may mắn đầu năm không quan trọng ở số tiền nhiều hay ít mà quan trọng ở ý nghĩa.

Xin chữ đầu năm

Xin chữ đầu năm là việc làm ý nghĩa đối với những người dân của Việt Nam. Vào đầu năm mới, mọi người sẽ đến xin chữ các thầy đồ. Chữ viết là những từ thể hiện sự mong ước của mọi người trong năm tới. Sau đó được treo một cách trang trọng trong nhà, hay đóng khung.phong tục ngày tết

Đi lễ chùa đầu năm

Phong tục đi lễ chùa trong những ngày đầu của năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc và tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên. Ngày này, những ngôi chùa linh thiêng ở Việt Nam luông đông nghịt người, hương tỏa nghi ngút. Hàng ngàn người đổ về mong một năm mới như ý.

Trên đây là nhưng phong tục mang đậm nét văn hóa từ xưa tới nay của người dân Việt Nam. Dù đi xa vẫn nhớ về những nét đẹp của văn hóa phong tục ngày Tết truyền thống. Focus Asia Travel chúc bạn có một năm mới tràn ngập niềm vui và thật nhiều sức khỏe.

 

Xem thêm: Những ngôi chùa linh thiêng nên đi lễ đầu năm
Món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết miền Bắc Việt Nam
Món Ăn Truyền Thống Dịp Tết Cổ Truyền Hàn Quốc